.st0{fill:#FFFFFF;}

Ứng dụng hàm làm tròn số trong tính đơn giá xuất kho trên Excel 

 Tháng Chín 21, 2021

By  Lê Đình Chi

Chắc hẳn khi tìm hiểu về các hàm làm tròn số trong Excel thì chúng ta thường thắc mắc không biết những hàm đó được ứng dụng như thế nào trong công việc. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng zik.vn tìm hiểu cách ứng dụng hàm làm tròn số trong tính đơn giá xuất kho trên Excel nhé:

Làm tròn đơn giá xuất kho của phương pháp bình quân

Khi tính đơn giá xuất kho theo phương pháp bình quân thì rất dễ xảy ra trường hợp đơn giá xuất kho bị ra kết quả là số lẻ có phần thập phân. Do đó khi làm việc trên Excel thì chúng ta cần phải kết hợp với hàm làm tròn số khi tính đơn giá xuất kho theo phương pháp này.

Ví dụ như sau:

Mặt hàng A có thông tin nhập xuất kho như sau:

Trong PXK01 cần xác định đơn giá xuất kho để tính ra giá trị thành tiền. Trước đó có 2 lần nhập ở các PNK01 và PNK02. Trường hợp này tính như sau:

Đơn giá xuất kho bình quân = Tổng giá trị hàng tồn kho trước khi xuất / Tổng số lượng hàng tồn kho còn lại trước khi xuất

Trong đó:

  • Tổng giá trị hàng tồn kho trước khi xuất = Tổng giá trị hàng nhập kho trước khi xuất – Tổng giá trị hàng đã xuất kho trước khi xuất
  • Tổng số lượng hàng tồn kho còn lại trước khi xuất = Tổng SL hàng nhập kho trước khi xuất – Tổng SL hàng đã xuất kho trước khi xuất

E4=(SUMIF(B2:B3,”Nhập”,F2:F3)-SUMIF(B2:B3,”Xuất”,F2:F3))/(SUMIF(B2:B3,”Nhập”,D2:D3)-SUMIF(B2:B3,”Xuất”,D2:D3))

F4=D4*E4

Xem thêm: Cách sử dụng hàm SUMIF tính tổng theo điều kiện

Kết quả như sau:

Đây là 1 số lẻ có phần thập phân. Về nguyên tắc tiền trong kế toán không được có phần thập phân nên ở đây chúng ta cần kết hợp với hàm làm tròn số. Cụ thể có 2 trường hợp làm tròn:

  • Làm tròn ngay khi tính đơn giá: Trong công thức tại E4 đặt thêm hàm ROUND lồng bên ngoài, làm tròn hết phần thập phân nên dùng số 0 tại num_ditgits. Khi làm tròn ngay tại đơn giá có thể khiến sai lệch trong tính toán số tiền lên nhiều và công thức nhìn dài dòng, phức tạp. Nhưng việc này đảm bảo không có số lẻ trong cả đơn giá và thành tiền.
  • Làm tròn tại cột thành tiền: Sử dụng hàm ROUND với công thức tại F4. Việc này khiến công thức nhìn ngắn gọn hơn, giảm thiểu sai số khi tính toán. Nhưng phải lưu ý về đơn giá vẫn là số lẻ có phần thập phân.

Kết quả sự khác nhau giữa 2 cách làm tròn số:

Trong hình trên chúng ta có thể thấy đơn giá lệch tới 56 đồng khi làm tròn theo 2 cách khác nhau. Do đó cần thống nhất về cách làm tròn số từ trước để hạn chế tối đa sự sai lệch khi làm tròn số gây ra. Nếu có sai lệch thì chúng ta cũng biết nguyên nhân và có thể điều chỉnh được.

Tìm hiểu thêm những kiến thức về kế toán kho trên Excel:

Hướng dẫn lập công thức thông báo khi xuất kho bị âm trên Excel

Hướng dẫn cách lập Phiếu xuất kho theo Thông tư 133 trên Excel

Hướng dẫn về nguyên tắc kế toán hàng tồn kho theo Thông tư 133

Ngoài ra Zik.vn xin giới thiệu tới các bạn khóa học Trọn bộ kỹ năng nghiệp vụ kế toán tổng hợp online trên Excel. Khóa học này sẽ giúp bạn bổ sung và hoàn thiện kiến thức kế toán tổng hợp, đồng thời bạn có thể tự tay xây dựng được trọn bộ file Excel để làm kế toán tổng hợp từ 1 file excel trắng. Chi tiết xem tại:

Đánh giá bài viết này

zik.vn – Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm

Với sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển zik.vn đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Zik.vn tự hào khi được đồng hành cùng:

  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của Zik.vn TẠI ĐÂYLê Đình Chi


Your Signature

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>