HomeMarketing onlineGoogleHướng dẫn Trường...

Hướng dẫn Trường WordStream cho Trang Tìm kiếm của Google


Bìa hướng dẫn trường WordStream Google SERP

Mặc dù là một trong những điểm tham quan phổ biến nhất trong vùng hoang dã gồ ghề, hoang sơ của Internet, Trang Kết quả của Công cụ Tìm kiếm Google, hay SERP, là một mẫu vật đẹp đẽ. Thật vậy, thật khó để tưởng tượng World Wide Web mà không có chúng.

Mặc dù các trang tuyệt vời này có chung các đặc điểm, nhưng mỗi trang tìm kiếm của Google là duy nhất. Trong hướng dẫn lĩnh vực này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách xác định và nhận ra từng thành phần riêng lẻ của SERP trong tự nhiên, chức năng của từng tính năng này và cách SERP đã phát triển để trở thành một trong những trang phức tạp nhất trong hệ sinh thái Internet ngày nay.

Chương 1: Sự phát triển của SERP

Các trang tìm kiếm của Google lần đầu tiên được quan sát thấy trong môi trường trực tuyến tự nhiên của chúng vào cuối thế kỷ 20 – chính xác là ngày 4 tháng 9 năm 1998.

SERPs của Google còn thô sơ trong những ngày đầu, nhưng vẫn là một cách hiệu quả cao để cư dân Internet tìm thấy thông tin họ muốn. Trên thực tế, chính sự thống trị ban đầu này đối với các loại SERP khác đã dẫn đến việc Google tự nhiên vươn lên dẫn đầu chuỗi thức ăn trên Internet.

Ngày nay, Google SERP đã cho phép vô số người trở thành kẻ săn mồi hàng đầu trên Internet. Trang tìm kiếm của Google là một công cụ đáp ứng, trực quan, mạnh mẽ mà hàng triệu người sử dụng trong suốt cả ngày để tìm thông tin họ cần giữa khu rừng kỹ thuật số dày đặc của World Wide Web.

Kết quả không phải trả tiền

Khi Google ra mắt lần đầu tiên vào năm 1998, SERPs chỉ hiển thị các liên kết không phải trả tiền. Thuật toán phần mềm lập chỉ mục của Google, sau này được gọi là Googlebot, đã thu thập dữ liệu các trang trên World Wide Web và tổng hợp kết quả trong một chỉ mục. Trong hai năm đầu tiên tồn tại, Google chỉ trả về các liên kết “không phải trả tiền” hoặc không phải trả tiền trong các trang tìm kiếm của mình. Các kết quả không phải trả tiền sẽ được thảo luận sâu hơn trong Chương Hai, trong khi các công cụ thông tin mới hơn của Google sẽ được xem xét trong Chương Bốn.

Thậm chí ngày nay, vẫn có thể thấy Google SERPs chỉ có các kết quả không phải trả tiền. Điều này là do các cụm từ tìm kiếm nhất định rõ ràng là thông tin về bản chất. Ví dụ: không chắc rằng người dùng đang tìm kiếm “Abraham Lincoln” đang tìm cách mua hàng hóa hoặc dịch vụ liên quan đến Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Do đó, Google không hiển thị quảng cáo cho người dùng đối với nhiều tìm kiếm thông tin.

Mặc dù Google chỉ hiển thị các kết quả không phải trả tiền trong những ngày đầu thành lập, nhưng điều này sẽ thay đổi chỉ hai năm sau khi Google ra mắt khi giới thiệu nền tảng quảng cáo AdWords.

Kết quả trả tiền

Do cần một nguồn doanh thu đáng tin cậy để tồn tại, Google đã kiếm tiền từ công cụ tìm kiếm của mình vào tháng 10 năm 2000 với việc ra mắt Google AdWords.

Đọc thêm  Thu hút các doanh nghiệp địa phương với danh sách trang đầu tiên được đảm bảo

Ban đầu, chỉ có 350 nhà quảng cáo AdWords. Ngày nay, hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới sử dụng AdWords để tiếp cận khách hàng mới. Khi cơ sở nhà quảng cáo của Google đã phát triển, số lượng các định dạng và tùy chọn quảng cáo có sẵn cũng tăng theo.

Sự sống còn của người thông minh nhất

Phần lớn doanh thu hàng năm của Google đến từ quảng cáo, điều này đã cho phép Google đa dạng hóa sang các lĩnh vực khác, bao gồm hệ điều hành dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động, cơ sở hạ tầng Internet và sáng kiến ​​ô tô không người lái do các kỹ sư tại phòng thí nghiệm Google X thử nghiệm của Google tiên phong.

Tuy nhiên, về cốt lõi, Google đã tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ tìm kiếm ngày càng tinh vi, tất cả đều liên tục cải tiến và cải thiện trải nghiệm người dùng cho người dùng Google trên toàn thế giới.

Chương 2: Kết quả hữu cơ

Trong trang tìm kiếm của Google, kết quả không phải trả tiền là các trang được Google lập chỉ mục chưa trả tiền cho đặc quyền có khả năng được hiển thị nổi bật cho người dùng thực hiện tìm kiếm có liên quan.

Kết quả không phải trả tiền của trang tìm kiếm Google

Trong hình trên, các kết quả được đánh dấu được coi là không phải trả tiền.

Kết quả tìm kiếm tự nhiên không tĩnh; chúng thay đổi theo thời gian. Có hàng trăm – nếu không muốn nói là hàng nghìn – những gì được gọi là tín hiệu xếp hạng xác định thứ tự hiển thị kết quả không phải trả tiền trên các trang tìm kiếm của Google, bao gồm:

 • Thời gian và ngày xuất bản
 • Mức độ liên quan
 • Cơ quan tên miền
 • Hồ sơ liên kết
 • chia sẻ xã hội
 • đề cập đến thương hiệu
 • Mức độ liên quan/mật độ của từ khóa

Với số lượng và độ phức tạp của các tín hiệu xếp hạng của Google, các kết quả không phải trả tiền luôn ở trạng thái thay đổi liên tục. Các trang xuất hiện ở đầu phần kết quả không phải trả tiền của SERP một ngày nào đó có thể không nhất thiết phải ở đó vào ngày hôm sau.

Mặc dù các chuyên gia trong lĩnh vực này từ lâu đã suy đoán về cách thuật toán của Google tính đến các tín hiệu xếp hạng, nhưng các chi tiết chính xác vẫn được giữ bí mật chặt chẽ. Tuy nhiên, có một số phương pháp hay nhất mà nhiều chuyên gia tuân theo để tăng cơ hội đạt được vị trí nổi bật trong các kết quả không phải trả tiền trên Google SERP. Thực tiễn này được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thường được viết tắt là SEO.

Mặc dù SEO nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn lĩnh vực này, WordStream có nhiều tài nguyên dành riêng cho việc tối ưu hóa các trang để khám phá công cụ tìm kiếm – xem Đại học PPC để biết thêm thông tin.

Chương 3: Trả kết quả

Như đã thảo luận trong Chương Một, Google đã kiếm tiền từ công nghệ công cụ tìm kiếm của mình vào năm 2000 để tạo ra một nguồn doanh thu bền vững.

Trong những ngày đầu, quảng cáo AdWords bị giới hạn ở những quảng cáo nhỏ, dựa trên văn bản được hiển thị phía trên và bên phải kết quả không phải trả tiền trên SERP. Tuy nhiên, ngày nay, có hàng chục định dạng và tùy chọn quảng cáo có sẵn cho các nhà quảng cáo đang tìm cách tận dụng phạm vi tiếp cận khổng lồ của Google.

Trang tìm kiếm Google trả kết quả

Quảng cáo trên Mạng Tìm kiếm của Google

Mặc dù Google đã đa dạng hóa hoạt động kinh doanh quảng cáo của mình để bao gồm nhiều loại quảng cáo hơn kể từ khi AdWords được ra mắt vào năm 2000, quảng cáo dựa trên văn bản – thường được gọi là quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp – vẫn là nền tảng của Mạng Tìm kiếm Google quảng cáo.

Đọc thêm  Cách thành công trong quảng cáo Google mà không cần đối sánh rộng được sửa đổi

Khi Google phát triển, định dạng của quảng cáo trên mạng tìm kiếm đã thay đổi một chút, nhưng quảng cáo ngày nay thường có các tính năng nâng cao được thiết kế để tăng tỷ lệ nhấp, chẳng hạn như tiện ích mở rộng quảng cáo. Lưu ý thông tin bổ sung được hiển thị bên cạnh bản sao quảng cáo trong các ví dụ ở hình trên.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột dựa trên văn bản có thể xuất hiện phía trên, bên phải và bên dưới các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Quảng cáo địa phương

Với hơn một nửa số lượt tìm kiếm trên Google hiện được thực hiện trên thiết bị di động, Google đã điều chỉnh và phát triển để chú trọng nhiều hơn vào các kết quả được cá nhân hóa dựa trên vị trí của người dùng.

Trang tìm kiếm Google kết quả địa phương

Quảng cáo địa phương thường được hiển thị ở phía trên cùng của Google SERP và thường đi kèm với thông tin có liên quan như đánh giá của người dùng và bản đồ, cả hai đều cho phép người dùng đưa ra quyết định sáng suốt về việc có nên bảo trợ các doanh nghiệp này hay không.

Quảng cáo mua sắm

Vào năm 2012, Google đã giới thiệu Quảng cáo mua sắm. Điều này cho phép các trang web thương mại điện tử quảng bá hàng hóa của họ thông qua một định dạng quảng cáo kiểu băng chuyền khác hiển thị hình ảnh của sản phẩm có liên quan đến tìm kiếm của người dùng, cùng với thông tin về giá cả. Quảng cáo Mua sắm thường được hiển thị nổi bật phía trên các kết quả không phải trả tiền, nhưng cũng có thể được hiển thị ở những nơi khác trên SERP.

Trang tìm kiếm Google Quảng cáo mua sắm

Ngoài việc cung cấp cho Google một luồng doanh thu khác, Google Mua sắm còn cung cấp cho người tiêu dùng một dịch vụ có giá trị vì dịch vụ này cho phép họ so sánh giá sản phẩm từ một số nhà bán lẻ tương tự mà không cần trang web so sánh giá của bên thứ ba – hoặc chuyển hướng người dùng đến trang web không phải Thuộc tính web của Google.

Chương 4: Kết quả thông tin theo ngữ cảnh

Trong những năm gần đây, Google ngày càng tinh vi hơn trong việc xác định ý định của người dùng dựa trên các truy vấn tìm kiếm. Khi thuật toán của Google đã phát triển, một số loại kết quả mới đã được giới thiệu để nâng cao hơn nữa trải nghiệm người dùng cho những người tìm kiếm sử dụng Google.

Mặc dù tất cả các ví dụ sau đều có thể được coi là “không phải trả tiền”, nhưng về cơ bản, chúng khác với các kết quả không phải trả tiền được lập chỉ mục được thảo luận trong Chương Hai do cách Google thu thập và hiển thị thông tin này.

Sơ đồ tri thức

Google lần đầu tiên giới thiệu Sơ đồ tri thức vào năm 2012 và trong những năm gần đây, nó đã thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin một cách tình cờ.

Thường xuất hiện ở bên phải kết quả liên kết không phải trả tiền, Sơ đồ tri thức lấy thông tin liên quan đến tìm kiếm của người dùng từ nhiều nguồn khác nhau trên Web và biên dịch chúng thành một nguồn duy nhất, cho phép người dùng khám phá thông tin nhanh chóng và dễ dàng dựa trên truy vấn của họ mà không cần rời khỏi trang web. Trang tìm kiếm Google.

Đọc thêm  Cách sử dụng Trình mô phỏng đấu giá Google Ads để có kết quả tốt hơn

Sơ đồ tri thức được gắn thương hiệu/được cá nhân hóa

Tùy thuộc vào truy vấn của người dùng, Google SERPs cũng có thể bao gồm Sơ đồ tri thức có thương hiệu tập trung vào thông tin liên quan đến một tổ chức hoặc cá nhân cụ thể.

Kết quả biểu đồ tri thức về tổ chức trang tìm kiếm của Google

Đối với các tìm kiếm có liên quan cho một tổ chức, Sơ đồ tri thức có thương hiệu có thể chứa dữ liệu bao gồm:

 • Giám đốc điều hành hiện tại
 • Giá cổ phiếu
 • Trụ sở chính
 • Thông tin liên hệ dịch vụ khách hàng
 • Ngày thành lập
 • cá nhân sáng lập
Biểu đồ tri thức trang tìm kiếm của Google kết quả cá nhân

Sơ đồ tri thức có thương hiệu cho các cá nhân thường chứa thông tin bao gồm:

 • Tóm tắt tiểu sử ngắn gọn
 • Ngày và nơi sinh
 • Đối tác hoặc vợ / chồng
 • Giáo dục
 • Giải thưởng hoặc thành tích chuyên môn có liên quan
 • Phim ảnh/đĩa hát dành cho các nghệ sĩ biểu diễn

Thông tin dinh dưỡng

Lần đầu tiên Google thông báo sẽ bắt đầu lập chỉ mục và hiển thị thông tin dinh dưỡng trong SERPs của mình vào năm 2013. Tùy thuộc vào bản chất truy vấn của người dùng, dữ liệu này có thể được hiển thị cùng với các kết quả thông tin khác, thường ở bên phải kết quả không phải trả tiền ở vị trí tương tự như vậy của Sơ đồ tri thức.

Trang tìm kiếm Google kết quả dinh dưỡng

Hộp trả lời

Tiếp tục xây dựng dựa trên Sơ đồ tri thức, Hộp trả lời của Google cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của họ mà không cần rời khỏi SERP.

Ví dụ: trước khi giới thiệu Hộp trả lời, người dùng muốn biết bộ phim nào đã giành được Giải Oscar cho Phim hay nhất sẽ nhập câu hỏi của họ trước khi được cung cấp danh sách các trang web có thể đưa ra câu trả lời. Tuy nhiên, giờ đây, người dùng không phải rời khỏi trang tìm kiếm Google vì câu trả lời cho câu hỏi của họ được trình bày nổi bật phía trên các kết quả không phải trả tiền.

Hộp câu trả lời của trang tìm kiếm Google

Bản cập nhật thuật toán Hummingbird của Google đã phát triển hơn nữa để xử lý các truy vấn ngày càng tinh vi của người dùng, đặc biệt là những truy vấn rất phù hợp với Sơ đồ tri thức. Trên thiết bị di động, trợ lý ảo Google Hiện hành của Google, cùng với những phát triển được giới thiệu trong bản cập nhật thuật toán Hummingbird, đã trở nên rất thành thạo không chỉ trong việc trả lời các câu hỏi mà còn diễn giải các ý nghĩa ngữ cảnh phức tạp và ngữ nghĩa của các truy vấn tìm kiếm.

Trang tìm kiếm của Google thêm ví dụ về hộp câu trả lời

Điều này cho phép người dùng đặt các câu hỏi tuần tự liên quan trực tiếp đến truy vấn ban đầu của họ và Google có thể phân tích cú pháp các truy vấn này một cách hiệu quả và đưa ra kết quả phù hợp về các chủ đề liên quan – tất cả mà không yêu cầu thêm thông tin từ người dùng.

Sự phát triển của tìm kiếm

Khi kỳ vọng của người dùng Internet trở nên khắt khe hơn, chắc chắn Google sẽ tiếp tục phát triển và tinh chỉnh SERP để cải thiện trải nghiệm người dùng và cung cấp cho người dùng thông tin họ muốn, ở đâu và khi nào họ muốn.

Google SERP đã trải qua những thay đổi lớn kể từ lần đầu tiên nó được quan sát thấy trong tự nhiên. Chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục phát triển để tồn tại – và phát triển – trong hệ sinh thái đang thay đổi nhanh chóng của Internet hiện đại.



Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status