The secret to wholesale...

In the article about buying Thai goods, I introduced wholesale markets and cheap...

Restaurant business and the...

Customers are a special figure in restaurants. This may seem obvious, but...

Guide the clues to...

Japanese goods Known for putting quality first. However, in the past, due...

Online cosmetics business and...

Starting a business, especially online cosmetics business is the silver trend and...
HomeWebsitePluginsSự khác biệt...

Sự khác biệt giữa Plugin WordPress so với Chủ đề là gì? Giải thích


Tự hỏi sự khác biệt giữa plugin WordPress và chủ đề là gì?

Nói chung, bạn sử dụng chủ đề WordPress để thay đổi cách trang web của bạn nhìn và một plugin để thêm hoặc thay đổi chức năng trên trang web của bạn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực, các dòng có thể bị mờ, đó là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sẽ hữu ích nếu dành thời gian đề cập đến sự khác biệt giữa plugin WordPress và chủ đề.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những điểm tương đồng và khác biệt, cũng như khi nào bạn nên sử dụng plugin so với chủ đề.

Giới thiệu về plugin WordPress so với chủ đề

Là một nền tảng, WordPress được thiết kế cực kỳ linh hoạt. Nó được sử dụng để tạo tất cả các loại trang web, chẳng hạn như trang đích nhỏ một trang, cửa hàng thương mại điện tử lớn và mọi thứ ở giữa.

Tuy nhiên, nếu phần mềm của nền tảng bao gồm mọi thứ cần thiết để xây dựng bất kỳ loại trang web nào mà bạn có thể tưởng tượng, thì nó sẽ cồng kềnh và khó hiểu. Do đó, “lõi” của WordPress được sắp xếp hợp lý một cách có chủ ý. Nó chỉ bao gồm các tính năng hữu ích cho đại đa số người dùng.

Để định hình trang web bắt đầu sử dụng WordPress của bạn thành trang web bạn muốn, bạn có thể cài đặt một bộ chủ đề và plugin độc đáo. Đây là những tiện ích bổ sung cho nền tảng – những phần mềm nhỏ có thể được tải xuống và cài đặt trên trang web WordPress của bạn. Chúng bao gồm các tính năng và chức năng mới, từ đơn giản đến phức tạp:

Thư mục plugin WordPress.

Nói cách khác, bạn có thể nghĩ về WordPress như một hệ thống mô-đun. Bạn bắt đầu với nền tảng cơ bản và chỉ thêm vào những yếu tố bạn cần. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng một trang web, vì nó có nghĩa là bạn có nhiều quyền kiểm soát đối với giao diện và chức năng của nó.

Đọc thêm  Cách tích hợp WordPress với eBay và các sản phẩm trong danh sách chéo

Sự khác biệt chính giữa plugin WordPress và chủ đề

Cho đến giờ, chúng ta đã nói về điểm chung của hai loại tiện ích bổ sung này. Tuy nhiên, chúng có hai ‘hương vị’ là có lý do. Hãy đề cập đến sự khác biệt chính giữa plugin WordPress và chủ đề…

chủ đề WordPress

Các chủ đề WordPress được thiết kế để thực hiện các thay đổi quy mô lớn đối với giao diện trang web của bạn. Điều này bao gồm thiết kế, bố cục, màu sắc, điều hướng và mọi thứ khác liên quan đến giao diện tổng thể của nó.

Trang web WordPress của bạn chỉ có thể có một chủ đề hoạt động tại một thời điểm, trong khi bạn có thể sử dụng bao nhiêu plugin tùy thích.

Hầu hết các trang web WordPress bắt đầu với một chủ đề mặc định được cài đặt, có thể sử dụng được nhưng trông rất cơ bản:

Một trang demo chạy chủ đề Twenty Seventeen.

Tuy nhiên, bằng cách cài đặt một chủ đề khác, bạn có thể thay đổi hoàn toàn cách trình bày trang web của mình. Chẳng hạn, đây là cùng một trang web trong hình trên, sử dụng chủ đề Hestia thay vì chủ đề Twenty Seventeen mặc định:

Một trang demo chạy chủ đề Hestia.

Một số chủ đề, như Hestia, về bản chất là ‘đa năng’. Điều này có nghĩa là chúng bao gồm các tùy chỉnh và tùy chọn cho nhiều loại trang web. Những chủ đề khác là chủ đề ‘thích hợp’, được thiết kế cho một mục đích cụ thể (chẳng hạn như chủ đề kinh doanh hoặc chủ đề nhiếp ảnh). Dù bằng cách nào, bạn hầu như luôn có thể tùy chỉnh các khía cạnh của chủ đề đã chọn, chẳng hạn như bảng màu của chủ đề và thậm chí cả vị trí thanh bên.

plugin WordPress

Mặc dù các chủ đề thay đổi thiết kế trang web của bạn, nhưng các plugin có nghĩa là thêm các tính năng và chức năng mới. Nói một cách đơn giản hơn, các chủ đề ảnh hưởng đến giao diện trang web của bạn và các plugin ảnh hưởng đến những gì nó có thể làm. Điều này có nghĩa là không thể dễ dàng tóm tắt các phần bổ trợ, vì có các giải pháp cho bất kỳ chức năng nào mà bạn có thể tưởng tượng.

Một số plugin tập trung vào việc thêm một tính năng cụ thể vào trang web của bạn. Contact Form 7 là một ví dụ hoàn hảo, cho phép bạn xây dựng các biểu mẫu có thể tùy chỉnh và nhúng chúng vào các trang của mình.

Đọc thêm  Dưới đây là 10 plugin WordPress phổ biến nhất mọi thời đại (Dựa trên dữ liệu)

Các plugin khác, chẳng hạn như Jetpack hoặc Wordfence, cung cấp nhiều công cụ và chức năng hữu ích. Bất kể bạn muốn trang web của mình làm gì, luôn có plugin giúp hoàn thành công việc.

Sự chồng chéo giữa plugin WordPress và chủ đề

Cho đến nay, sự khác biệt giữa plugin WordPress và chủ đề có vẻ khá rõ ràng. Về lý thuyết, chúng là hai loại tiện ích bổ sung khác nhau với các mục đích riêng. Tuy nhiên, trong thực tế, có một số chồng chéo.

Ví dụ phổ biến nhất là các chủ đề không chỉ thay đổi giao diện trang web của bạn. Mặc dù phong cách trực quan vẫn là trọng tâm của hầu hết mọi chủ đề, một số cũng sẽ bao gồm các loại tính năng có thể được thêm vào bởi một plugin thay thế.

Ví dụ: nhiều chủ đề bao gồm ‘trình tạo trang’ – trình chỉnh sửa kéo và thả giúp bạn thiết kế nội dung phức tạp hơn. Đồng thời, bạn cũng có thể tải trình tạo trang ở dạng plugin, chẳng hạn như Elementor hoặc Beaver Builder và sử dụng nó với bất kỳ chủ đề nào bạn thích:

Trình chỉnh sửa trang Elementor.

Đây cũng là một vấn đề bạn sẽ gặp phải khi tìm cách xây dựng một loại trang web rất cụ thể. Chẳng hạn, giả sử bạn muốn tạo một cơ sở tri thức trực tuyến. Bạn có thể sử dụng một chủ đề như KnowAll hoặc một phần bổ trợ như Cơ sở Kiến thức cho Tài liệu và Câu hỏi thường gặp, cả hai đều sẽ cung cấp cho bạn các tính năng mà bạn sẽ cần.

Cách quyết định xem bạn cần một chủ đề hay một plugin

Trong hầu hết các trường hợp, thật dễ dàng để biết bạn nên tìm kiếm một chủ đề hay một plugin. Nếu bạn muốn thay đổi giao diện và bố cục trang web của mình, bạn cần một chủ đề mới. Mặt khác, nếu bạn cần một tính năng cụ thể, plugin thường là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tuy nhiên, bạn nên làm gì khi thấy mình rơi vào tình huống như chúng tôi đã mô tả ở trên? Nếu những gì bạn cần có thể được cung cấp bởi một chủ đề hoặc một plugin, thì bạn có quyền lựa chọn.

May mắn thay, trong hầu hết các trường hợp, sự lựa chọn này cũng khá đơn giản. Chủ đề có ảnh hưởng tổng thể lớn hơn trên trang web của bạn và việc thay đổi chủ đề trang web của bạn có thể là một rắc rối mà bạn không muốn thực hiện thường xuyên. Do đó, tốt nhất là chọn chủ đề của bạn chủ yếu dựa trên giao diện và bố cục bạn muốn, thay vì các tính năng mà chủ đề đó bao gồm. Sau đó, bạn có thể thêm bất kỳ chức năng bổ sung nào bạn yêu cầu bằng cách sử dụng plugin.

Đọc thêm  9 plugin WordPress phải có + Tại sao bạn thực sự cần chúng

Ngoại lệ sẽ là nếu bạn cần chuyển đổi trang web của mình thành một thứ gì đó khác thường hơn một chút. Ví dụ: nếu bạn muốn tạo wiki, diễn đàn hoặc cơ sở tri thức, công việc của bạn có thể dễ dàng hơn nếu bạn có thể tìm thấy một chủ đề cung cấp cả giao diện tổng thể mà bạn muốn các yếu tố cần thiết để làm cho trang web của bạn hoạt động chính xác.

Cách tốt nhất để xác định loại công cụ bạn cần là dành thời gian khám phá những gì có sẵn. Do đó, chúng tôi sẽ kết thúc bằng cách hướng bạn tới Thư mục plugin WordPress và Thư mục chủ đề WordPress:

Thư mục chủ đề WordPress.

Cả hai đều chứa hàng nghìn tiện ích bổ sung đa dạng và đã được hiệu đính cho trang web của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó đặc biệt, bạn cũng có thể muốn xem qua các tùy chọn cao cấp trên ThemeForest và CodeCanyon cũng như các tùy chọn trong danh mục riêng của chúng tôi.

Phần kết luận

Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt giữa plugin WordPress và chủ đề là khá rõ ràng. Các chủ đề thay đổi bố cục và phong cách trực quan của trang web của bạn, trong khi các plugin bổ sung tất cả các loại tính năng và chức năng. Mặc dù có một số điểm trùng lặp trong các định nghĩa đó, nhưng tốt nhất bạn nên chọn một chủ đề dựa trên cách bạn muốn trang web của mình trông như thế nào, sau đó thêm các tính năng thông qua plugin nếu cần.

Bạn có câu hỏi nào về plugin WordPress và chủ đề mà chúng tôi chưa trả lời ở đây không? Hỏi chúng tôi bất cứ điều gì trong phần ý kiến ​​​​dưới đây!

hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải xuống thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status