The secret to wholesale...

In the article about buying Thai goods, I introduced wholesale markets and cheap...

Restaurant business and the...

Customers are a special figure in restaurants. This may seem obvious, but...

Guide the clues to...

Japanese goods Known for putting quality first. However, in the past, due...

Online cosmetics business and...

Starting a business, especially online cosmetics business is the silver trend and...
HomeLập trìnhPhpPHP là gì?...

PHP là gì? Giải thích ý nghĩa ngôn ngữ lập trình PHP


PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở phía máy chủ mà nhiều nhà phát triển sử dụng để phát triển web. Đây cũng là ngôn ngữ có mục đích chung mà bạn có thể sử dụng để tạo nhiều dự án, bao gồm cả Giao diện người dùng đồ họa (GUIs).

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn khám phá thế giới của PHP để bạn có thể tìm hiểu cách thức hoạt động và các tính năng cơ bản của nó. Cuối cùng, bạn sẽ có thể viết chương trình Hello World đầu tiên của mình bằng PHP.

PHP có nghĩa là gì?

Chữ viết tắt PHP ban đầu là viết tắt của Trang chủ cá nhân. Nhưng bây giờ nó là từ viết tắt đệ quy của Hypertext Preprocessor. (Đó là đệ quy theo nghĩa bản thân từ đầu tiên là từ viết tắt, vì vậy ý ​​nghĩa đầy đủ không tuân theo từ viết tắt.)

Phiên bản đầu tiên của PHP đã được ra mắt cách đây 26 năm. Hiện đã có phiên bản 8, được phát hành vào tháng 11 năm 2020, nhưng phiên bản 7 vẫn được sử dụng rộng rãi nhất.

PHP chạy trên công cụ Zend, đây là cách triển khai phổ biến nhất. Ngoài ra còn có một số triển khai khác, như con vẹt, HPVM (Máy ảo Hip Hop) và Hip Hop do Facebook tạo ra.

PHP chủ yếu được sử dụng để tạo các máy chủ web. Nó chạy trên trình duyệt và cũng có khả năng chạy trong dòng lệnh. Vì vậy, nếu bạn không muốn hiển thị đầu ra mã của mình trong trình duyệt, bạn có thể hiển thị nó trong thiết bị đầu cuối.

Ưu điểm của PHP

PHP có một số lợi thế khiến nó trở nên phổ biến và nó đã trở thành ngôn ngữ được sử dụng cho các máy chủ web trong hơn 15 năm nay. Dưới đây là một số lợi ích của PHP:

 • Đa nền tảng: PHP không phụ thuộc vào nền tảng. Bạn không cần phải có một hệ điều hành cụ thể để sử dụng nó vì nó chạy trên mọi nền tảng, cho dù đó là Mac, Windows hay Linux.

 • Mã nguồn mở: PHP là mã nguồn mở. Mã ban đầu được cung cấp cho tất cả những ai muốn xây dựng dựa trên nó. Đây là một trong những lý do tại sao một trong những framework của nó, Laravel, rất phổ biến.

 • Dễ học: PHP không khó học đối với người mới bắt đầu. Bạn có thể chọn nó khá nếu bạn đã có kiến ​​​​thức lập trình.

 • PHP đồng bộ với mọi Cơ sở dữ liệu: Bạn có thể dễ dàng kết nối PHP với mọi Cơ sở dữ liệu, quan hệ và không quan hệ. Vì vậy, nó có thể kết nối nhanh chóng với MySQL, Postgress, MongoDB hoặc bất kỳ cơ sở dữ liệu nào khác.

 • Cộng đồng hỗ trợ: PHP có một cộng đồng trực tuyến rất hỗ trợ. Tài liệu chính thức cung cấp hướng dẫn về cách sử dụng các tính năng và bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố của mình khi gặp sự cố.

Đọc thêm  SMS miễn phí sử dụng PHP - Diễn đàn freeCodeCamp

Ai sử dụng PHP

Một số công ty lâu đời và gã khổng lồ công nghệ sử dụng PHP để chạy máy chủ của họ và tạo ra rất nhiều điều đáng kinh ngạc.

 • Facebook: Facebook sử dụng PHP để cung cấp năng lượng cho trang web của mình. Đổi lại, công ty đã đóng góp cho cộng đồng bằng cách tạo ra một triển khai được gọi là Hip Hop cho PHP.

 • Wikipedia: một trong những nguồn thông tin lớn nhất thế giới về mọi chủ đề, Wikipedia được xây dựng bằng PHP.

 • Hệ thống quản lý nội dung (CMS): hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất thế giới, WordPress, được xây dựng bằng PHP. Các hệ thống quản lý nội dung khác như Drupal, Joomla và Magento cũng được xây dựng bằng PHP. Shopify cũng chạy trên PHP.

 • Nền tảng lưu trữ web: rất nhiều Nền tảng lưu trữ web như Bluehost, Site ground và Whogohost chạy máy chủ lưu trữ của họ bằng PHP.

PHP đang chết?

Ngày nay, có một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu PHP có đang suy giảm hay không. Điều này là do sự ra đời và ngày càng phổ biến của các ngôn ngữ khác phù hợp với phía máy chủ như JavaScript (Node JS), Python, Golang và các ngôn ngữ khác.

Điều này thực sự đã dẫn đến rất nhiều meme hài hước nhắm vào PHP
php-meme

Nhưng PHP có thực sự đang chết? Câu trả lời là không. Bất chấp một số người chỉ trích nó và tuyên bố về sự suy giảm, PHP vẫn được sử dụng để chạy các máy chủ của gần 80% tất cả các trang web ngày nay. Vì vậy, nếu bạn truy cập 10 trang web mỗi ngày, có khả năng 8 trong số đó sử dụng PHP.

Đọc thêm  Cái nào tốt hơn để học node.js hoặc php cho phụ trợ

Về khả năng có việc làm, PHP xếp hạng tốt hơn nhiều ngôn ngữ lập trình khác trên nền tảng việc làm Thật vậy. Rất nhiều nhà phát triển PHP kiếm sống tốt bằng cách tạo ra các chủ đề và plugin WordPress mỗi năm – nhà phát triển PHP trung bình ở Hoa Kỳ kiếm được 86.000 đô la mỗi năm.

công việc php

Cách viết chương trình Hello World đầu tiên của bạn bằng PHP

Bây giờ bạn đã học về PHP và những ưu điểm của nó, đã đến lúc viết chương trình Hello World đầu tiên của bạn trong đó!

Trước hết, bạn phải cài đặt PHP trên máy cục bộ của mình. Bạn có thể hoàn thành việc đó bằng cách cài đặt máy chủ XAMP (Cross-Platform, Apache, MySQL và PHP) hoặc WAMP (Windows, Apache, MySQL và PHP).

XAMP hoạt động trên tất cả các hệ điều hành và WAMP chỉ hoạt động trong Windows. Tôi sẽ sử dụng WAMP.

Mở máy chủ WAMP hoặc XAMP và đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ đang chạy. Nếu bạn đang sử dụng WAMP, logo WAMP sẽ hiển thị trên thanh tác vụ của bạn với màu xanh lục.

chạy chậm

Mở ra của bạn C ổ đĩa và tìm thư mục cài đặt của máy chủ WAMP của bạn. Trong trường hợp của tôi, nó là wamp64.

wampfolder

Mở thư mục cài đặt, và sau đó www thư mục.

thư mục www

Tạo một thư mục ngay tại đó và đặt tên cho nó là bất cứ thứ gì bạn muốn, sau đó mở thư mục đó bằng trình chỉnh sửa mã của bạn.

Đọc thêm  Sự cố với PDO trong trang php

Tạo ra một index.php tập tin và dán vào đoạn mã sau:

<?php

echo "Hello World";

?>

Bạn cũng có thể đặt văn bản “Xin chào thế giới” của mình vào một biến, sau đó sử dụng hệ thống tiếng vang để hiển thị nó trong trình duyệt.

Trong PHP, bạn có thể khai báo một biến có ký hiệu đô la ($). Các câu lệnh của bạn, ngoài câu lệnh cuối cùng, cũng phải được kết thúc bằng dấu chấm phẩy.

<?php

$greeting = "Hello World";
echo $greeting

?>

Để chạy mã của bạn trong trình duyệt, hãy mở trình duyệt và viết mã này vào thanh địa chỉ localhost/the-folder-of-your-php-file/php-file.phpsau đó nhấn enter.

Đảm bảo máy chủ WAMP hoặc XAMP của bạn đang chạy, nếu không máy chủ sẽ không hoạt động.

Chào thế giới

Bạn có thể thấy rằng mã đã chạy thành công trong trình duyệt, vì tôi đã tìm đúng đường dẫn của tệp.

Một điều thú vị khác về PHP là bạn có thể nhúng nó vào HTML. Bạn có thể làm như thế này:

<!DOCTYPE html>
<html lang="en">
<head>
  <meta charset="UTF-8">
  <meta http-equiv="X-UA-Compatible" content="IE=edge">
  <meta name="viewport" content="width=device-width, initial-scale=1.0">
  <title>PHP Code</title>
</head>
<body>
  <h1> This is the result of a PHP Code embedded in HTML</h1>

    <?php 
      $greeting = "Hello World";
      $campers = "Hello Campers";

      echo $greeting;
      echo "<br>";
      echo $campers
    ?>
</body>
</html>

php-trong-html

Phần kết luận

PHP vẫn là một ngôn ngữ có liên quan và được sử dụng rộng rãi trong phát triển web. Bất chấp sự nhạo báng và tranh luận về việc liệu nó có còn giá trị hay không, các nhà phát triển PHP vẫn tiếp tục kiếm sống tốt khi làm việc với ngôn ngữ này. Vì vậy, PHP dường như sẽ không sớm xuất hiện ở bất cứ đâu.

Bây giờ, hãy viết mã PHP!

Cảm ơn bạn đã đọc và tiếp tục mã hóa.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status