The secret to wholesale...

In the article about buying Thai goods, I introduced wholesale markets and cheap...

Restaurant business and the...

Customers are a special figure in restaurants. This may seem obvious, but...

Guide the clues to...

Japanese goods Known for putting quality first. However, in the past, due...

Online cosmetics business and...

Starting a business, especially online cosmetics business is the silver trend and...
HomeLập trìnhPythonThụt đầu dòng...

Thụt đầu dòng trong Python với các ví dụ


Thông thường, bạn không nên trộn lẫn các tab và dấu cách khi viết mã bằng Python. Làm điều này có thể có thể gây ra một TabError, và chương trình của bạn sẽ bị sập. Hãy nhất quán khi bạn viết mã – chọn thụt lề bằng tab hoặc dấu cách và tuân theo quy ước bạn đã chọn trong suốt chương trình của mình.

Khối mã và thụt đầu dòng

Một trong những tính năng đặc biệt nhất của Python là việc sử dụng thụt đầu dòng để đánh dấu các khối mã. Hãy xem xét câu lệnh if từ chương trình kiểm tra mật khẩu đơn giản của chúng tôi:

if pwd == 'apple':
  print('Logging on ...')
else:
  print('Incorrect password.')

print('All done!')

Các dòng print(‘Đăng nhập …’) và print(‘Mật khẩu không chính xác.’) là hai khối mã riêng biệt. Những cái này chỉ dài một dòng, nhưng Python cho phép bạn viết các khối mã bao gồm bất kỳ số lượng câu lệnh nào.

Để chỉ ra một khối mã trong Python, bạn phải thụt lề từng dòng của khối theo cùng một lượng. Hai khối mã trong câu lệnh if ví dụ của chúng tôi đều được thụt vào bốn khoảng trắng, đây là số lượng thụt lề điển hình cho Python.

Trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác, thụt đầu dòng chỉ được sử dụng để giúp làm cho mã trông đẹp mắt. Nhưng trong Python, cần phải chỉ ra khối mã mà một câu lệnh thuộc về. Chẳng hạn, bản in cuối cùng(‘Tất cả đã xong!’) không được thụt lề và do đó không phải là một phần của khối khác.

Đọc thêm  Các trường hợp sử dụng, ưu điểm và cú pháp của nó

Các lập trình viên quen thuộc với các ngôn ngữ khác thường nổi giận với suy nghĩ rằng việc thụt đầu dòng có ý nghĩa quan trọng: Nhiều lập trình viên thích tự do định dạng mã của họ theo cách họ muốn. Tuy nhiên, các quy tắc thụt đầu dòng trong Python khá đơn giản và hầu hết các lập trình viên đã sử dụng cách thụt đầu dòng để mã của họ có thể đọc được. Python chỉ đơn giản là đưa ý tưởng này tiến thêm một bước và mang lại ý nghĩa cho vết lõm.

Câu lệnh if/elif

Câu lệnh if/elif là câu lệnh if tổng quát có nhiều hơn một điều kiện. Nó được sử dụng để đưa ra quyết định phức tạp. Ví dụ: giả sử một hãng hàng không có các mức giá vé “trẻ em” như sau: Trẻ em từ 2 tuổi trở xuống được bay miễn phí, trẻ em trên 2 tuổi nhưng dưới 13 tuổi phải trả giá vé trẻ em được giảm giá và bất kỳ ai từ 13 tuổi trở lên phải trả giá vé người lớn thông thường . Chương trình sau đây xác định số tiền hành khách phải trả:

# airfare.py
age = int(input('How old are you? '))
if age <= 2:
  print(' free')
elif 2 < age < 13:
  print(' child fare)
else:
  print('adult fare')

Sau khi Python nhận được tuổi từ người dùng, nó sẽ nhập câu lệnh if/elif và kiểm tra lần lượt từng điều kiện theo thứ tự chúng được đưa ra. Vì vậy, trước tiên, nó kiểm tra xem tuổi có nhỏ hơn 2 hay không và nếu có, nó chỉ ra rằng việc bay là tự do và nhảy ra khỏi điều kiện elif. Nếu tuổi không nhỏ hơn 2, thì nó sẽ kiểm tra điều kiện elif tiếp theo để xem tuổi có nằm trong khoảng từ 2 đến 13 hay không. Nếu vậy, nó sẽ in thông báo thích hợp và nhảy ra khỏi câu lệnh if/elif. Nếu cả điều kiện if và điều kiện elif đều không đúng, thì nó sẽ thực thi mã trong khối khác.

Đọc thêm  Cách tự động hóa công việc bằng Python

biểu thức điều kiện

Python có thêm một toán tử logic mà một số lập trình viên thích (và một số thì không!). Về cơ bản, đây là một ký hiệu viết tắt cho các câu lệnh if có thể được sử dụng trực tiếp trong các biểu thức. Hãy xem xét mã này:

food = input("What's your favorite food? ")
reply = 'yuck' if food == 'lamb' else 'yum'

Biểu thức ở phía bên tay phải của = trong dòng thứ hai được gọi là biểu thức điều kiện và nó đánh giá là ‘yuck’ hoặc ‘yum’. Nó tương đương như sau:

food = input("What's your favorite food? ")
if food == 'lamb':
  reply = 'yuck'
else:
  reply = 'yum'

Các biểu thức điều kiện thường ngắn hơn các câu lệnh if/else tương ứng, mặc dù không hoàn toàn linh hoạt hoặc dễ đọc. Nói chung, bạn nên sử dụng chúng khi chúng làm cho mã của bạn đơn giản hơn.

Tài liệu Python – Thụt lềZik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status