HomeWebsiteSeo websiteMục đích tìm...

Mục đích tìm kiếm là gì? Hiểu mục đích tìm kiếm cho SEO (Hướng dẫn chuyên gia năm 2022)


Mục đích tìm kiếm là gì?

Chọn một bộ từ khóa để nhắm mục tiêu là một trong những bước đầu tiên của chiến dịch SEO. Nói cách khác, nếu mục tiêu của bạn là cải thiện khả năng hiển thị không phải trả tiền của trang web trong Google và các công cụ tìm kiếm khác, thì bạn cần biết những từ và cụm từ nào bạn muốn trang web của mình hiển thị khi kết nối với tìm kiếm của Google. Quan trọng hơn, bạn cần hiểu ý định của những người tìm kiếm từ khóa mà bạn định nhắm mục tiêu.

Trong những ngày đầu của thuật toán công cụ tìm kiếm, các công cụ tìm kiếm không đọc nhiều về ý định thực sự của từ khóa của người tìm kiếm; trọng tâm của họ chủ yếu là vào bản thân thuật ngữ này. Không phải các nhà phát triển công cụ tìm kiếm không quan tâm đến ý định của người tìm kiếm; không có cách thực tế nào để xác định mục đích tìm kiếm theo thuật toán.

Khi chúng ta đến gần những năm 2023, mọi thứ chắc chắn đã thay đổi. Ngày nay, với các công cụ tìm kiếm được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo và tận dụng các kỹ thuật phân tích ngôn ngữ mới hơn như Lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI), mục đích tìm kiếm là một phần ngày càng quan trọng của SEO. Các bot của công cụ tìm kiếm phân tích một số biến số, bao gồm dữ liệu tìm kiếm lịch sử, nhân khẩu học, vị trí và truy vấn tìm kiếm trước đó của người tìm kiếm, v.v., để đưa ra dự đoán có cơ sở về những mục tiêu mà người tìm kiếm muốn đạt được nhờ truy vấn tìm kiếm của họ.

Để biết thêm về các thuật toán giúp Google xác định ý định tìm kiếm, đọc các thuật toán Google Hummingbird và Google RankBrain.

Hầu hết các từ khóa có thể được phân loại thành các loại mục đích tìm kiếm riêng biệt sau:

 • Địa phương: người dùng đang tìm kiếm thông tin về hoặc bảo trợ một thực thể địa phương trong một số khả năng. Ví dụ: “công viên nước gần tôi.”
 • thông tin: Người dùng đang tìm kiếm thông tin và tìm hiểu về một chủ đề hoặc chủ đề cụ thể. Ví dụ: “cách ăn mì spaghetti.” Người dùng cũng có thể đang tìm kiếm thông tin về một sản phẩm hoặc dịch vụ, ví dụ: “các bài đánh giá về tấm chắn bùn”.
 • điều hướng: Người dùng đang tìm cách điều hướng đến một trang web được xác định trước. Ví dụ: “ebay.com.” Có, mọi người tìm kiếm “ebay.com” trên Google. Khoảng 1,3 triệu lần mỗi tháng!
 • giao dịch: Người dùng sẵn sàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ ngay bây giờ. Thông thường, các từ khóa có mục đích này sẽ bao gồm các từ hạn định như “mua” hoặc “để bán”. Ví dụ: “mua bàn phím gỗ mun Gibson Les Paul.” Ví dụ này bao gồm “mua”, nhưng việc bổ sung “bàn phím bằng gỗ mun” có thể là đầu mối cho ý định giao dịch nhiều hơn vì người dùng có ý định sản phẩm cụ thể hơn.
 • điều tra – Người dùng đang muốn điều tra một sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, thực thể, cho một số mối quan hệ thương mại tiềm năng trong tương lai.
Đọc thêm  Sự cố SEO BigC Commerce - Hướng dẫn khắc phục sự cố SEO BigC Commerce phổ biến

Tất nhiên, các loại trên không cố định. Ví dụ: một loại từ khóa khác không được đề cập ở trên sẽ là những người đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ miễn phí, thường xác định điều kiện tìm kiếm của họ bằng cách bao gồm từ “miễn phí” trong truy vấn của họ.

Vòng loại trong Từ khóa

Bằng cách bao gồm các từ “đủ điều kiện” như “mua”, “thỏa thuận” hoặc “giảm giá”, người dùng thường cố tình thực hiện các bước để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn hoặc “xác định” tìm kiếm của họ. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa cho một trang web, hãy luôn nghĩ về vòng loại có thể là duy nhất cho các mục tiêu kinh doanh của bạn để giúp bạn tinh chỉnh danh sách từ khóa của mình để bao gồm các từ khóa có cơ hội thúc đẩy chuyển đổi cao nhất. Nền tảng của một chiến dịch SEO thương mại điện tử vững chắc là nhắm mục tiêu các từ khóa thể hiện mục đích thương mại điện tử.


Cách nhắm mục tiêu những người có mục đích tìm kiếm

Để nhắm mục tiêu tốt nhất đến người dùng công cụ tìm kiếm, bạn cần hiểu biết toàn diện về các điểm chuyển đổi của trang web cũng như nhu cầu và xu hướng của thị trường mục tiêu.

Giả sử bạn điều hành một trang web thương mại điện tử có tên là Bán động vật tưởng tượng.

Trên trang web của bạn, bạn có trang sản phẩm Unicorn trên trang web thương mại điện tử xếp hạng 2 cho hai từ khóa giả định.

 • “kỳ lân miễn phí” (hiện thu hút khoảng 500 khách truy cập không phải trả tiền vào cửa hàng thương mại điện tử của bạn mỗi tháng)
 • “bán kỳ lân” (hiện thu hút khoảng 50 khách truy cập không phải trả tiền vào cửa hàng thương mại điện tử của bạn mỗi tháng)

Hãy nhớ rằng các thẻ tiêu đề trang trên trang web của bạn là một số yếu tố SEO bị bỏ qua nhiều nhất mà bạn có. Bằng cách viết các thẻ tiêu đề được tối ưu hóa từ khóa cho mỗi trang trên trang web của bạn, bạn có thể trực tiếp cho Google biết trang của bạn nói về điều gì và nên xếp hạng theo quan điểm của bạn.

Giả sử tiêu đề trang sản phẩm Unicorn hiện tại của bạn là:
Kỳ lân | Cửa hàng động vật tưởng tượng

Vì vậy, trong khi xem xét thứ hạng từ khóa của mình, bạn nhận ra rằng mình muốn thử điều chỉnh tiêu đề trang sản phẩm Unicorn của mình để nhắm mục tiêu tích cực hơn vào một trong hai từ khóa được đề cập ở trên.

Đọc thêm  7 Sự cố & Sự cố Thường gặp về SEO của Shopify (Và Cách khắc phục chúng)

Hãy tưởng tượng rằng bằng cách di chuyển từng từ khóa từ #2 lên #1, lưu lượng truy cập sẽ tăng gấp đôi. Bạn muốn thấy 1000 khách truy cập vào trang web của mình đang tìm kiếm kỳ lân miễn phí hay 100 người tìm kiếm đủ điều kiện sẵn sàng mua kỳ lân?

Chủ Cửa hàng Động vật Tưởng tượng nên chọn “kỳ lân miễn phí” hay “kỳ lân bán”? Hy vọng rằng, bạn thấy đây là một câu hỏi tu từ.

Mặc dù hoàn toàn hợp lý khi cửa hàng Thương mại điện tử nên nhắm mục tiêu từ khóa đủ điều kiện Thương mại điện tử, do đó, quyết định rõ ràng là một chức năng của các mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của trang web.

Mục đích tìm kiếm phù hợp với mục tiêu của bạn

Có rất nhiều trang web giả định có thể hưởng lợi từ việc xếp hạng cho một từ khóa như “kỳ lân miễn phí”. Hãy tưởng tượng một blog mô tả cách có được một con kỳ lân mà không phải trả tiền cho nó! Nó thực sự có thể khá phổ biến. Trang web có thể kiếm tiền từ lưu lượng truy cập đó bằng quảng cáo và biểu ngữ. Họ thậm chí có thể trở thành nhà quảng cáo liên kết cho Cửa hàng Động vật Tưởng tượng! Nhận ra rằng rác của một người là kho báu của người khác, đặc biệt là với các từ khóa.

Nhưng logic điều chỉnh trang web của bạn để nhắm mục tiêu tốt hơn các từ khóa hiển thị mục đích tìm kiếm phù hợp vượt xa các thẻ tiêu đề. Bạn mở rộng chiến lược này trong suốt bản sao của trang sản phẩm. Sau đó, bạn tìm các chủ đề và từ khóa có liên quan khác giúp hoàn thành các mục tiêu chính của mình. Bạn thực hiện nhiều nghiên cứu từ khóa hơn và xem những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi họ nhận ra rằng họ cần một con kỳ lân, chẳng hạn như “những con vật tưởng tượng tốt nhất mà bạn có thể mua trực tuyến là gì”. Sau đó, bạn viết một blog về điều đó! Đây là tổng quan cấp cao về cách bạn có thể sử dụng sự hiểu biết của mình về mục đích tìm kiếm để cải thiện nghiên cứu từ khóa và khám phá những từ khóa đủ điều kiện nhất cho mục tiêu của bạn.


Cách Google phân tích ý định tìm kiếm

 • Xếp hạng: Các bản cập nhật thuật toán AI như Rankbrain giúp Google “tìm hiểu” về một từ khóa dựa trên dữ liệu lịch sử. Sau đó, nó có thể biết rằng một số kiểu người nhất định có thể sử dụng các từ khóa giống hệt nhau theo những cách khác nhau và đưa ra đánh giá về mục đích tìm kiếm mà không cần ngữ cảnh bổ sung. Ví dụ: nếu một người tìm kiếm trước đó đã thể hiện sự quan tâm đến âm nhạc tìm kiếm “phẳng có nghĩa là gì”, thì Google có nhiều khả năng “đoán” rằng người tìm kiếm này đang hỏi về nốt nhạc bằng phẳng và sắc nét chứ không tìm kiếm các nốt nhạc điển hình. định nghĩa của từ “phẳng”.
 • Hiển thị kết quả đa dạng: Cung cấp nhiều loại kết quả cho một cụm từ tìm kiếm nhất định và sau đó ghi chú những gì người tìm kiếm nhấp vào sẽ giúp Google xác định mục đích tìm kiếm. Thêm về điều này dưới đây.
 • Đầu mối bối cảnh và Vòng loại: Ví dụ: bao gồm cụm từ như “mua” hoặc “để bán” giúp Google biết ngay rằng có mục đích thương mại điện tử.
 • Địa điểm: Dựa trên vị trí của bạn, Google sẽ cung cấp cho bạn các kết quả khác nhau. Nếu bạn ở gần núi, bạn sẽ có nhiều khả năng tìm kiếm trượt tuyết và trượt ván trên tuyết hơn so với người ở Florida, vì vậy, nếu bạn tìm kiếm “trượt tuyết”, bạn có thể nhận được kết quả trượt tuyết ở Florida và kết quả trượt tuyết ở Colorado.
Đọc thêm  Xây dựng các trang thống kê để thúc đẩy các liên kết đến

Hiển thị kết quả đa dạng

Hãy xem kết quả cho “ngôi sao đã trỗi dậy của skywalker” và bạn có thể thấy tất cả các tùy chọn dựa trên cụm từ tìm kiếm đó. Khi Google chú ý đến những gì mọi người nhấp vào nhiều nhất, họ có thể tiếp tục tinh chỉnh kết quả cho đến khi nó hoàn toàn tối ưu.

Bạn có thể thấy rằng Google cung cấp rất nhiều thông tin liên quan về bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao mới, bao gồm các video và hình ảnh liên quan, thông tin diễn viên, ngày phát hành, nhà soạn nhạc, v.v.! Google sẽ nhận thấy những gì người tìm kiếm trung bình nhấp vào từ trang kết quả này và tiếp tục tinh chỉnh trang cho đến khi nó là một đại diện lý tưởng cho những gì mọi người có thể đang tìm kiếm cho từ khóa cụ thể đó.

Bạn cũng có thể tìm hiểu rất nhiều câu hỏi liên quan đến biểu mẫu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và sử dụng những câu hỏi đó để tối ưu hóa trên trang của bạn hoặc cho các chủ đề blog tiềm năng.

Cách tìm ý định của truy vấn tìm kiếm với kết quả của nó

Một cách dễ dàng để có ý tưởng về ý định tìm kiếm được cảm nhận của Google đối với một từ khóa nhất định là chỉ cần tìm kiếm từ khóa đó và quan sát kết quả tìm kiếm. Nếu kết quả tìm kiếm có nhiều cửa hàng trực tuyến, bạn có thể đã tìm thấy từ khóa có mục đích thương mại điện tử. Nếu hầu hết các kết quả là các bài viết trên blog, có lẽ bạn đang xử lý một loại từ khóa “thông tin”. Đây là một trong những cách tốt nhất bạn có thể đánh giá mục đích của từ khóa.

Bước tiếp theo

Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về mục đích tìm kiếm là gì, cách Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng trí tuệ nhân tạo và manh mối ngữ cảnh để xác định mục đích tìm kiếm cũng như cách tận dụng mục đích tìm kiếm để hướng lưu lượng truy cập có chất lượng hơn đến trang web của bạn. Nếu bạn đã sẵn sàng đưa chiến dịch SEO của mình lên một tầm cao mới, đã đến lúc nói chuyện với OuterBox. Nhấp vào Nói chuyện với chúng tôi ngay hôm nay bên dưới để sắp xếp thời gian thảo luận về dự án của bạn.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status