HomeLập trìnhPythonPython IDE –...

Python IDE – IDE và trình chỉnh sửa tốt nhất cho Python


Phần lớn trải nghiệm của bạn với tư cách là nhà phát triển sẽ phụ thuộc vào chương trình bạn đã chọn để viết mã. Môi trường phát triển tích hợp (IDE) hoặc Trình chỉnh sửa mã tốt thực sự có thể tăng năng suất của bạn.

Vấn đề với các ngôn ngữ phổ biến như Python là mọi IDE hoặc trình soạn thảo mã dưới ánh mặt trời dường như đều hỗ trợ tốt cho ngôn ngữ này. Mặc dù điều này có thể tuyệt vời, nhưng việc chọn cái tốt nhất trở nên hơi khó khăn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn ba IDE và trình chỉnh sửa mã có thể giúp hành trình Python của bạn suôn sẻ hơn.

Nhưng trước khi bắt đầu, tôi muốn làm rõ một thực tế rằng đây không phải là một danh sách đầy đủ. Như tôi đã nói, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất nên nó được hỗ trợ bởi một số lượng lớn trình soạn thảo mã và IDE.

Tôi có thể đưa vào càng nhiều chúng càng tốt, nhưng thay vào đó tôi chọn đưa vào những cái mà tôi đã sử dụng vào một thời điểm nào đó trong đời và không ngại quay lại. Bởi vì tôi nghĩ điều này sẽ hữu ích hơn.

Không chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu nào!

Mục lục

IDE so với Trình chỉnh sửa mã – Đâu là sự khác biệt?

Trước khi bạn bắt đầu đọc về IDE và Trình chỉnh sửa mã mà tôi có sẵn cho bạn, hãy làm rõ các định nghĩa về IDE và Trình chỉnh sửa mã.

Như bạn có thể đã biết, các tệp mã nguồn chỉ là các tệp văn bản có phần mở rộng nhất định được thêm vào chúng. Bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào có một số tính năng đặc biệt như đánh dấu cú pháp, tự động thụt lề mã, v.v. để giúp chỉnh sửa các tệp mã dễ dàng hơn được gọi là trình soạn thảo mã.

Các trình chỉnh sửa mã phổ biến bao gồm Visual Studio Code, Sublime Text, Atom, Notepad++, v.v.

Mặt khác, IDE hoặc Môi trường phát triển tích hợp là một bộ phần mềm phức tạp hơn nhiều, kết hợp nhiều công cụ như trình chỉnh sửa mã, trình duyệt tệp, trình giả lập thiết bị đầu cuối, trình khám phá cơ sở dữ liệu, v.v. trong một gói duy nhất.

Đọc thêm  Biến in Python – Cách in chuỗi và biến

Các IDE phổ biến bao gồm PyCharm, IntelliJ Idea, Microsoft Visual Studio và các IDE khác.

Nhưng nhờ các trình soạn thảo mã có khả năng mở rộng cao hiện đại như Microsoft Visual Studio Code, ranh giới giữa IDE và Trình chỉnh sửa mã đã bắt đầu mờ dần.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về thế nào là một trình soạn thảo so với một IDE toàn diện, hãy xem xét một số điều tốt nhất để mã hóa Python.

PyCharm

Cái đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là một IDE từ JetBrains. PyCharm là một trong những IDE Python được sử dụng nhiều nhất hiện có (nếu không muốn nói là được sử dụng nhiều nhất).

phức tạpLook@2x
https://www.jetbrains.com/pycharm/

IDE có hai phiên bản. Phiên bản chuyên nghiệp sẽ tiêu tốn của bạn $8,90 mỗi tháng và $89,00 mỗi năm nếu thanh toán hàng năm. Ngoài ra còn có phiên bản cộng đồng hoàn toàn miễn phí và được xây dựng trên phần mềm mã nguồn mở. Trong bài viết này tôi sẽ thảo luận về phiên bản cộng đồng.

Cả hai phiên bản đều có sẵn cho Windows, macOS và Linux. Bạn có thể tải xuống bản dùng thử 30 ngày của phiên bản chuyên nghiệp hoặc phiên bản cộng đồng từ trang tải xuống chính thức.

Quá trình cài đặt khá đơn giản bất kể bạn đang sử dụng nền tảng nào. Khi bạn đã tải xuống và cài đặt PyCharm trên máy tính của mình, bạn sẽ có thể khởi động IDE. Bạn có thể sử dụng lối tắt menu bắt đầu trên Windows, thư mục Ứng dụng trên macOS hoặc trình khởi chạy ứng dụng của bạn trên Linux.

hinh-17

Bạn có thể tạo một dự án Python mới bằng cách nhấp vào Dự án mới cái nút.

hinh-18

Trong bước tiếp theo, hãy chọn nơi bạn muốn lưu trữ dự án của mình. Bạn có thể tạo môi trường ảo mới hoặc sử dụng trình thông dịch đã cấu hình trước đó. Trong trường hợp này, tôi đang tạo một môi trường mới.

Nếu bạn kiểm tra Tạo tập lệnh chào mừng main.py tùy chọn, một tệp Python mới với một số mã soạn sẵn sẽ được tạo bên trong dự án của bạn. Khi bạn hài lòng với tất cả các lựa chọn, hãy nhấn nút Tạo ra cái nút.

hình ảnh-19

Đây là giao diện của trình soạn thảo mã khi dự án đã được tạo. Ở phía bên trái, bạn có thể duyệt qua tất cả các tệp nguồn của mình và bạn có thể nhấn nút phát ở góc trên cùng bên phải của cửa sổ để chạy các tập lệnh đã chọn trong danh sách thả xuống.

Đọc thêm  Chứa chuỗi Python - Hướng dẫn chuỗi con Python 3
chạy-mã-pycharm

Như bạn có thể thấy, PyCharm đi kèm với một thiết bị đầu cuối được tích hợp sẵn ở cuối cửa sổ và bạn có thể xem kết quả đầu ra từ chương trình của mình mà không cần rời khỏi PyCharm.

Phiên bản cộng đồng khá hoàn chỉnh và bạn có thể làm ít nhiều mọi thứ bạn có thể làm trên phiên bản chuyên nghiệp. Phiên bản chuyên nghiệp hỗ trợ tốt hơn cho các khung web như Django và một số chuông và còi khác.

Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể nhận được PyCharm Professional Edition và tất cả các nội dung khác của JetBrains miễn phí bằng cách đăng ký trên trang web của họ. Bạn cũng có thể nhận giấy phép miễn phí cho tất cả các sản phẩm JetBrains nếu bạn là người bảo trì nguồn mở.

Mã Microsoft Visual Studio

Tiếp theo trong danh sách yêu thích của tôi là Microsoft Visual Studio Code hay gọi tắt là VSCode. Đó là trình soạn thảo mã nguồn mở, chạy bằng điện tử, đa nền tảng của Microsoft với rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh và tiện ích mở rộng.

hinh-21

Bằng cách cài đặt bộ tiện ích mở rộng phù hợp, bạn có thể biến Visual Studio Code gần như thành một IDE Python đầy đủ tính năng. Bạn có thể tải xuống VSCode miễn phí từ trang tải xuống chính thức dành cho Windows, macOS và Linux.

Khi bạn đã cài đặt VSCode trên hệ thống của mình, hãy mở phần mềm và chuyển đến tab tiện ích mở rộng bằng cách nhấn vào nút Ctrl + Shift + X tổ hợp phím.

hinh-22

Sử dụng thanh tìm kiếm để tìm kiếm và cài đặt các tiện ích mở rộng sau:

  • Python – cung cấp các tính năng như IntelliSense (Pylance), linting, gỡ lỗi, điều hướng mã, định dạng mã, tái cấu trúc, trình khám phá biến, trình khám phá thử nghiệm, v.v.!
  • PyLance – hoạt động cùng với Python trong Visual Studio Code để cung cấp hỗ trợ ngôn ngữ hiệu quả.
  • Visual Studio IntelliCode – cung cấp các tính năng phát triển được hỗ trợ bởi AI cho các nhà phát triển Python, TypeScript/JavaScript và Java trong Visual Studio Code.

Khi bạn đã cài đặt ba thứ này, bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Tạo một thư mục ở bất kỳ đâu trên máy của bạn và mở thư mục đó bằng VSCode. Bạn có thể sử dụng thiết bị đầu cuối tích hợp để chạy mã của mình hoặc thực thi bất kỳ lệnh nào nói chung.

Bạn có thể đặt điểm dừng bằng cách nhấp vào bên trái của bất kỳ số dòng nào. Sau đó, bạn có thể đánh F5 để bắt đầu gỡ lỗi hoặc Ctrl + F5 để chạy chương trình mà không cần gỡ lỗi. VSCode có rất nhiều thủ thuật khác mà bạn sẽ tìm ra khi tiếp tục sử dụng.

Đọc thêm  Khóa học lập trình Python miễn phí [2022]

Văn bản tuyệt vời

Sublime Text là một trong những trình soạn thảo mã OG đã được các nhà phát triển sử dụng trong nhiều năm. Đó là một trình soạn thảo mã mạnh mẽ, rất hiệu quả với sự hỗ trợ phong phú cho các gói.

Bạn có thể tải xuống Sublime Text từ trang tải xuống chính thức của họ cho Windows, macOS và Linux. Khi bạn đã cài đặt xong, hãy khởi động Sublime Text như bất kỳ phần mềm nào khác.

hinh-23

Bây giờ bấm vào Công cụ> Cài đặt kiểm soát gói…

hinh-24

Điều này sẽ cài đặt Trình quản lý gói tuyệt vời. Chờ cho đến khi một thông báo thành công xuất hiện.

hinh-25

Bây giờ hãy vào Bảng lệnh bằng cách sử dụng Ctrl + Shift + P tổ hợp phím và loại Cài đặt gói:

hình ảnh-26

Chọn tùy chọn đầu tiên và tìm kiếm gói Anaconda. Đây là gói Python cuối cùng có thể biến Sublime Text thành Python IDE với các tính năng như tự động hoàn thành, mã linting, tính năng IDE, định dạng autopep8, trình kiểm tra độ phức tạp McCabe, hỗ trợ Vagrant và Docker, v.v.

Ngoài ra còn có các gói cụ thể hơn như Djaneiro để hỗ trợ Django và teststxt để hỗ trợ tests.txt trên Sublime Text. Chỉ cần nhìn quanh trang web Kiểm soát gói và bạn có thể tìm thấy một số gói khá hữu ích.

Phần kết luận

Như tôi đã nói, đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các IDE Python và Trình chỉnh sửa mã phổ biến. Tôi cũng đã từng sử dụng Spyder tại một thời điểm trong đời nhưng đã quyết định bỏ nó đi vì nó nhắm đến các nhà khoa học và kỹ sư.

Tôi cũng đã sử dụng IDLE trong một thời gian ngắn nhưng có vẻ như đó không phải là một lựa chọn đủ mạnh khi nói đến các dự án lớn hơn.

Nếu bạn nghĩ rằng tôi đã bỏ qua bất kỳ cái nào hay khác, hãy cho tôi biết qua Twitter hoặc LinkedIn. Ngoài ra, nếu bạn là người nói tiếng Bengali bản ngữ, hãy xem Ấn bản tiếng Bengali và Kênh YouTube của freeCodeCamp. Cho đến ngày tiếp theo, hãy giữ an toàn và tiếp tục học hỏi.

Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status