.st0{fill:#FFFFFF;}

Xung đột địa chỉ IP trong Windows 10 

 Tháng Chín 24, 2021

By  Lê Đình Chi

Khi 2 máy tính được kết nối với một địa chỉ IP duy nhất sử dụng mạng LAN, thì có thể xảy ra sự cố Xung đột Địa chỉ IP. Vấn đề này xảy ra khi nhiều hơn một thiết bị đầu cuối truyền thông trên một hệ thống mạng áp đặt một giao thức duy nhất. Nó kết thúc làm cho hoặc là các thiết bị không sử dụng được cho hoạt động truy cập mạng internet hơn nữa.

Địa chỉ IP Xung đột trong Windows 10 xuất hiện khi người dùng bật máy tính hoặc thức dậy từ chế độ ngủ . Nói chung, vấn đề này phát sinh khi bạn chạy hai máy tính trên cùng một mạng LAN với một địa chỉ IP chung.  Cả hai hoặc một trong các hệ thống không thể kết nối nữa với nguồn mạng

Các thư này rất thường xuyên và có thể bật lên bất cứ lúc nào bạn có một vấn đề địa chỉ IP. Thông báo tương tự như sau:

Trong một số trường hợp, thông báo này có thể có một biến thể nhỏ như sau:

This IP address is already in use on the network. Please reconfigure a different IP address.

Cách khắc phục sự xung đột địa chỉ IP trong Windows 10

Cả hai thông báo cho thấy Xung đột Địa chỉ IP đều do dự, vì vậy nó có liên quan để thảo luận về mọi điểm của vấn đề. Trước hết, chúng ta thấy những lý do có thể dẫn đến vấn đề xảy ra –

Nguyên nhân Xung đột địa chỉ IP trong Windows 10

Nhiều vấn đề có thể gây ra lỗi –

  • Khi hai máy tính được tham gia vào các địa chỉ IP tĩnh tương tự.
  • Nếu máy tính được gán một IP tĩnh từ máy chủ DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol) cục bộ trong khi máy chủ chỉ định một thiết bị khác có địa chỉ IP giống hệt nhau.
  • Khi bạn quay trở lại máy tính xách tay từ chế độ ngủ và cố gắng kết nối với mạng đã được chỉ định đã có cùng Địa chỉ với một địa chỉ khác .
  • Một thiết bị cũng có thể xung đột với chính nó cũng như có nhiều bộ điều hợp mạng .
  • Khi bạn cố kết nối nhiều bộ định tuyến vào mạng và bật DHCP trong các thiết bị đa dạng.

Các chuyên gia đã đưa ra một số cách để giải quyết vấn đề này. Hãy tập trung vào các tiến trình giải pháp ngay.

Địa chỉ IP Xung đột trong Windows 10 giải pháp

Người dùng có thể giải quyết địa chỉ IP này Xung đột vấn đề một cách dễ dàng bằng cách sử dụng một tinh chỉnh đơn giản và làm theo một số hướng dẫn. Chúng tôi sẽ bắt đầu với một trong những cách dễ nhất và sẽ đi sâu hơn. Các cách như sau:

Khởi động lại máy tính của bạn

Bất cứ khi nào bạn có Địa chỉ IP Xung đột trong Windows 10, cách dễ nhất để giải quyết nó là Khởi động lại. Thông thường, sau khi khởi động lại máy tính, thông báo này sẽ không xuất hiện trở lại và mạng trở nên hoạt động.

Khởi động lại bộ định tuyến không dây

Khởi động lại bộ định tuyến không dây đơn giản của bạn có thể là một giải pháp hoàn hảo cho một loạt vấn đề. Do sử dụng kéo dài trong một thời gian dài hơn có thể là hàng tháng, phần mềm có thể bị hỏng hóc. Trong khi khởi động lại router, chúng tôi khuyên bạn nên khởi động lại máy tính của bạn. Đó là một ý tưởng khôn ngoan. Vì vậy, tắt điện router ít nhất 10 giây và sau đó chuyển đổi nó và kiểm tra xem địa chỉ IP xung đột không còn tồn tại.

Gia hạn địa chỉ IP

Để làm mới địa chỉ IP, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấp vào  biểu tượng Start  từ máy tính của bạn và gõ CMD . Hệ thống tìm kiếm sẽ đưa lên Command Prompt ở trên cùng khi bạn gõ xong. Trên đó và chọn Run as administrator . Chọn Yes trên ô User account control prompts covering the Desktop screen..

Bước 2:  Ngay lập tức Command Prompt có hình dạng của nó, gõ lệnh sau và nhấn phím ” Enter ”

ipconfig / flushdns

Bước 3:  Lệnh tiếp theo bạn sẽ sử dụng là  ipconfig / release . Vì vậy, hoặc gõ hoặc sao chép và dán dòng lệnh và nhẹ nhàng nhấn Enter .

Bước 4: Bạn sẽ có thể thấy nhiều kết quả cho lệnh tùy thuộc vào số lượng bộ điều hợp cài đặt trên máy PC.

Nếu bạn có các cổng Ethernet , bạn sẽ thấy tiêu đề Ethernet cho bộ điều hợp Ethernet. Khác, Wireless adapter WiFi trong trường hợp thẻ không dây Đôi khi bạn có thể thấy các kết quả khác nhau do các mạng có sẵn trong môi trường xung quanh của bạn.

Bước 5: Thỉnh thoảng, Thiết lập một máy tính mới có địa chỉ IP tĩnh có thể gọi một cảnh báo như sau:

The operation failed as no adapter is in the state permissible for this operation

Nếu bạn gặp một cảnh báo như vậy thì đừng lo lắng di chuyển tiếp bằng lệnh tiếp theo.

Bước 6: Bây giờ trong khung màu đen Command Prompt, gõ lệnh sau và nhấn phím Enter .

ipconfig / renew

Bước 6 – Cuối cùng nhưng không được, gõ  ipconfig / all và nhấn Enter .

Máy chủ DHCP sẽ cung cấp địa chỉ mới và sau một thời gian, bạn sẽ thấy một danh sách kết quả. Trong phần kết quả, bạn sẽ tìm thấy các địa chỉ IP mới được gán trong hàng  địa chỉ IPv4 .

Chúng ta hãy tiến tới một giải pháp khác để giải quyết xung đột địa chỉ IP trong Windows 10.

Cân bằng Địa chỉ IP tĩnh của bạn

Ngoài việc sử dụng một địa chỉ IP tĩnh, bạn có thể tự định cấu hình một cách thủ công từ wizard Properties của nó trên Windows 10. Nó có thể xảy ra rằng hiện tại đang gặp phải xung đột với một tập hợp các địa chỉ trong máy chủ DHCP. Trong điều kiện này, hoạt động thủ công là một cách để khắc phục sự xung đột địa chỉ IP trong Windows 10.

Nhập tay của địa chỉ IP có nhiều khả năng là sai  và cuối cùng, nó có thể gây ra lỗi bổ sung Vì vậy, bạn có thể nhận được chúng trực tiếp từ một máy chủ DHCP bằng cách sử dụng một lệnh.

Thực hiện theo các bước dưới đây để hoàn thành tác vụ một cách suôn sẻ:

Tìm ra địa chỉ IP cho bài tập

Bước-1: Trong dấu nhắc lệnh, nhập hoặc gõ hoặc sao chép-dán  ipconfig / all và sau đó nhấn phím Enter . Xem kết quả và lưu ý địa chỉ IP (tốt nhất là IPv4), ngoài ra còn có thêm dữ liệu (Subnet mask, “Default gateway”, DNS server) mà bạn sẽ cấu hình trong quá trình này.

Định cấu hình Địa chỉ IP tĩnh

Bước 2: Nhấn phím biểu trưng Windows trên bàn phím, gõ  Control và Enter . Để có chế độ xem rõ, hãy chọn các biểu tượng Large từ góc trên bên phải. Sau đó, chọn Network and Sharing Center.

Network and Sharing Center

Bước 3 : Từ trang tiếp theo, click vào Change adapter settings tùy chọn  bên cánh trái.

Change adapter settings

Bước 4: Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng mà bạn đang sử dụng bây giờ để kết nối Internet. Từ đó, đi với các tùy chọn Properties .

Bước-5: Trong trình hướng dẫn sau, chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4). Tiếp tục chuyển tiếp, bạn cần nhấn nút Properties nổi bật  .

Bước 6:   Ở đây, bạn có thể chọn địa chỉ IP tự động từ máy chủ DHCP. Để tự lấy chúng, nhấn một lần vào tùy chọn  “Obtain an IP address automatically” .

Obtain an IP address automatically

Địa chỉ IP thủ công cũng có thể được chèn bằng cách chọn Use the following IP address Tốt hơn là chọn tùy chọn đầu tiên vì bạn có thể tránh mắc sai lầm theo cách này. Chọn tùy chọn đầu tiên sẽ cho bạn địa chỉ IP trực tiếp.

Bước 7 – Nếu không, hãy kiểm tra tùy chọn “Use the following IP address”  và cấp dữ liệu bạn đã lưu ý ở bước 1  như địa chỉ IP, “Subnet mask” và Default gateway

Bước 7: Nếu bạn đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ đúng, bạn có thể lưu các thay đổi bằng cách nhấp vào tùy chọn Ok.

Chúng ta có thể mong đợi rằng những phương pháp này sẽ có hiệu quả để giải quyết vấn đề khác, bạn có thể đi đến phương pháp tiếp theo để sửa router.

Cập nhật phần vững của Router

Đôi khi, máy chủ DHCP chính có thể sụp đổ khi người dùng gán nhiều thiết bị hơn để sử dụng đúng địa chỉ IP. Trong kịch bản đó, các chuyên gia khuyên bạn nên cập nhật Firmware của router . Nhưng đây là một vấn đề rất hiếm hoi và hầu hết mọi người kết thúc bỏ mặc nó nhanh chóng. Kết quả là xung đột có thể tăng lên giữa các địa chỉ IP. Việc cập nhật phần mềm cũng đơn giản và dễ dàng. Nhưng nó có thể hữu ích trong việc giải quyết vấn đề.

Đây là những cách chúng ta có thể sử dụng để giải quyết xung đột địa chỉ IP trong Windows 10. Hy vọng những điều này sẽ hữu ích cũng như hiệu quả trong trường hợp của bạn quá.

Phần kết luận

Địa chỉ IP Xung đột trong Windows 10 là một lỗi kinh tởm. Vì vậy, vấn đề này cần phải được giải quyết ngay lập tức khi bạn đối mặt với nó trước khi trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi đã thảo luận nhiều cách khác nhau để giải quyết xung đột địa chỉ IP trong Windows 10 lỗi bao gồm cả cách bổ sung như là lựa chọn thay thế. Làm theo các hướng dẫn cẩn thận và áp dụng phù hợp ở đúng nơi. Hy vọng bạn có thể thoát khỏi lỗi và tận hưởng làm việc với máy tính của bạn.

Lê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>