.st0{fill:#FFFFFF;}

Nguyên nhân Máy tính bị Đóng Băng hoặc ngừng hoạt động 

 Tháng Chín 23, 2021

By  Lê Đình Chi

Trang này cung cấp các đề xuất về những việc cần làm nếu máy tính của bạn thường đóng băng hoặc ngừng hoàn toàn. Một cách dễ dàng để xác định xem máy tính của bạn đang ở tình huống này là bằng cách nhấn phím Num Lock trên bàn phím và xem Num Lock LED để xem nếu nó tắt và bật.

Nếu bạn có thể bật đèn, bật Ctrl + Alt + DelEnd Task chương trình đóng băng. Nếu không, tiến hành thông qua từng phần theo thứ tự.


Vấn đề liên quan đến phần mềm

Một máy tính khóa hoặc đóng băng thường là do các vấn đề liên quan đến phần mềm . Nếu bạn gặp phải sự cố khi máy tính đang mở một chương trình cụ thể, hãy đảm bảo bạn có tất cả các bản cập nhật mới nhất cho tất cả các chương trình đang chạy. Bạn có thể tìm thấy các bản cập nhật mới nhất cho phần mềm của mình thông qua nhà phát triển phần mềm hoặc nhà xuất bản .

Mẹo: Nếu máy tính có bất kỳ phần mềm độc hại, vi rút hoặc phần mềm độc hại nào khác, nó cũng có thể gây ra nhiều sự cố. Đảm bảo máy tính của bạn sạch sẽ .

Quá nhiều chương trình mở

Mỗi chương trình hoặc cửa sổ bạn mở trên máy tính của bạn sẽ lấy một số tài nguyên máy tính để giữ cho nó hoạt động. Nếu bạn có quá nhiều chương trình mở cùng lúc, máy tính của bạn có thể ít tài nguyên, và kết quả là bị đóng băng. Hãy thử chỉ chạy một chương trình cùng một lúc để đảm bảo rằng đóng băng của bạn không bị gây ra bởi nhiều chương trình đang chạy cùng một lúc.

Vấn đề liên quan đến Driver

Một khóa máy tính cũng có thể được gây ra bởi các Driver đã lỗi thời hoặc bị hỏng . Ví dụ: nếu có sự cố xảy ra với các Driver  bộ điều hợp video của bạn, máy tính của bạn có thể khóa khi đang chơi trò chơi hoặc xem phim.

Trước tiên, đảm bảo không có lỗi nào tồn tại trong Windows Device Manager bằng cách mở Device Manager và xác minh rằng không có “Other Devices” nào được liệt kê. Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra danh sách thiết bị để xem có ai trong số họ có dấu chấm than màu vàng hay X màu đỏ bên cạnh họ. Nếu có, bạn sẽ muốn truy cập vào trang của chúng tôi về việc xác định các vấn đề trong Windows Device Manager .

Tiếp theo, đảm bảo bạn có các Driver mới nhất cho tất cả các thiết bị chính trong máy tính của bạn (video, âm thanh, modem và mạng). Một danh sách các trang Driver liên quan.

Vấn đề liên quan đến nhiệt

Nếu bộ xử lý máy tính đang trở nên quá nóng, nó có thể làm cho máy tính để đóng băng. Nếu gần đây bạn đã nghe bất kỳ tiếng ồn bất thường nào từ máy tính của bạn, chẳng hạn như tiếng ré lên cao, nó có thể là dấu hiệu của một quạt không thành công.

Trước tiên bạn có thể bắt đầu bằng cách xác minh các quạt không thành trên nguồn cung cấp năng lượng đang làm việc bằng cách kiểm tra phía sau của máy tính và nhìn thấy nếu các quạt không thành đang di chuyển và di chuyển thông suốt. Đối với những fans khác trong máy tính , bạn có một vài lựa chọn. Bạn có thể mở máy tính và kiểm tra vật lý hoặc nếu máy tính theo dõi RPM của fans, hãy nhập cài đặt CMOS và đảm bảo BIOS không báo cáo bất kỳ lỗi nào.

Lưu ý: Người dùng máy tính xách tay cũng có thể muốn thử bật máy tính xách tay lên sách hoặc notepad để không khí có thể chạm vào đáy của máy tính xách tay để giúp xác minh xem máy tính xách tay có vấn đề về nhiệt hay không.

Người dùng cũng có thể xác định mức độ nóng của máy tính bằng các cảm biến nhiệt trên máy bay. Nếu máy tính của bạn được trang bị những cảm biến này, đảm bảo CPU của bạn không chạy quá nóng.

Vấn đề phần cứng

Chú ý: Một số bước dưới đây yêu cầu bạn phải mở máy tính. Trong khi làm việc bên trong máy tính, hãy chú ý đến ESD .

Sự cố phần cứng hoặc cấu hình sai có thể khiến máy tính bị khóa. Nếu gần đây bạn đã thêm bất kỳ phần cứng mới nào vào máy tính, tạm thời xóa nó để đảm bảo nó không phải là nguyên nhân của sự cố.

Trước khi cố loại bỏ bất kỳ phần cứng nào, hãy đảm bảo máy tính không có xung đột trong Device Manager .

Nếu bạn chưa cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào, giải pháp tốt nhất tiếp theo là xóa từng phần một. Ví dụ: bạn có thể tháo modem, card mạng, card âm thanh hoặc bất kỳ thẻ mở rộng khác vì chúng không cần thiết để máy tính hoạt động. Khởi động máy tính mà không có những thẻ này để xem họ là nguyên nhân của sự cố của bạn. Bạn cũng nên thử rút bất kỳ thiết bị ngoại vi (cắm vào) nào một lần để xem họ có đang gây ra sự cố của bạn hay không.

Vấn đề nghiêm trọng với Windows

Nếu bạn đã thử tất cả các đề xuất trên và máy tính tiếp tục khóa thường xuyên, có thể Windows đã bị hỏng. Hãy thử chạy qua các bước khắc phục sự cố cơ bản cho phiên bản Windows của bạn. Nếu các bước bổ sung này không giải quyết được sự cố của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả thông tin có giá trị của mình rồi xóa và cài đặt lại Windows .

Lỗi phần cứng

Nếu máy tính của bạn tắt bất thường trong hoặc sau khi cài đặt hệ điều hành của bạn , các thành phần phần cứng bên trong máy tính của bạn có thể bị hỏng hóc. Nếu vậy, phần cứng bị lỗi có thể là bộ nhớ RAM , CPU , Bo mạch chủ , hoặc Nguồn (theo thứ tự đó).

Nếu bạn truy cập vào các phần từ một máy tính khác được biết là đang hoạt động, hãy thử trao đổi các bộ phận để cô lập các phần cứng bị lỗi. Nếu không, bạn cần phải có máy tính phục vụ.

 

Lê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>