The secret to wholesale...

In the article about buying Thai goods, I introduced wholesale markets and cheap...

Restaurant business and the...

Customers are a special figure in restaurants. This may seem obvious, but...

Guide the clues to...

Japanese goods Known for putting quality first. However, in the past, due...

Online cosmetics business and...

Starting a business, especially online cosmetics business is the silver trend and...
HomeLập trìnhPythonÝ tưởng dự...

Ý tưởng dự án Python để cải thiện sơ yếu lý lịch của bạn


Mỗi dự án là một cơ hội để học hỏi – để tìm ra các vấn đề và thách thức, cũng như để phát minh và tái phát minh.

Và với tư cách là một nhà phát triển, làm việc trong các dự án không chỉ có thể cải thiện kỹ năng mà còn cả lý lịch của bạn – điều này có thể làm tăng cơ hội nhận được công việc mơ ước của bạn.

Bạn đã bao giờ bắt gặp một bản mô tả công việc yêu cầu ứng viên phải có một số năm kinh nghiệm nhất định chưa? Tôi có – thực ra là gần như mọi quảng cáo việc làm mà tôi bắt gặp. Những mô tả công việc này có thể hạ thấp lòng tự trọng của bạn và khiến bạn cảm thấy mình không đủ tiêu chuẩn, đặc biệt nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc mới học viết mã.

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào trong ngành công nghệ và bạn muốn nộp đơn xin việc? Chà, câu trả lời rất đơn giản – danh mục đầu tư của bạn là tất cả. Bạn chỉ cần sử dụng các dự án trước đây của mình (và có thể xây dựng một số dự án mới) để giúp bạn nổi bật.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét cách sử dụng kinh nghiệm từ các dự án của bạn để giúp bạn nộp đơn xin việc. Trọng tâm của chúng tôi sẽ là một số dự án Python chính có thể giúp nâng cao lý lịch của bạn trong môi trường việc làm.

Tại sao phải xây dựng dự án bằng Python?

Bạn có thể sử dụng Python theo nhiều cách, bao gồm phát triển phần mềm và web, máy học, phân tích dữ liệu, v.v. Biết Python là một kỹ năng quý giá đối với một lập trình viên. Nhưng nếu bạn là người mới viết mã, có thể khó thể hiện kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong sơ yếu lý lịch khi bạn nộp đơn xin việc.

Hoàn thành các dự án Python mà bạn có thể mô tả rõ ràng và người quản lý tuyển dụng có thể xem xét là một cách tuyệt vời để thể hiện kỹ năng của bạn

Nếu bạn không chắc chắn về cách viết sơ yếu lý lịch hoặc sơ yếu lý lịch của bạn cần được chỉnh sửa lại hoàn toàn, có nhiều nguồn trực tuyến có thể giúp bạn:

Bây giờ, đây là một số ý tưởng cho các dự án Python mà bạn có thể giới thiệu trong sơ yếu lý lịch của mình.

Ý tưởng dự án Python

1. Trình kiểm tra trạng thái máy chủ

Trình kiểm tra trạng thái máy chủ là một tập lệnh cho phép bạn theo dõi xem máy chủ của bạn có đang hoạt động hay không. Nó có thể cho bạn biết máy chủ của bạn đã có bao nhiêu thời gian ngừng hoạt động và cung cấp cho bạn các bản cập nhật thường xuyên về hiệu suất của nó. Nó cũng sẽ gửi thông báo ngay lập tức khi máy chủ ngừng hoạt động.

Một số công cụ hữu ích khi phát triển tập lệnh như vậy bao gồm:

 • Ổ cắm – giúp kết nối với các máy chủ khác nhau.
 • SSL – cần thiết để gói kết nối ổ cắm.
 • Ngày & Giờ – Kiểm tra thời gian máy chủ hoạt động hoặc ngừng hoạt động.
 • smtplib – Gửi thông báo qua email khi máy chủ ngừng hoạt động.
 • Pickle – Lưu lịch sử hoạt động của máy chủ.

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách bắt đầu với một dự án như vậy, đây là một số thông tin giúp bạn bắt đầu.

2. Trình rút ngắn URL

Công cụ rút ngắn URL là một chương trình lấy các URL dài và chuyển đổi chúng thành các URL ngắn hơn mà người dùng có thể dễ dàng ghi nhớ. Một số trang web phổ biến nhất cung cấp các dịch vụ như vậy bao gồm Bit.ly và Cuttly.

Đọc thêm  Cách tạo trò chơi tiểu thuyết trực quan trong 10 phút – Hướng dẫn Python Ren'Py

Đây là một công cụ chức năng, hữu ích mà người quản lý tuyển dụng có thể dễ dàng kiểm tra để xác minh các kỹ năng Python của bạn, chẳng hạn như việc sử dụng API.

Mặc dù đã có nhiều công cụ như vậy nhưng bạn có thể tạo một công cụ cung cấp một tính năng cụ thể như URL ngắn có thể tùy chỉnh.

Hầu hết mọi người đều đã từng gặp phải một URL dài, lộn xộn, không thân thiện với người dùng hoặc dễ nhớ, vì vậy, việc tạo một công cụ rút ngắn URL cho thấy rằng bạn có thể xác định các vấn đề phổ biến và thiết kế một giải pháp.

Để giúp bạn bắt đầu với ý tưởng và khái niệm, hãy xem repo này tại đây.

3. Trình tổng hợp nội dung

Đây là một công cụ thu thập thông tin như bài báo, bài đăng trên mạng xã hội, video, hình ảnh, v.v. Sau đó, nó sẽ hiển thị tất cả thông tin đó dưới một trang. Điều này có nghĩa là người dùng không phải tìm kiếm thủ công từng trang web cho những gì họ đang tìm kiếm.

Tạo một công cụ là một cách hay khác để giới thiệu cách bạn có thể sử dụng chuyên môn Python của mình để tạo một công cụ hữu ích. Công cụ tổng hợp nội dung có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, nhưng về cơ bản, chúng tìm kiếm các vùng rộng lớn trên internet để tìm các mẩu thông tin cụ thể.

Bạn có thể phát triển một công cụ tổng hợp nội dung chung hoặc một công cụ chuyên biệt hơn. Ví dụ: bạn có thể tạo trình tổng hợp thời tiết lấy dữ liệu thời tiết từ một số nguồn hàng đầu trong khu vực của mình để trình bày báo cáo thời tiết toàn diện.

Làm việc trong một dự án như thế này, bạn nên thông thạo các khái niệm như:

 • Khái niệm cơ bản về Python
 • Cách sử dụng môi trường ảo
 • Nguyên tắc cơ bản của Django
 • Khái niệm cơ bản về HTML, CSS và JS

4. Trợ lý máy tính để bàn

Khi nói về một trợ lý, hãy nghĩ về Alexa, Siri và trợ lý ảo của Google. Gần đây, xu hướng phát triển trợ lý thông minh ngày càng gia tăng, hãy xem trang web yêu thích của bạn, rất có thể nó có một bot trả lời các câu hỏi phổ biến được hỏi thường xuyên.

Một số tác vụ phổ biến có thể được xử lý trong máy cục bộ của bạn với sự trợ giúp của trợ lý bao gồm:

 • Mở và đóng bất kỳ ứng dụng nào trên hệ thống của bạn.
 • Tìm kiếm mọi thứ trên Google, Youtube, Wikipedia, v.v.
 • Nhận cập nhật thời tiết cho bất kỳ vị trí nào được hỏi.
 • Cho biết thời gian và ngày hiện tại
 • Đưa ra lời nhắc lịch về các sự kiện sắp tới.
 • Gửi email thông qua lệnh thoại.
 • Phát hoặc Dừng nhạc trong hệ thống của chúng tôi.
 • Giải quyết bất kỳ vấn đề đại số và toán học.
 • Khởi động lại, Ngủ hoặc Tắt hệ thống.

Để xây dựng một trợ lý máy tính để bàn, bạn có thể cần một số mô-đun để trợ giúp. Một số công cụ chính bao gồm: Pyttsx3, Nhận dạng giọng nói, Twilio, Quy trình con, Wikipedia và trình duyệt web.

Trợ lý máy tính để bàn có thể thực hiện một tác vụ hoặc nhiều tác vụ khác nhau, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của mã hóa của bạn. Trợ lý của bạn càng cao cấp thì càng gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Nói từ kinh nghiệm, đây có thể là một dự án thực sự tuyệt vời để thực hiện. Mặc dù tôi không thể khám phá thêm các chức năng, hãy xem ý tưởng của tôi về Trợ lý máy tính để bàn và triển khai thêm bằng cách thêm ý tưởng của riêng bạn cho các tính năng.

5. Công cụ tự động hóa tác vụ

Trình tự động hóa tác vụ có thể tương tự như trợ lý máy tính để bàn. Nhưng nó cũng có thể chuyên dụng hơn cho các nhiệm vụ cụ thể. Để đưa ra ý tưởng về cách các nhà phát triển sử dụng Pytho, đây là một số cách tự động hóa phổ biến nhất:

 • Thực hiện các nhiệm vụ thị trường tự động
 • Gửi đi, trả lời và sắp xếp email
 • Điền vào tệp PDF và tệp Excel
 • Chuyển đổi hình ảnh, đổi tên tập tin
 • Thực hiện phương trình toán học
 • Tính tỷ giá hối đoái
Đọc thêm  Cách tạo, đọc, cập nhật và tìm kiếm thông qua các tệp Excel bằng Python

Bạn cũng có thể sử dụng Python để thực hiện nhiều tác vụ hơn – chỉ cần nghĩ đến những tác vụ bạn thực hiện hàng ngày, không chỉ trên máy tính mà còn ở nhà. Bạn chỉ cần tìm ra đúng công cụ mình cần, cũng như cách viết và chạy tập lệnh.

Khi chúng ta nói về các công cụ, vì Python là một ngôn ngữ nguồn mở, điều đó có nghĩa là chúng ta có rất nhiều công cụ, cũng như nhiều thư viện và khung để giúp chúng ta bắt đầu. Một số công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn bao gồm:

 • selen
 • súp đẹp
 • SMTPlib

Một tài nguyên tốt để trợ giúp trong hành trình tự động hóa là cuốn sách tuyệt vời về cách Tự động hóa những thứ nhàm chán bằng Python. Nó là một hướng dẫn thực tế về cách sử dụng các công cụ lập trình khác nhau.

Một lần nữa, công cụ tự động hóa nhiệm vụ của bạn càng độc đáo và tiên tiến thì nó sẽ càng ấn tượng.

6. Trò chơi hoặc ứng dụng

Python có sẵn nhiều thư viện để giúp bạn xây dựng trò chơi, cũng như các thư viện đa nền tảng để tạo ứng dụng Android và iOS. Một số thư viện trò chơi phổ biến bao gồm Pygame, Pyglet, Panda3D, Pykyra, Ursina Engine, v.v.

Cả trò chơi và ứng dụng đều có thể từ rất đơn giản đến cực kỳ phức tạp và việc tạo một trong hai trò chơi có thể là một cách tuyệt vời để thể hiện cá tính, sự sáng tạo và kỹ năng Python của bạn.

Nếu bạn muốn có thể phát triển các dự án trong phạm vi này, bạn sẽ cần sử dụng một số mô-đun và thư viện Python. Những cái phổ biến nhất bao gồm:

 • Kivy – Đây là mô-đun được đánh giá cao nhất để phát triển các ứng dụng di động bằng Python.
 • Các mô-đun phát triển trò chơi như Pygame, PyKyra, Pyglet, PyOpenGL và những người khác.

Một số kỹ năng bạn sẽ có thể thể hiện sau khi xây dựng dự án này bao gồm: lập trình và phát triển ứng dụng di động, UI/UX và API

Để giúp bạn bắt đầu với ý tưởng này, đây là liên kết đến một số trò chơi phổ biến nhất được phát triển bằng python: Trò chơi Python.

7. Nhà giao dịch thuật toán

Các nhà giao dịch thuật toán hoặc thuật toán không chỉ có thể thể hiện các kỹ năng Python của bạn mà còn có thể giúp bạn kiếm tiền – nghĩa là nếu bạn viết một kịch bản tốt.

Đây là một dự án nâng cao hơn và có thể sẽ không phù hợp với các lập trình viên mới bắt đầu. Bạn sẽ cần viết một kịch bản phân tích các giá trị cổ phiếu trong quá khứ và hiện tại, đồng thời sử dụng công nghệ máy học để dự đoán các giá trị trong tương lai.

Sau đó, nhà giao dịch của bạn sẽ tự động mua hoặc bán cổ phiếu dựa trên những dự đoán đó.

Để làm việc với một dự án như vậy, việc làm quen với Python và một số chủ đề chính của nó như Cấu trúc dữ liệu và Lập trình hướng đối tượng là điều cần thiết. Ngoài ra, biết cách sử dụng các thư viện bên ngoài như Pandas, NumPy và SciPy sẽ rất hữu ích.

Để giúp bạn bắt đầu với kiến ​​thức này, hãy xem khóa học này, Giao dịch thuật toán bằng Python (và nó cũng bao gồm một số kho lưu trữ mẫu.

8. Người giải Sudoku

Trình giải sudoku là một dự án khác mà người quản lý tuyển dụng dễ dàng xem và kiểm tra. Tất nhiên, mặc dù mục đích của các câu đố sudoku là để người dùng giải chúng bằng trí tuệ, nhưng một bộ giải sudoku tự động thể hiện khả năng sử dụng Python thông thạo của bạn.

Đọc thêm  Python cho vòng lặp - Ví dụ cho tôi trong phạm vi

Để làm việc với loại dự án cụ thể này, việc cảm thấy thoải mái khi làm việc với các thuật toán Python là điều thực sự cần thiết. Bao gồm các:

 • hiểu danh sách
 • đệ quy
 • lập chỉ mục và cách sử dụng các vòng lặp.

9. Trình quản lý tệp

Một ý tưởng dự án hay khác là viết mã một trình quản lý tệp để đổi tên hoặc sắp xếp các tệp, lưu trữ các tệp không sử dụng hoặc tự động hóa các tác vụ quản lý tệp tẻ nhạt.

Loại dự án này khá dễ dàng và có thể là một cách hay để bắt đầu với Python.

Làm việc với các tệp và tài liệu có thể khác nhau với các dự án khác nhau, vì vậy bạn có thể tạo các tập lệnh khác nhau, chẳng hạn như:

Để phát triển loại dự án này, đây là một số mô-đun bạn nên biết và ghi nhớ:

 • tkinter
 • nhà vệ sinh
 • ô
 • dễ dãi
 • Filedialog
 • hình ảnh

Vì vậy, có một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu.

Dưới đây là một chủ đề Twitter với nhiều ý tưởng dự án hơn mà bạn có thể thực hiện để giúp nâng cao lý lịch của bạn:

Cách liệt kê các dự án Python trên sơ yếu lý lịch của bạn

Bây giờ bạn đã có một số ý tưởng cho các dự án Python để thêm vào lý lịch của mình, đây là cách thực sự liệt kê chúng một cách hiệu quả.

Nếu bạn là một nhà phát triển tự do hoặc bạn mới bắt đầu trong ngành, bạn có thể thấy rằng việc sử dụng một bản lý lịch chức năng sẽ hiệu quả hơn là một định dạng theo trình tự thời gian.

Sơ yếu lý lịch chức năng tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng và dự án cụ thể của bạn hơn là lịch sử việc làm của bạn.

Để sử dụng sơ yếu lý lịch chức năng, hãy thay thế phần kinh nghiệm làm việc bằng phần dự án. Bạn có thể chia nó thành các tiểu mục nếu bạn có một số dự án chuyên nghiệp cũng như một số dự án cá nhân.

Đặt tên cho từng dự án, liệt kê thời lượng và bao gồm các công nghệ mà bạn đã sử dụng để hoàn thành dự án. Dưới mỗi mục, hãy sử dụng các gạch đầu dòng để mô tả dự án chi tiết hơn, phác thảo những đóng góp cụ thể của bạn và tóm tắt mục đích của dự án.

Nếu bạn có một số kinh nghiệm chuyên môn với tư cách là một lập trình viên nhưng bạn cũng muốn liệt kê các dự án cá nhân của mình, bạn có thể muốn sử dụng định dạng sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian liệt kê kinh nghiệm làm việc của bạn ở trên cùng, tiếp theo là trình độ học vấn, kỹ năng và chứng chỉ của bạn.

Sau đó, bạn có thể đưa phần dự án sau này vào sơ yếu lý lịch của mình để làm nổi bật các dự án Python mà bạn đã thực hiện ngoài công việc.

Bạn cũng có thể củng cố kiến ​​thức chuyên môn về Python của mình bằng cách đề cập đến nó trong bản tóm tắt sơ yếu lý lịch hoặc mục tiêu cũng như trong phần kỹ năng của bạn.

Đây là một mẫu để chỉ cho bạn cách trình bày sơ yếu lý lịch nếu bạn là sinh viên mới ra trường:

Professional-Software-Engineer-Resume

Gói (lại

Điều quan trọng cần nhớ là một dự án sẽ thành công hơn nếu nó truyền đạt được những gì nó phải truyền đạt.

Bất cứ khi nào bạn làm việc trên một công việc, hãy cống hiến hết mình cho nó. Nếu bạn thấy thú vị với một trong những ý tưởng dự án này, cứ thoải mái thử và bạn sẽ có một bổ sung mới tuyệt vời cho lý lịch của mình.

Tôi đánh giá cao thời gian đọc của bạn.
Thưởng thức mã hóa ❤.

Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status