HomeLập trìnhJavaScriptJavaScript được sử...

JavaScript được sử dụng để làm gì? Nhiều hơn bạn nhận ra.


Theo kết quả khảo sát từ Stack Overflow năm 2020, JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 63% nhà phát triển sử dụng nó.

Nó có kho lưu trữ gói nguồn mở lớn nhất trên thế giới (npm) và cũng có nhiều khung và thư viện khác nhau được xây dựng cùng với nó.

JavaScript rất dễ bắt đầu vì nó không yêu cầu bất kỳ cài đặt nào để bắt đầu viết mã.

Lúc đầu, JavaScript chỉ có thể chạy trên trình duyệt web. Tuy nhiên, do tính phổ biến của nó, giờ đây nó có thể chạy cục bộ và trên máy chủ. Vì vậy, JavaScript có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng hoàn chỉnh, cả front-end và back-end.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích một số lĩnh vực mà JavaScript có thể được sử dụng.

Phát triển web mặt trước

Phát triển front-end liên quan đến một phần của trang web mà người dùng có thể xem và tương tác. Nó còn được gọi là phát triển phía khách hàng.

Có ba công nghệ chính bạn cần biết khi phát triển giao diện người dùng: HTML, CSS và JavaScript.

HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) phải thực hiện với cấu trúc và nội dung của trang web, CSS (Cascading Style Sheets) xử lý kiểu dáng.

Và cuối cùng, JavaScript làm cho trang web trở nên năng động. Và điều này có thể được thực hiện theo những cách khác nhau, chẳng hạn như:

Bài thuyết trình

Bạn có thể dễ dàng tạo băng chuyền và thanh trượt tuyệt vời trên trang web bằng cách sử dụng một số thư viện JavaScript như Reveal JS, Swiper JS và Owl JS.

Với các thư viện này, bạn có thể tùy chỉnh cách trình bày trang web của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Đọc thêm  Cách hoán đổi hai phần tử mảng trong JavaScript – Chuyển đổi các phần tử trong JS

Ảnh động

Một trong những cách bạn có thể làm cho trang web của mình sinh động và hấp dẫn là sử dụng Ảnh động. Bạn có thể sử dụng chúng trên trang web theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như thông qua các chuyển động, sự biến đổi của đối tượng và rất nhiều điều tuyệt vời khác.

Có một số thư viện hoạt hình để lựa chọn, chẳng hạn như Anime JS, Greensock JS, Mo JS và Animate On Scroll. Đây là tất cả các thư viện do JavaScript tạo giúp việc tạo hoạt ảnh của bạn dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các khối mã nhỏ hơn.

Ứng dụng một trang (SPA)

JavaScript cũng có thể được sử dụng để xây dựng Ứng dụng Trang Đơn (SPA). Chúng liên quan đến các tương tác động phức tạp và bạn có thể xây dựng chúng với sự trợ giúp của các khung và thư viện như React JS, Polymer JS, Vue JS và Angular JS.

Đây là một tài nguyên tuyệt vời để sử dụng JavaScript cho Phát triển Web Front-end.

freeCodeCamp cũng có toàn bộ chương trình giảng dạy dựa trên JavaScript mà bạn có thể xem tại đây.

Phát triển web back-end

Phát triển back-end liên quan đến phần của trang web mà người dùng không tương tác trực quan. Điều này còn được gọi là phát triển phía máy chủ.

Phát triển back-end liên quan đến việc tạo cơ sở dữ liệu, API, máy chủ tệp, dịch vụ đám mây, v.v.

Và với việc tạo ra Node.js, một công cụ thời gian chạy JavaScript, giờ đây bạn cũng có thể sử dụng JavaScript để phát triển web back-end.

Các khung JavaScript khác nhau đã được xây dựng để đơn giản hóa quá trình phát triển web back-end. Một số trong đó bao gồm:

  • Express Js: Express là khung Ứng dụng web nổi tiếng nhất dựa trên Node.js. Nó chủ yếu được sử dụng để phát triển Ứng dụng web và API REST.

  • Fastify: Đây là Khung web phía máy chủ tối giản, tập trung chủ yếu vào trải nghiệm của nhà phát triển và hiệu suất ứng dụng.

  • Koa: Đây là một khung phần mềm trung gian nhẹ, hiện đại, biểu cảm và mạnh mẽ dành cho Ứng dụng web và API.

Đọc thêm  Mối nối JavaScript – Cách sử dụng Phương thức mảng .splice() JS

Đây là một tài nguyên tuyệt vời để sử dụng JavaScript cho Phát triển Web Back-end.

Sự phát triển trò chơi

Trò chơi là một trong những dự án thú vị nhất mà bạn có thể tạo, vì cả bạn và người dùng cuối đều có thể thưởng thức chúng.

Có nhiều cách khác nhau để tạo trò chơi bằng JavaScript tùy thuộc vào độ phức tạp của trò chơi.

Bạn có thể xây dựng các trò chơi 2D đơn giản từ đầu bằng cách sử dụng Html, CSS và vanilla javascript. Đây là một tài nguyên tuyệt vời có thể giúp bạn bắt đầu với điều này:

Để xây dựng các thiết kế trò chơi phức tạp, cũng như các trò chơi hiệu quả hơn và nhanh hơn, bạn có thể sử dụng công cụ trò chơi JavaScript để giúp quá trình này dễ dàng hơn.

Một số động cơ này là Phaser Js, Bableon Js và Lime Js. Bạn có thể tìm thêm Tại đây.

Những công cụ trò chơi này rất hữu ích vì bạn sẽ viết ít mã hơn để đạt được kết quả.

Dưới đây là một số tài nguyên tuyệt vời để giúp bạn bắt đầu xây dựng trò chơi bằng JavaScript:

Tìm hiểu cách xây dựng trò chơi bằng JS trong khóa học video này từ freeCodeCamp.

Và đây là một khóa học cấp độ nhỏ dành cho nhà phát triển trò chơi JS.

Phát triển ứng dụng di động

Phát triển ứng dụng di động đề cập đến quá trình viết phần mềm hoạt động trên thiết bị di động. Nó liên quan đến việc phát triển các ứng dụng có thể được sử dụng trên thiết bị di động.

Đọc thêm  Cách tạo số nguyên ngẫu nhiên trong phạm vi bằng JavaScript Math.floor

Bạn có thể sử dụng JavaScript để phát triển ứng dụng di động. Các khung và thư viện Javascript khác nhau đã được xây dựng để tạo các ứng dụng gốc, đa nền tảng và lai bằng JavaScript. Một số trong số họ là:

  • React Native: React Native là một khung nguồn mở có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng gốc đa nền tảng. React Native sử dụng phong cách lập trình khai báo và các thành phần có thể tái sử dụng cho giao diện người dùng.

  • NativeScript: NativeScript là một trong những framework đa nền tảng nổi tiếng nhất giúp bạn phát triển các ứng dụng di động gốc thực sự cho nền tảng Android và iOS. Vì nó là một khung nguồn mở, các nhà phát triển có thể điều chỉnh giao diện người dùng cho nhiều màn hình và thiết bị, đồng thời sử dụng nhiều phụ thuộc khác nhau.

  • Ionic: Ionic là một khung JavaScript phổ biến khác để xây dựng các ứng dụng lai. Đối với các nhà phát triển quen thuộc với công nghệ web và phát triển ứng dụng web, việc hiểu cấu trúc của ứng dụng Ionic rất đơn giản.

Việc chọn khung JavaScript phù hợp cho dự án của bạn tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang xây dựng và nền tảng mà nó dành cho. Vì vậy, hãy chắc chắn chọn một tùy chọn dựa trên trường hợp sử dụng của bạn nếu có thể.

kết thúc

JavaScript là một ngôn ngữ đa năng và có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau. Tôi thực sự khuyên bạn nên học JavaScript như một ngôn ngữ lập trình nếu bạn quan tâm đến bất kỳ lĩnh vực nào tôi đã thảo luận ở trên.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bình luận và chia sẻ. Bạn cũng có thể liên hệ với tôi trên Twitter
Ciao👋🏼

Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status