Windows 10 của bạn có chậm sau khi cập nhật không? Đây là cách khắc phục


Không thể phóng đại giá trị thực tế của các bản cập nhật Windows; họ bổ sung rất nhiều tính năng tốt và các bản vá bảo mật cho hệ thống của bạn. Nhưng dù hữu ích như những bản cập nhật này, chúng cũng có thể làm cho máy tính của bạn chạy chậm lại sau khi bạn đã cài đặt chúng.


Nếu bản sao Windows 10 của bạn bị chậm sau khi cập nhật, các mẹo này sẽ giúp bạn khắc phục sự cố và đưa nó trở lại trạng thái ban đầu.


Windows 10 có bị chậm sau khi áp dụng bản cập nhật không? Đây là nguyên nhân

Windows 10 cập nhật là tốt. Trên thực tế, chúng là tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn chống lại phần mềm độc hại và vi-rút có hại, ngay cả trước khi bạn cài đặt một số chương trình chống vi-rút tốt nhất trên Windows.

Các bản cập nhật này cũng vá bất kỳ lỗi nào khiến ứng dụng gặp sự cố, đồng thời bổ sung một số tính năng và cài đặt chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Nói tóm lại, mọi bản cập nhật đều nhằm mục đích làm cho máy tính của bạn hoạt động tốt hơn.

Đọc thêm  Cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong Google Sheets

Vì vậy, nếu chúng nhằm mục đích làm cho PC của bạn tốt hơn, tại sao đôi khi máy tính của bạn chạy chậm hơn sau khi cập nhật Windows?

Trong suốt quá trình nghiên cứu của mình, chúng tôi nhận thấy đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính chạy chậm sau khi cập nhật Windows:

 • Mặc dù các bản cập nhật Windows gần như cần thiết nhưng chúng không hoàn hảo. Đôi khi, một lỗi trong bản cập nhật gây ra một số vấn đề mới về hiệu suất.
 • Nếu một số tệp hệ thống của Windows bị hỏng, chúng có thể gây chậm máy.
 • Cuối cùng, các ứng dụng nền đôi khi có thể gây rối với cách PC của bạn chỉ định tài nguyên của nó.

Bây giờ chúng ta đã biết các nguyên nhân chính, đã đến lúc khắc phục sự cố Windows 10 chạy chậm.

Cách khắc phục Windows 10 chậm hơn sau khi cập nhật

Dù nguyên nhân làm chậm máy tính Windows 10 của bạn là gì, nếu bạn làm theo các phương pháp được liệt kê trong hướng dẫn này đến cùng, PC của bạn sẽ tăng tốc trở lại ngay lập tức.

1. Quay lại các bản cập nhật Windows gần đây nhất

Nếu các bản cập nhật mới gây ra sự cố chậm trong Windows 10 của bạn, thì việc khôi phục các bản cập nhật sẽ khắc phục sự cố. May mắn thay, Microsoft đã phát triển một công cụ Windows tích hợp dành riêng cho dịp này.

Đọc thêm  Ký tự đại diện trong Excel là gì? Cách sử dụng chúng

Để gỡ cài đặt các bản cập nhật gần đây nhất của bạn, hãy truy cập Cài đặt > Cập nhật & Bảo mật > cập nhật hệ điều hành Window > Xem lịch sử cập nhật.

Nhấp vào Xem lịch sử cập nhật

Tiếp theo, bấm vào Gỡ cài đặt bản cập nhật. Tại đó, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các bản cập nhật đã cài đặt. Sau đó, bạn có thể gỡ cài đặt các bản cập nhật mà bạn cho rằng đã gây ra sự cố.

gỡ cài đặt mọi bản cập nhật windows

2. Sửa chữa các tệp bị hỏng hoặc bị hỏng

Đôi khi các tệp Windows quan trọng của hệ thống có thể bị hỏng hoặc bị hỏng. Ngược lại, điều này có thể gây ra sự cố làm chậm trong Windows 10.

May mắn thay, bạn có thể sửa chữa hư hỏng thông qua Trình kiểm tra tệp hệ thống, một công cụ miễn phí do Microsoft phát triển rất hữu ích cho các sự cố hỏng hóc như sự cố này. Công cụ này hoạt động bằng cách quét toàn bộ PC của bạn và sau đó sửa chữa mọi sự cố mà nó có thể.

Để chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống, bạn phải sử dụng Dấu nhắc lệnh. Thực hiện theo các bước được liệt kê dưới đây để bắt đầu:

 1. đi đến menu bắt đầu thanh tìm kiếm, nhập ‘dấu nhắc lệnh’.
  Mở dấu nhắc lệnh

 2. Chạy dấu nhắc Lệnh với tư cách quản trị viên bằng cách bấm chuột phải vào mục tìm kiếm và bấm Chạy như quản trị viên.
 3. Trong dấu nhắc lệnh, gõ sfc /quét bây giờ va đanh đi vào.
  Chạy lệnh SFC

Sau khi quá trình quét hoàn tất, hãy khởi động lại hệ thống của bạn. Nếu một bản cập nhật gần đây đã gây ra bất kỳ hỏng hóc nào, điều này sẽ khắc phục nó.

Nếu lệnh SFC không khôi phục được các tệp của bạn, hãy sử dụng lệnh Quản lý và Dịch vụ Hình ảnh Triển khai (DISM) để thay thế. Đây là một công cụ chẩn đoán Windows khác do Microsoft tạo ra, nhưng mạnh hơn SFC. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chúng, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa CHKDSK, SFC và DISM.

Lệnh DSIM hoạt động bằng cách sửa chữa các tệp hình ảnh hệ thống Windows của bạn. Để chạy lệnh này, hãy mở Dấu nhắc lệnh với quyền quản trị viên, như chúng tôi đã làm ở trên. Chạy DISM /Trực tuyến /Hình ảnh dọn dẹp /Kiểm tra sức khỏe lệnh để kiểm tra xem hình ảnh có bị hỏng không.

chạy lệnh DSIM

Nếu không có vấn đề hỏng hóc, bạn có thể chạy quét nâng cao hơn thông qua Dism /Trực tuyến /Dọn dẹp hình ảnh /ScanHealth chỉ huy:

chạy lệnh DISM ScanHealth

Lưu ý rằng quá trình này có thể mất một lúc. Nếu bạn tìm thấy các vấn đề tham nhũng thông qua bước trên, hãy chạy Dism /Trực tuyến /Dọn dẹp hình ảnh /Khôi phục sức khỏe lệnh tải xuống và thay thế các tệp bị hỏng.

Khởi động lại máy tính của bạn sau khi lệnh được thực thi, sau đó chạy lại lệnh SFC để sửa bất kỳ lỗi nào.

3. Vô hiệu hóa ứng dụng nền

Đôi khi, các ứng dụng nền không cần thiết có thể khiến Windows 10 bị chậm sau khi cập nhật. Do đó, chúng tôi có thể thử vô hiệu hóa chúng để xem điều đó có khắc phục được sự cố không.

Windows 10 đi kèm với nhiều ứng dụng được cài đặt sẵn từ ngày đầu tiên. Các ứng dụng này sẽ tiếp tục chạy trong nền—ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Tuy nhiên, chúng không cần thiết vì phần lớn các ứng dụng này không thực sự cần thiết để Windows 10 hoạt động.

Thật không may, những ứng dụng này ăn hết tài nguyên máy tính của bạn, nếu không thì những ứng dụng này sẽ miễn phí. Điều này khiến máy tính của bạn chậm hơn bình thường.

Do đó, sẽ rất hữu ích nếu bạn tắt các ứng dụng không cần thiết và xem liệu làm như vậy có giúp tăng hiệu suất hay không. Đây là cách bạn có thể làm điều đó:

 1. Mở cửa sổ Cài đặt.
 2. Sau đó, bấm vào Quyền riêng tư > Ứng dụng nền.
 3. Chọn ứng dụng nào có thể chạy trong phần nền bằng cách tắt tất cả các ứng dụng không quan trọng.

ứng dụng nhấp vào nền

Khởi động lại máy tính của bạn và xem điều đó có giúp giải phóng một số tài nguyên không.

4. Thực hiện khởi động sạch

Khởi động sạch được thực hiện bằng cách khởi động máy tính với các trình điều khiển và ứng dụng tối thiểu. Điều này cho phép PC hoạt động mà không có bất kỳ ứng dụng không cần thiết nào can thiệp, điều này có thể giúp chẩn đoán xem ứng dụng có đang khiến PC của bạn chạy chậm hay không.

Đây là cách thực hiện khởi động sạch:

 1. bên trong menu bắt đầu Thanh tìm kiếm, gõ ‘msconfig,’ và chọn Ứng dụng cấu hình hệ thống.
  Nhấp vào Ứng dụng cấu hình hệ thống

 2. bên trong Dịch vụ tab, chọn Ẩn tất cả Dịch vụ của Microsoftrồi bấm vào Vô hiệu hóa tất cả.
  Nhấp vào Vô hiệu hóa tất cả

 3. Ở dưới cái khởi động tab, bấm vào Mở Trình quản lý tác vụ.
  Nhấp vào Mở Trình quản lý tác vụ

 4. bên trong khởi động chọn và tắt lần lượt tất cả các ứng dụng được liệt kê ở đây. Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào quá trình nền và chọn Vô hiệu hóa từ thực đơn.
  Tắt tùy chọn trong Trình quản lý tác vụ

 5. Đóng Quản lý công việc.
 6. trên khởi động tab của Cấu hình hệ thôngbấm vào VÂNG.

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên, bạn có thể bắt đầu khởi động sạch. Chỉ cần khởi động lại PC của bạn và quá trình khởi động sạch sẽ bắt đầu.

Nếu PC của bạn nhanh hơn nhiều sau khi khởi động sạch, điều đó có nghĩa là một trong những ứng dụng bạn đã tắt trước đó là thủ phạm. Giờ đây, bạn có thể tiếp tục lặp lại các bước trên nhưng từ từ thêm lại từng ứng dụng một. Thời điểm PC của bạn bắt đầu gặp sự cố trở lại, bất kỳ ứng dụng nào bạn vừa kích hoạt đều đứng sau sự cố.

5. Chạy Khôi phục hệ thống Windows

Khôi phục Hệ thống là một công cụ miễn phí hoạt động bằng cách đưa Windows của bạn đến đúng thời điểm bất cứ nơi nào hoạt động tốt. Nó thường được gọi khi có lỗi hoặc trục trặc trong Windows của bạn và bạn cần hoàn nguyên về trạng thái mọi thứ đang hoạt động. Tại đây, Khôi phục Hệ thống có thể được sử dụng để đưa cài đặt Windows của bạn về trạng thái trước khi cập nhật.

Thực hiện theo các bước dưới đây để bắt đầu:

 1. bên trong menu bắt đầu thanh tìm kiếm, nhập ‘khôi phục hệ thống’ và chọn Tạo một điểm khôi phục.
  Nhấp vào Tạo điểm khôi phục

 2. Một Thuộc tính hệ thống hộp thoại sẽ xuất hiện.
 3. Lựa chọn Bảo vệ hệ thống và bấm vào Khôi phục hệ thống.
  Nhấp vào Khôi phục hệ thống

  Ghi chú: Nếu bạn không thể nhấp vào nút này, thì hệ thống của bạn chưa có điểm khôi phục và do đó, bạn không thể khôi phục nó.

 4. bấm vào Tiếp theo cái nút.
 5. Chọn một điểm khôi phục và nhấp vào Quét cho các chương trình bị ảnh hưởng để xác nhận các ứng dụng sẽ bị xóa.
 6. Bấm vào Tiếp theo để bắt đầu khôi phục.
 7. Cuối cùng, bấm vào Kết thúc.

Sau khi quá trình khôi phục hoàn tất, hệ thống của bạn sẽ được khôi phục về tình trạng ban đầu tại thời điểm sao lưu lần cuối.

6. Khôi phục cài đặt gốc

Phương án cuối cùng cho PC chạy Windows 10 chậm là sử dụng công cụ Khôi phục cài đặt gốc của Windows và bắt đầu lại từ đầu. Mặc dù vậy, hãy cảnh báo vì đây là một tùy chọn hạt nhân sẽ đưa máy tính của bạn về trạng thái mới, ban đầu khi bạn mua nó. Đây là cách bạn có thể bắt đầu:

 • Đi đến menu bắt đầu thanh tìm kiếm, nhập ‘cài đặt’ và chọn kết quả phù hợp nhất.
 • Lựa chọn Hệ thống > Phục hồi.
 • Bấm vào Đặt lại PC.
 • Chọn tùy chọn đặt lại mà bạn muốn thực hiện: Giữ tập tin của tôi hoặc Loại bỏ mọi thứ.

Hệ thống của bạn sẽ bắt đầu chuẩn bị để thiết lập lại. Trên hộp thoại mới, bấm vào Cài lại. Quá trình khôi phục cài đặt gốc sẽ bắt đầu và PC của bạn sẽ khởi động lại trong quá trình này. Khi định dạng xong, một bản sao mới sẽ tự được cài đặt.

đặt lại máy tính này

Cho dù Windows 10 của bạn bị chậm lại sau khi cập nhật hay có thể do một nguyên nhân hoàn toàn khác, khôi phục cài đặt gốc hoàn chỉnh sẽ giải quyết vấn đề của bạn mãi mãi.

Windows 10 chậm sau khi cập nhật, đã được giải quyết

Đối mặt với tình trạng máy tính chạy chậm sau khi cập nhật Windows 10 là một phiền toái lớn; một điều mà bạn cũng có thể phải đối mặt vào một ngày nào đó. Hy vọng rằng một trong những phương pháp được liệt kê ở trên đã khôi phục PC của bạn trở lại hiệu suất ban đầu. Tuy nhiên, các giải pháp không dừng lại ở đây vì có nhiều cách khác để tăng tốc PC của bạn và cải thiện hiệu suất của nó.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status