HomeWebsiteSeo websiteMẹo và thủ...

Mẹo và thủ thuật SEO của Shopify để thành công


Shopify là một nền tảng thương mại điện tử phổ biến được biết đến với tính năng dễ sử dụng và plug-and-play.

Thật không may, giống như hầu hết các nền tảng Thương mại điện tử phổ biến, Shopify không được thiết kế rõ ràng cho SEO, do đó, có một số hạn chế và vấn đề đau đầu liên quan đến việc tối ưu hóa cửa hàng Shopify cho công cụ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, Shopify đã bắt đầu xem xét SEO vì nó liên quan đến nền tảng của họ, nhưng họ vẫn còn một chặng đường dài phía trước nếu họ muốn sự chúc phúc hoàn toàn của chúng tôi.

Vì vậy, các trang web Shopify có phải là nền tảng Thương mại điện tử tốt nhất tuyệt đối cho SEO không? Chắc là không. Các trang web Shopify có thể xếp hạng tốt trên Google và thúc đẩy doanh thu và lưu lượng truy cập không phải trả tiền đáng kể không? Chắc chắn rồi.

Hãy làm theo 13 mẹo SEO Shopify này để bắt đầu!


Mẹo 1. Tối ưu hóa Trang chủ Shopify của bạn

Trang chủ của bạn là một trong những trang quan trọng nhất của bạn từ góc độ SEO. Đảm bảo rằng trang chủ của bạn có tiêu đề được tối ưu hóa dựa trên các từ khóa rộng tóm tắt cửa hàng của bạn. Đảm bảo thêm mô tả meta mô tả tất cả các sản phẩm và dịch vụ có tại cửa hàng Shopify của bạn.

Ngoài ra, hãy chắc chắn bao gồm một H1 trên trang chủ của bạn bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn cho trang chủ. Cũng rất thông minh khi bao gồm một đoạn mô tả doanh nghiệp của bạn với bản sao giàu từ khóa.

Mẹo SEO của Shopify - Tối ưu hóa tiêu đề trang chủ của bạn

Mẹo 2. Tránh trùng lặp nội dung

Nội dung trùng lặp là một điều cấm kỵ nổi tiếng đối với SEO bất kể bạn làm việc với CMS nào. Có thể có nhiều lý do tiếp thị kỹ thuật số rộng hơn khiến bạn quyết định có nhiều URL sản phẩm cho cùng một sản phẩm, với nội dung giống hệt nhau. Trong những trường hợp đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang sử dụng chuẩn hóa để cho Google biết URL nào sẽ được lập chỉ mục và bỏ qua những URL khác để bạn không bị phạt vì nội dung mỏng hoặc trùng lặp.

Đảm bảo nhà phát triển của bạn quen thuộc với cách Shopify xử lý quá trình lọc và chuẩn hóa URL.


Mẹo 3. Tối ưu hóa tiêu đề trang Shopify

Điều này rất quan trọng trên bất kỳ trang web nào nhưng vẫn thường bị bỏ qua. Đảm bảo rằng bạn viết tiêu đề giàu từ khóa theo cách thủ công cho tất cả các trang quan trọng nhất của mình, bao gồm trang chủ, trang danh mục và danh mục phụ cũng như các trang sản phẩm của bạn. Nếu viết chúng theo cách thủ công sẽ mất một chút thời gian, hãy tận dụng các thẻ tiêu đề động trong thời gian chờ đợi.

thay đổi tiêu đề trang cho SEO trong trang quản trị Shopify

Mẹo 4. Viết mô tả Meta hấp dẫn

Chắc chắn, mô tả meta có thể không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp, nhưng việc tăng tỷ lệ nhấp trong SERPs CÓ THỂ cải thiện thứ hạng của bạn.

Trước khi viết mô tả meta, hãy đảm bảo rằng bạn biết trang xếp hạng cho những từ khóa nào. Sau đó, tạo các mô tả meta hấp dẫn bao gồm từ khóa và lôi kéo họ nhấp vào kết quả của bạn. Làm cho mô tả meta của bạn nổi bật và kêu lên “BẤM VÀO TÔI!”

Mô tả Meta Ảnh chụp màn hình từ trang quản trị Shopify

Mẹo 5. Tối ưu hóa hình ảnh

Dưới đây là những điều cần biết về hình ảnh cho cửa hàng Shopify thương mại điện tử của bạn:

 • Chỉ sử dụng hình ảnh chất lượng cao đã được nén và tối ưu hóa cho web.
 • Hình ảnh nên được đặt tên với các từ khóa mô tả, KHÔNG phải là số và chữ cái ngẫu nhiên. Sử dụng dấu gạch ngang (không phải dấu gạch dưới) để phân tách các từ trong sên của bạn, ví dụ: “tugs-đỏ-tai-tùy chỉnh”.
 • Tận dụng các thuộc tính “alt” trong mã nguồn để mô tả hình ảnh của bạn cho các công cụ tìm kiếm và người khiếm thị.
 • Hãy thử một công cụ như Tiny PNG để nén hình ảnh cho web mà không cần nhà thiết kế hoặc nhà phát triển theo ý của bạn!
Đọc thêm  Chi phí SEO là bao nhiêu? Giá dịch vụ SEO năm 2023

Bạn có thể đọc cách thực hiện việc này và tìm hiểu thêm về tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh trực tiếp từ Shopify!


Mẹo 6. Tối ưu hóa trang sản phẩm

Nếu bạn là cửa hàng thương mại điện tử, bạn cần các sản phẩm của mình được xếp hạng tự nhiên trên Google. Đảm bảo quay số trong các trang sản phẩm của bạn để người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm dễ dàng tiếp thu. Bạn cần đảm bảo rằng các sản phẩm của mình được mô tả bằng các từ khóa mà những người đang tìm kiếm những sản phẩm đó thực sự sử dụng. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, bạn có thể xem xét khối lượng tìm kiếm được liên kết và khả năng cạnh tranh với bất kỳ từ khóa nào bạn muốn nhắm mục tiêu. Sau đó, xác định cách kết hợp các thuật ngữ này trong bản sao trang sản phẩm, tên tệp hình ảnh, v.v. Bạn cũng có thể hỗ trợ các trang sản phẩm của mình bằng cách thêm liên kết đến các tài nguyên có liên quan về sản phẩm của mình. Điều này giúp giáo dục khách truy cập của bạn trong khi liên kết các trang sản phẩm của bạn với nội dung chất lượng cao mà bạn đăng lên blog hoặc trung tâm thông tin của mình.

Tối ưu hóa trang sản phẩm sẽ rất giống với CMS khác, nhưng việc triển khai có thể khác và đôi khi sẽ cần sự trợ giúp từ nhà phát triển. Đọc thêm về tối ưu hóa trên trang cho cửa hàng Thương mại điện tử trong hướng dẫn SEO Thương mại điện tử của chúng tôi.

Tại sao nó quan trọng trên Shopify:

Có rất nhiều trang Shopify mới xuất hiện mỗi ngày. Trừ khi sản phẩm của bạn là độc quyền hoặc duy nhất, bạn cần làm nổi bật các trang sản phẩm của mình. Để tạo cơ hội cho sản phẩm của bạn xếp hạng trên Google, bạn cần tìm các từ khóa dài hơn có tính cạnh tranh thấp để bắt đầu, cho đến khi cửa hàng của bạn có quyền xếp hạng cho các từ khóa rộng hơn. Ví dụ: xếp hạng cho “áo sơ mi trắng tùy chỉnh có logo của bạn” sẽ dễ dàng hơn nhiều so với “áo sơ mi trắng tùy chỉnh”. Tìm một ngách từ khóa nhỏ mà bạn có thể xếp hạng và mở rộng dựa trên nó! Truy cập Shopify -> Sản phẩm -> để chỉnh sửa siêu dữ liệu và trang sản phẩm của bạn.


Mẹo 7. Tối ưu hóa danh mục

Phần quan trọng nhất của tối ưu hóa danh mục và tối ưu hóa trên trang là chọn các từ khóa phù hợp nhất với mục đích Thương mại điện tử. Khi bạn đã chọn đúng từ khóa để nhắm mục tiêu, hãy cập nhật nội dung trang danh mục của bạn để bao gồm các từ khóa mục tiêu trong tiêu đề, mô tả meta, tiêu đề, nội dung, tên tệp hình ảnh, v.v. Đọc thêm về tối ưu hóa trên trang cho các cửa hàng Thương mại điện tử trong của chúng tôi Hướng dẫn SEO thương mại điện tử.

Tại sao nó quan trọng trên Shopify:

Tương tự như tối ưu hóa sản phẩm, bạn cần làm cho danh mục cửa hàng của mình nổi bật trên Google giữa biển đối thủ cạnh tranh. Trong Shopify, danh mục của bạn được gọi là “bộ sưu tập”. Bạn có thể chỉnh sửa những thứ này bằng cách vào Shopify -> Sản phẩm -> Bộ sưu tập.

Đọc thêm  Nghiên cứu từ khóa & Tối ưu hóa trang SEO trên trang web

Mẹo 8. Tích hợp Google Analytics (GA)

Google Analytics là công cụ lưu lượng truy cập trang web miễn phí tốt nhất để theo dõi và thu thập dữ liệu về lưu lượng truy cập, nguồn và hành vi của lưu lượng truy cập trên trang web của bạn.

 • Sử dụng mã GA mới nhất, Universal Analytics.
 • Bạn có thể thêm mã theo dõi GA trong trang quản trị cửa hàng Shopify bằng cách vào Quản trị > Cửa hàng trực tuyến > Tùy chọn.
Tích hợp GA trong ảnh chụp màn hình trang quản trị Shopify

Mẹo 9. Chiến lược liên kết bên ngoài

“Hồ sơ liên kết ngược” của cửa hàng Shopify đề cập đến tất cả các liên kết trên web trỏ đến cửa hàng của bạn. Google chú ý đến chất lượng, số lượng và mức độ liên quan của các liên kết trong hồ sơ backlink của bạn để đánh giá thẩm quyền trang web của bạn và khả năng xếp hạng cho các từ khóa mong muốn của bạn.

Bạn cần vạch ra chiến lược về cách để các trang web khác liên kết với cửa hàng Shopify của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc tạo nội dung tuyệt vời mà mọi người muốn liên kết đến, tổ chức các cuộc thi, giảm giá sản phẩm để có giá thấp nhất nhằm khuyến khích xây dựng liên kết tự nhiên, tiếp cận với các blog và trang web có thẩm quyền chia sẻ đối tượng của bạn, v.v.

Xem phần xây dựng liên kết trong hướng dẫn SEO Thương mại điện tử của chúng tôi để biết mẹo và thủ thuật kiếm liên kết cho cửa hàng Thương mại điện tử của bạn.

Facebook DA cho ví dụ SEO

Ở trên, lưu ý rằng Facebook có hồ sơ backlink mạnh nhất, theo Ahrefs.com, với gần 15 triệu tên miền duy nhất liên kết với Facebook.


Mẹo 10. Canonicals quan trọng cho SEO

Để tránh Google và các công cụ tìm kiếm khác coi trang web của bạn là nhiều tên miền, bạn cần có một chiến lược chuẩn hóa có hiệu lực. Ví dụ: bốn lần lặp này của miền OuterBox đều được giải quyết tại vị trí trang chủ “chính thức” của chúng tôi, https://www.outerboxdesign.com.

Mỗi tên miền (và bất kỳ URL nào trên trang web của bạn) thường có bốn địa chỉ:

 • https://yourdomain.com
 • https://yourdomain.com
 • https://www.yourdomain.com
 • https://yourdomain.com

Bằng cách đặt miền chuẩn từ sớm cho cửa hàng Shopify, sau đó, bạn có thể buộc chuyển hướng trên toàn trang web để buộc miền chuyển hướng sang bước lặp ưa thích của bạn.

Vì Google coi bốn ví dụ trên là bốn miền khác nhau, nên việc chuẩn hóa và buộc chuyển hướng cho phép Google xem tất cả các lần lặp khác nhau này của miền của bạn là một. Hiện tại, tất cả cửa hàng Shopify phải sử dụng HTTPS đầy đủ. Khi nói đến www hoặc không có www, bạn thích cái nào không quan trọng, điều quan trọng hơn là bạn chọn một cái và duy trì nhất quán với cách sử dụng của bạn Khi xây dựng liên kết đến trang web của bạn, hãy luôn đảm bảo bạn sử dụng đúng phiên bản chuẩn hóa của tên miền để có được nhiều “link juice” nhất từ ​​công việc của bạn!

Để xử lý điều này trên toàn trang web trong Shopify, hãy đi tới Cửa hàng trực tuyến > Miền rồi chọn “Chuyển hướng tất cả lưu lượng truy cập đến miền này”.


Mẹo 11. Chuyển hướng 301

Chuyển hướng 301 đề cập đến việc chuyển hướng một URL cũ không còn tồn tại đến một trang mới có liên quan trên trang web hiện tại của bạn. Chuyển hướng 301 đặc biệt quan trọng khi xây dựng một trang web mới để đảm bảo Google và các công cụ tìm kiếm khác nhận được vị trí URL mới của nội dung hiện có trước đó.

Đối với các cửa hàng Thương mại điện tử, chuyển hướng 301 quan trọng nhất cần lo lắng là các sản phẩm không còn hàng hoặc đã ngừng sản xuất. Điều quan trọng là không xóa các trang này khi xóa chúng khỏi cửa hàng của bạn mà không triển khai chuyển hướng để các công cụ tìm kiếm hiểu điều gì đã xảy ra với nội dung này và chuyển bất kỳ quyền hạn nào, hay còn gọi là “nước ép liên kết” từ URL cũ sang URL mới. .

Trong Shopify, bạn có thể dễ dàng xử lý chuyển hướng 301 trong trang quản trị. Đi tới Cửa hàng trực tuyến > Điều hướng > Chuyển hướng URL. Bạn có thể thêm chúng theo cách thủ công hoặc bằng cách nhập bảng tính. Chúng tôi khuyên bạn nên giữ một bảng tính đang hoạt động để tổ chức tốt hơn.

Đọc thêm  Mẹo SEO ô tô | Thực hành SEO tốt nhất cho Phụ tùng ô tô & Hướng dẫn SEO ô tô

Mẹo 12. Robots.txt và Sitemap.xml

Tệp robots.txt của trang web của bạn hướng dẫn các bot của trình thu thập dữ liệu web về cách hoạt động khi thu thập dữ liệu trang web của bạn. Mặc dù nó không ràng buộc — các bot có thể bỏ qua tệp robots.txt của bạn nếu được lập trình để làm như vậy, việc báo cho các bot biết tệp và thư mục nào trên trang web của bạn để thu thập dữ liệu và không thu thập dữ liệu là điều thuận lợi vì lý do SEO. Mỗi trang web phải có tệp robots.txt, tệp này không dành riêng cho Shopify.

Tuy nhiên, một nhược điểm của Shopify là không có cách nào để chỉnh sửa tệp Robots.txt vì Shopify không cấp quyền truy cập FTP cho người dùng của mình. Điều quan trọng vẫn là phải hiểu các thư mục mà tệp robots.txt của Shopify tự động chặn, bao gồm cả trang giỏ hàng, vì Shopify giả định rằng bạn muốn khách hàng tìm thấy trang sản phẩm của mình trước trang giỏ hàng trong công cụ tìm kiếm.

Vì Shopify không cho phép tùy chỉnh robots.txt nên cách duy nhất để bạn có thể chặn lập chỉ mục một trang cụ thể là tùy chỉnh phần trong theme.liquid của cửa hàng. Thông tin thêm về điều đó có thể được tìm thấy trực tiếp từ Shopify tại đây.

Shopify sẽ tự động tạo tệp sơ đồ trang web của bạn và định vị tệp tại domain.com/sitemap.xml của bạn.

Điều quan trọng là đảm bảo bạn gửi sơ đồ trang web này tới Google Search Console để giúp đảm bảo tất cả các trang của bạn được lập chỉ mục.


Mẹo 13. Đánh giá sản phẩm

Đánh giá sản phẩm là cực kỳ quan trọng đối với các cửa hàng Thương mại điện tử. Có một số điều bạn cần đảm bảo liên quan đến đánh giá sản phẩm cho cửa hàng Shopify của mình:

 • Có một chiến lược tích cực để khuyến khích hoặc khuyến khích đánh giá sản phẩm. Có những công ty cung cấp dịch vụ này như một dịch vụ gọi món cho bạn.
 • Đảm bảo đánh giá sản phẩm của bạn được đánh dấu chính xác bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Schema.org và JSON-LD dựa trên Schema là các tiêu chuẩn tại thời điểm xuất bản.
 • Sử dụng công cụ như Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google để xem cách đối thủ của bạn đánh dấu các trang sản phẩm của họ, mô phỏng và/hoặc cải thiện công việc của họ.

Công cụ được đề xuất:

 • Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google
 • Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google
 • Google cho một cái gì đó như “Trình tạo JSON-LD” hoặc “Trình tạo lược đồ” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều công cụ tuyệt vời, nhưng không có công cụ nào trong số chúng là hoàn hảo và hầu hết chúng không tính đến tất cả các thành phần Schema.org khác nhau có sẵn. Thật không may, không có cái nào đáng tin cậy và cũng không đủ mạnh để chúng tôi liên kết đến trong bài viết này vào thời điểm này.

Bây giờ bạn là Chuyên gia SEO của Shopify!

Chà, có lẽ là chưa. Tuy nhiên, hy vọng rằng bạn đã tiến gần hơn so với trước khi đọc các mẹo SEO Shopify này! Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về cửa hàng Shopify và SEO, hãy gọi cho một trong những chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay! Để có thêm ý tưởng, hãy tìm hiểu cách tăng doanh số bán hàng trực tuyến qua nhiều kênh.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status