.st0{fill:#FFFFFF;}

Làm thế nào để đọc số thành chữ bằng hàm trong Excel (Tiếng Anh, Tiếng Việt…)? 

 Tháng Chín 22, 2021

By  Lê Đình Chi

Làm thế nào để đọc số thành chữ trong Excel?

Các hợp đồng, hóa đơn đôi khi cần có hàm đổi số tiền thành chữ, rủi thay là Excel lại không có sẵn hàm này. Bạn có thể dùng add-in cài thêm để đọc số, đổi số thành chữ. Nhưng chuyển sang máy khác, thì họ lại không có sẵn add-in nên việc đọc số, đổi số lúc này bị lỗi. Vậy có cách đọc số thành chữ không dùng addins? Có thể không? Câu trả lời là có! Và đây là cách đổi số thành chữ bằng hàm trong Excel bằng tiếng Anh, lẫn tiếng Việt.

Cách đổi số

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng hàm cho tham chiếu tới 1 hoặc nhiều ô để trả về kết quả cho 1 ô hoặc nhiều ô khác nhau tương tự như cách dùng add-in. Nếu bạn quan tâm cách dùng add-in, hoặc dùng hàm vận dụng ghép nối thì có thể tham khảo các bài viết sau:

Công thức Đọc số thành chữ tiếng Anh bằng hàm trong Excel. Spell number in Excel without VBA

Giả sử bạn có số tiền ô A2, và bạn thiết lập công thức như sau tại ô B2, (để sao chép, các bạn chọn vào View Raw, rồi sau đó sao chép công thức nhé!)
[sociallocker id=”24979″]

[/sociallocker]
Kết quả ta có hàm vận dụng để đọc số tiền thành chữ, bạn có nhiều ô khác nhau, chỉ việc sửa tham chiếu ô tương ứng là có thể áp dụng được. Tiếng Anh bạn có thể đọc số lẻ phần thập phân.

Công thức Đọc số thành chữ tiếng Việt bằng hàm trong Excel.

Công thức đọc số

Tương tự đọc số bằng tiếng Anh, bạn có thể vận dụng công thức chuyển đổi số thành chữ sau để đọc số thành chữ cho tiếng Việt. Với tiếng Việt, bạn có thể tạo Data Validation cho ô F1 để lựa chọn giữa “nghìn và ngàn”, tương ứng cho G1 với “linh và lẻ”, chi tiết các bạn tải file demo bên dưới để xem nhé:
[sociallocker id=”24979″]

[/sociallocker]
Bạn cần file demo? Hãy thử nhập số tiền lần lượt vào các ô A2 -> A4 và xem kết quả nhé! Hoặc tải về file để nghiên cứu nhé!
[sociallocker id=”24979″] Click vào đây để tải file đọc số thành chữ bằng hàm trong Excel[/sociallocker]

Đánh giá bài viết này

zik.vn – Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm

Với sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển zik.vn đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Zik.vn tự hào khi được đồng hành cùng:

  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của Zik.vn TẠI ĐÂYLê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>