HomeLập trìnhPhpPHP là gì?...

PHP là gì? Cách viết chương trình PHP đầu tiên của bạn


Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu ngôn ngữ lập trình PHP là gì và cách viết chương trình đầu tiên của bạn với nó.

Lịch sử của PHP

PHP là ngôn ngữ kịch bản phổ biến và được sử dụng nhiều nhất để phát triển web. Bạn có thể nhúng nó vào tài liệu HTML.

PHP được viết bằng ngôn ngữ lập trình C cấp cao. Thế hệ đầu tiên của PHP là PHP/FI được tạo ra vào năm 1994 bởi Rasmus Lerdorf. Anh ấy đã viết nó để theo dõi khách truy cập vào sơ yếu lý lịch của mình.

Điều cho phép anh ấy dễ dàng tạo trang chủ đầu tiên bằng PHP là khả năng nhúng mã PHP vào phần đánh dấu HTML.

Thế hệ thứ hai được phát hành dưới dạng PHP/FI Phiên bản 2 vào năm 1995, đề cập đến Công cụ Trang chủ Cá nhân. Lúc này PHP phụ thuộc vào một công cụ phân tích cú pháp nhỏ để dịch và hiểu một số hướng dẫn đặc biệt và một số tiện ích được sử dụng trên trang chủ cá nhân PHP.

PHP chính thức ra đời và được sử dụng rộng rãi hơn vào năm 1996. Thời gian đầu, nó được sử dụng trên hơn 15.000 ứng dụng web trên khắp thế giới. Con số đó tăng lên 50.000 vào năm sau.

Hiện tại, PHP hoàn toàn phụ thuộc vào một trình thông dịch nâng cao có tên là Zend Engine. Để tìm hiểu thêm về PHP là gì và cách viết một chương trình PHP nâng cao, bạn nên đọc thêm về cú pháp của nó.

Như tôi đã đề cập trước đây, PHP phụ thuộc vào trình thông dịch Zend Engine. Nhưng câu hỏi đặt ra là phiên dịch viên là gì? Và nó hoạt động như thế nào?

Trong phần tiếp theo, tôi sẽ giải thích mọi thứ từ đầu – từ mã nguồn đến phản hồi của máy chủ PHP. Nhưng trước đó bạn phải biết sự khác biệt giữa trình thông dịch và trình biên dịch.

Hãy đi sâu vào ngay.

Sự khác biệt giữa Trình thông dịch và Trình biên dịch là gì?

Trình thông dịch là một chương trình lấy từng dòng mã nguồn và dịch nó thành các bit nhị phân (0 và 1) – ngôn ngữ máy. Trong quá trình này, nhà phát triển có thể chỉnh sửa mã nguồn.

Đọc thêm  Tạo chart.js bằng ajax bằng cách gọi một tệp php khác bằng XMLHttpRequest - Diễn đàn freeCodeCamp

Trình thông dịch sẽ không mất nhiều thời gian để phân tích mã – chẳng hạn như xóa nhận xét khỏi mã nguồn, khoảng trắng, v.v. Nhưng thời gian tổng thể để thực hiện chậm hơn một chút.

Mặt khác, trình biên dịch là một chương trình lấy mã nguồn đầy đủ đã được viết bằng ngôn ngữ lập trình cấp cao và dịch nó sang ngôn ngữ nhị phân hoặc ngôn ngữ máy.

Trong quá trình này, bạn không thể chỉnh sửa mã nguồn vì nó được đưa vào trình biên dịch dưới dạng một phần. Trình biên dịch phân tích mã chậm nhưng dịch rất nhanh.

WhatsApp-Image-2022-07-27-at-2.34.06-PM

Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về trình thông dịch PHP để xem nó hoạt động như thế nào.

Trình thông dịch PHP hoạt động như thế nào?

Như tôi đã đề cập trước đây, trình thông dịch PHP được gọi là Zend Engine và nó có bốn giai đoạn trong đó nó diễn giải mã nguồn PHP – trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào từng giai đoạn.

Phân tích từ vựng

Trình thông dịch PHP lấy mã nguồn từ máy chủ và bắt đầu giai đoạn đầu tiên được gọi là phân tích từ vựng (hoặc mã thông báo). Trong quá trình này, trình thông dịch sẽ loại bỏ tất cả các khoảng trắng và cú pháp nhận xét, tìm kiếm bất kỳ lỗi nào trong mã nguồn, sau đó tạo một chuỗi mã thông báo.

Phân tích từ vựng không gây ra bất kỳ lỗi nào trong giai đoạn này vì nó chỉ chịu trách nhiệm tạo ra chuỗi mã thông báo. Nhưng nó đưa ra một lỗi phân tích nghiêm trọng để dừng ngay giai đoạn này nếu nó tìm thấy bất kỳ lỗi nào trong mã nguồn.

Trình phân tích cú pháp

Trong bước tiếp theo, trình phân tích cú pháp sẽ tiếp quản. Trong giai đoạn này, trình phân tích cú pháp nhận chuỗi mã thông báo và đặt một số hướng dẫn để tạo Zend Engine VM (Máy ảo) – tương tự như hợp ngữ – để thao tác chuỗi mã thông báo đã được tạo ở giai đoạn trước.

tổng hợp

Giai đoạn này đã ở dưới giai đoạn trình phân tích cú pháp và ở đây trình phân tích cú pháp đang bắt đầu quá trình biên dịch bằng cách tạo AST (Cây cú pháp trừu tượng) – sau đó chuyển nó tới trình tạo mã.

Đầu ra của quá trình biên dịch là một mã trung gian đã phụ thuộc vào máy ảo Zend Engine. Điều này được gọi là Mã hoạt động (OPCodes). Opcodes chứa một số hướng dẫn để thực hiện tất cả các hoạt động yêu cầu triển khai kiểm soát luồng.

Đọc thêm  Cách sử dụng Google Cloud Tasks trong Laravel PHP

việc thực hiện

Đây là giai đoạn cuối cùng và tại đây, người thực thi nhận được mã trung gian đã được tạo bởi giai đoạn trước. Nó có thể đọc các OPCode này từ mảng các lệnh và sau đó thực hiện từng lệnh một.

Nhìn chung, Zend Engine có hai chức năng riêng biệt, biên dịch và thực thi, đó là zend_compile và zend_execute.

Trong phần tiếp theo, bạn sẽ viết chương trình PHP đầu tiên của mình! Nhưng trước khi làm điều đó, bạn phải cài đặt máy chủ Wamp (dành cho Windows) hoặc XAMPP (dành cho Linux/MacOS) tùy thuộc vào hệ điều hành bạn sử dụng.

Cách cài đặt XAMPP

Trong phần này, tôi sẽ giải thích máy chủ XAMPP và cách chạy máy chủ PHP trên máy cục bộ của bạn.

Thứ nhất, XAMPP là một phần mềm miễn phí được sử dụng để tạo máy chủ web PHP. Nhưng XAMPP nghĩa là gì?

  1. “X” đề cập đến Các hệ điều hành chẳng hạn như Windows, Linux hoặc macOS. Vì vậy, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể cài đặt máy chủ XAMPP trên một trong những hệ điều hành mà chúng tôi đã đề cập trong dòng này.
  2. “A” đề cập đến apachevà đó chính là phần mềm máy chủ web PHP.
  3. “M” đề cập đến MariaDB – MySQLcác hệ quản trị cơ sở dữ liệu.
  4. “P” dùng để chỉ PHP (Trang chủ cá nhân) – ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ giúp chúng tôi tạo các trang web động.
  5. “P” dùng để chỉ perl được sử dụng trong phát triển web, lập trình mạng hoặc quản trị hệ thống.

Vì vậy, XAMPP đề cập đến tất cả các gói mà bạn cần để phát triển ứng dụng web.

Để cài đặt máy chủ XAMPP trên máy cục bộ của bạn, hãy điều hướng đến trang chính thức của XAMPP và tải xuống trình cài đặt theo hệ điều hành của bạn.

Khi bạn đã tải xuống, chỉ cần cài đặt chương trình theo hướng dẫn bạn đọc trong trình cài đặt.

Kết quả cuối cùng sẽ giống như hình dưới đây:

hình ảnh-2
Bảng điều khiển XAMPP

Bạn chỉ cần nhấp vào nút “bắt đầu” bên cạnh mô-đun Apache để chạy máy chủ PHP.

Hãy khám phá các thư mục quan trọng bên trong ứng dụng máy chủ XAMPP.

hình ảnh-3
Các thư mục quan trọng của XAMPP

Hình ảnh trên cho bạn thấy tất cả các thư mục quan trọng, nhưng chúng ta chỉ cần tập trung vào thư mục “htdocs” thư mục. Thư mục này là thư mục chung chứa tất cả các dự án PHP.

Vì vậy, bạn sẽ đặt bất kỳ dự án PHP mới nào bên trong thư mục “htdocs” thư mục. Và để mở kết quả trên trình duyệt web, bạn chỉ cần tìm đến “localhost/your_project_folder_name“.

Đọc thêm  Các phương pháp hay nhất để tích hợp các thư viện Node.js trong ứng dụng web php (laravel) máy khách-máy chủ hiện có là gì?

Hãy viết một chương trình PHP để làm rõ điều đó.

Cách viết chương trình PHP đầu tiên của bạn

Để giúp bạn viết chương trình PHP đầu tiên của mình, chúng tôi sẽ in một thông báo nhỏ – “Xin chào thế giới”.

Đầu tiên, đảm bảo rằng máy chủ PHP của bạn đang chạy trên máy cục bộ của bạn – Tôi đang sử dụng máy chủ XAMPP trên máy cục bộ của mình.

Thứ hai, tạo một thư mục bên trong thư mục ứng dụng máy chủ của bạn và đặt tên là codedtag.

Hình ảnh bên dưới cho bạn thấy rằng thư mục chung của tôi trong ứng dụng máy chủ XAMPP là (htdocs) trên Windows.

hình ảnh-273
Thư mục chung của máy chủ XAMPP

Đối với bước tiếp theo, hãy tạo một trang chỉ mục kết thúc bằng phần mở rộng PHP. Trong thư mục “codedtag”, sao chép-dán mã PHP sau:

<?php 
   echo "Hello World";
?>

Để chạy tập lệnh, hãy mở trình duyệt và điều hướng đến máy chủ cục bộ/thẻ mã hóa. Bạn sẽ thấy thông báo in như hình bên dưới:

hình ảnh-274
Tin nhắn in PHP

Và thế là xong! Bạn đã in chương trình PHP đầu tiên của mình.

kết thúc

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về PHP là gì và tóm tắt lịch sử của nó trong một vài dòng. Chúng tôi cũng đã học được sự khác biệt giữa trình biên dịch và trình thông dịch.

Ngoài ra, chúng ta đã thảo luận các bước chính xác về cách hoạt động của trình thông dịch PHP. Để tóm tắt, chúng ta hãy xem PHP Zend Engine từ đầu.

  1. Bước đầu tiên là phân tích từ vựng. Trong giai đoạn này, trình thông dịch sẽ xóa tất cả khoảng trắng và nhận xét khỏi mã nguồn và tạo chuỗi mã thông báo.
  2. Bước tiếp theo được gọi là trình phân tích cú pháp và ở đây trình phân tích cú pháp đặt các hướng dẫn để tạo Zend Engine VM để thao tác chuỗi mã thông báo.
  3. Giai đoạn biên dịch tạo và chuyển AST (Cây cú pháp trừu tượng) tới trình tạo mã và đầu ra biên dịch cuối cùng là OPCodes.
  4. Bước tiếp theo là dành cho người thi hành, và trong giai đoạn này, người thi hành đang đọc và thực hiện các hướng dẫn từ mảng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về PHP, đây là một sổ tay đầy đủ bao gồm tất cả những điều cơ bản chuyên sâu.

Hãy theo dõi cho bài viết tiếp theo của tôi.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status