.st0{fill:#FFFFFF;}

SSL là gì? Cách sửa lỗi SSL khi vào Facebook, Gmail 

 Tháng Chín 19, 2021

By  Lê Đình Chi

SSL là gì?

SSL (Secure Sockets Layer) là một công nghệ bảo mật tiêu chuẩn cho việc thành lập một liên kết được mã hóa giữa máy chủ và một khách hàng thường một máy chủ web (trang web) và một trình duyệt; hoặc một máy chủ mail và mail client (ví dụ, Outlook). SSL cho phép thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, số an sinh xã hội, và thông tin đăng nhập được truyền một cách an toàn. Thông thường, dữ liệu được gửi giữa các trình duyệt và máy chủ web được gửi ở đồng bằng văn bản để bạn dễ bị nghe trộm. Nếu kẻ tấn công có thể chặn tất cả các dữ liệu được gửi giữa trình duyệt và máy chủ web mà họ có thể xem và sử dụng thông tin đó. Cụ thể hơn, SSL là một giao thức bảo mật. Giao thức mô tả cách các thuật toán được sử dụng; trong trường hợp này, giao thức SSL xác định biến của mã hóa cho cả liên kết và các dữ liệu được truyền đi.

ssl bảo mật website

SSL chặt hàng triệu dữ liệu của mọi người trên Internet mỗi ngày, đặc biệt là trong giao dịch trực tuyến hoặc khi truyền thông tin bí mật.Người sử dụng internet đã đến để liên kết bảo mật trực tuyến của họ với các biểu tượng khóa mà đi kèm với một trang web bảo mật SSL hoặc thanh địa chỉ màu xanh lá cây mà đi kèm với một trang web mở rộng bảo mật SSL xác nhận. Các trang web bảo mật SSL cũng bắt đầu bằng https thay vì http.

Nói chung, SSL là giao thức bảo mật, giúp ta an toàn hơn khi kết nối tới các trang web. Các trang web lớn hiện nay dùng giao thức SSL như: Facebook, Gmail, các trang thanh toán trực tuyến.

Lỗi SSL và cách sửa lỗi SSL


Thông thường truy cập vào các website có thiết lập giao thức bảo mật SSL bạn sẽ thấy hiệ các thông báo tùy theo từng trình duyệt như hình trên, khi có hiển thị màu xanh hoặc Trusted có nghĩa các truy cập của bạn đang được đảm bảo an toàn hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cao thì giao thức này sẽ có những cảnh báo khi bạn truy cập từ các thiết bị hoặc trình duyệt được cho là không an  toàn. Ví dụ như báo lỗi SSL do đặt thời gian sai, hoặc khi Fake IP để vào facebook chẳng hạn.

lỗi ssl

Khắc phục lỗi 1: Sửa lại chứng chỉ trên Chrome

* Mở Chrome> Cài đặt, Mở phần Cài đặt nâng cao sẽ thấy phần HTTPS/SSL (hoặc copy link sau: chrome://settings/search#ssl paste vào ô địa chỉ. ) và nhấp chuột vào Quản lý chứng chỉ... hay Manage certificates.

ssl_win_4
** Vào tab  Trusted Root Certification Authorities và click vào Import..
***  Chọn tập tin bạn tải về dưới đây: Tải về máy bạn. Rồi chọn Browse.. mở ở chỗ vừa lưu file nhé. Mỗi chứng chỉ sẽ phải lặp lại các bước y sì nhau.

 

 

ssl_win_5
**** Chrome sẽ thông báo bạn cứ Next rồi Yes. Như hình dưới:

chứng chỉ ssl

chung chi ssl chrome

chung chi ssl chrome

chung chi ssl chrome

Add mỗi chứng chỉ 1 lần. Sau đó Bạn tắt Chrome đi rồi vào lại xem được chưa nhé! 

Khắc phục lỗi 2: Do bạn đặt giờ trên máy tính bị sai. 

(Không sai bỏ qua phần này) Đơn giản nhất là bạn chỉnh sửa lại thời gian trên máy tính của bạn đúng theo giờ thực tế. Đúng múi giờ, ngày giờ. Như ở Việt Nam là múi giờ (UTC+07:00) Bangkok, Hanoi, Jakarta. 

Các bước đổi ngày giờ thì khá đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn nào chưa biết cách đổi ngày giờ cho chính xác, đúng múi giờ,… thì hãy xem hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên các bạn kích chuột trái vào phần hiển thị giờ ở góc bên phải thanh Taskbar. Sau đó Click tiếp vào Change date and time settings…

thay doi gio

Cách khác: Bạn nhấn chuột phải vào phần hiển thị giờ rồi chọn Adjust date/time. Giao diện tiếp theo hiện ra đều như hình dưới đây.

cập nhật giờ

Bước 2: Bạn cài đặt lại giờ như hướng dẫn trong hình trên. Hoặc có thể Click vào Internet Time để Update ngày giờ tự động. Cách này sẽ chính xác hơn, tuy nhiên đòi hỏi bạn có mạng.

Chỉnh thời gian tự động

Chọn Change Settings và chọn Update Now sau đó chọn OK.

Nguyên nhân 3: Do chương trình diệt Virus Kaspersky Anti-Virus 

 

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng các giao dịch mua bán hàng trên mạng, Ngân lượng hay Bảo kim,… Thì hãy đảm bảo có chứng chỉ SSL khi truy cập và thực hiện giao dịch. Để phòng chống mất tài khoản hoặc bị lấy thông tin cá nhân.

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Lê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>