HomeLập trìnhJavaScriptHướng dẫn trực...

Hướng dẫn trực quan để hiểu dấu “=” Đăng nhập JavaScript


bởi Kevin Kononenko

1*_LfSneHGshm2MhXImfg13w

Toán tử gán, hay dấu “=”, thực sự rất dễ gây hiểu lầm cho bất kỳ ai lần đầu học viết mã.

Bạn được dạy về khái niệm dấu bằng trong suốt cuộc đời của bạn trong lớp học toán.

2 x 3 = 6

x²-4 = 0

Những thứ ở phía bên trái của phương trình có giá trị bằng những thứ ở phía bên phải của phương trình. Chúng có thể bị lật tẩy bất cứ lúc nào, và câu nói đó vẫn đúng.

Và rồi JavaScript xuất hiện giống như người đàn ông Kool-Aid và phá hủy hoàn toàn sự hiểu biết này.

1*HYP5gtpVtBz9YezFdegGWw

Ồ, và đừng để tôi bắt đầu với khái niệm biến. Trong lớp đại số, chúng ta được dạy rằng các biến chỉ có thể bằng các số thỏa mãn phương trình. Ví dụ,

x²-4x+3 = 0

Trong phương trình trên, x chỉ có thể là 1 hoặc 3. Nhưng trong JavaScript, khái niệm biến thực sự khác hẳn so với những gì bạn đã học trong lớp đại số.

Đây là một to lớn số báo! Điều đó có nghĩa là mỗi khi một người mới nhìn vào dấu “=” khi họ đang tìm hiểu về các biến, họ cần lặp đi lặp lại trong đầu:

Nó không phải là những gì bạn nghĩ nó có nghĩa là.

Nó không phải là những gì bạn nghĩ nó có nghĩa là.

Nó không phải là những gì bạn nghĩ nó có nghĩa là.

Tôi muốn tạo ra một cách dễ nhớ hơn để giải thích các biến hơn là dạy lại ý nghĩa của dấu “=”. Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ hiểu tại sao dấu “=” trong phép gán biến lại giống như một đoạn đường nối tải lên một chiếc xe tải.

1*e478HxvNr4Mdtcb99r0iBw

Điều này sẽ tạo ra một hướng dẫn rõ ràng về mục đích của các biến và cách sử dụng chúng trong suốt tập lệnh của bạn.

Tên và giá trị của một biến

Các biến là các thùng chứa để mang các giá trị trong tập lệnh của bạn. Theo một số cách, chúng đối lập với các biến từ đại số.

 • Bạn luôn có thể cung cấp cho họ một giá trị mới và khởi động lại tập lệnh của mình. Không có sự bình đẳng “vĩnh viễn” để đáp ứng một số điều kiện.
 • Phía bên trái của bản tường trình có một mục đích hoàn toàn khác với phía bên phải của tuyên bố.
Đọc thêm  Ủy quyền sự kiện trong JavaScript –Giải thích bằng một ví dụ

Đây là một ví dụ:

let days = 7;
1*wE-bRRODuz52v_ENxM0m_A

cái này gọi là tuyên bố các biến. Nó tạo ra một chiếc xe tải mới gọi là ngày có thể lái xung quanh kịch bản của bạn và cung cấp nó giá trị HOẶC chọn một cái mới giá trị.

 • Các để cho từ khóa thông báo rằng bạn đang tạo một biến mới. Hoặc, trong phép loại suy mà chúng ta sắp sử dụng, tạo ra một chiếc xe tải mới.
 • Biến cần một duy nhất Tênđó là ngày đây. Điều này phân biệt chiếc xe tải này với tất cả các xe tải khác.
 • Các toán tử gánhoặc dấu “=”, tải giá trị 7, vào xe tải.

Rất khó để bỏ thói quen xem lại thứ này giống như nó đang xem lại lớp toán vậy, vì vậy tôi sẽ giải thích thêm một chút về các bộ phận khác nhau của chiếc xe tải có thể thay đổi.

1*NaoMytaTS9UNi9vyXbU8uw

Đây là vế trái của biến bản tường trình. Nó không phải là một phương trình! Chúng tôi đang tạo một chiếc xe tải có tên cụ thể mà chúng tôi có thể sử dụng nhiều lần. Bất cứ khi nào chúng tôi nhìn vào phía bên trái của tuyên bố, chúng tôi đang gọi một chiếc xe tải có tên cụ thể.

1*I_Axu1OrB9XKmNPNNokpMg

Các toán tử gán giống như đoạn đường nối của một chiếc xe tải. Nó tải lên một giá trị mới. Bạn có thể tải lên một giá trị mới bất cứ lúc nào với để cho từ khóa.

Là một lập trình viên, chúng tôi liên tục tạo các biến mới, tải lên các giá trị và xem các thay đổi xung quanh tập lệnh.

Gán lại giá trị cho biến

Cho đến nay, chúng tôi có thể tạo ra một chiếc xe tải có thể lái xung quanh tập lệnh và mang lại giá trị của nó. Nhưng còn việc thay đổi giá trị mà chiếc xe tải đang chở thì sao?

Các để cho từ khóa cho phép chúng tôi tạo ra có thể thay đổi biến có thể thay đổi giá trị. Nếu chúng ta sử dụng từ khóa const, điều đó có nghĩa là giá trị là bất biến và không thể thay đổi.

Đọc thêm  JavaScript 数组完全手册

Trong JavaScript, không giống như toán học, bạn có thể chỉ cần giao phó một giá trị mới cho biến. Biến số ngày của chúng tôi hiện là viết tắt của 7 ngày trong một tuần. Nhưng nếu chúng ta muốn nó tồn tại trong 5 ngày trong tuần thì sao? Đây là mã chúng ta có thể sử dụng.

 1. Trong dòng 2, chúng tôi tạo ngày biến có giá trị là 7.
 2. Trên dòng 4, chúng tôi chỉ định lại giá trị của biến. Bây giờ là 5.
 3. Trên dòng 6, ngày xe tải đến với giá trị là 5.
1*9uGxOUVl7u3xXaPKy_oyyw

Trong GIF ở trên, dòng 4 đặt một giá trị mới trong chiếc xe tải mà sau này được sử dụng trong dòng 6.

Đây là những gì xảy ra trong dòng 6.

1*TomJtNkR39aAiAzWjzhK_A

Các ngày thay đổi không “bình đẳng” với bất cứ thứ gì! Nó chỉ mang giá trị mà bạn gán cho nó. Đây là cách kiểm soát nhiều hơn bạn có trong lớp toán, nơi bạn phải khám phá giá trị của biến thỏa mãn phương trình. Bây giờ, bạn đang kiểm soát!

Tại sao bạn cần các biến?

Hãy tưởng tượng rằng bạn đang xây dựng một Ứng dụng cho bệnh nhân biết khi nào nên dùng thuốc. Bạn cần thay đổi số ngày mỗi tuần dựa trên thuốc. Đây là một đoạn nhanh chóng.

 1. Ở dòng 2, ngày được tải lên với giá trị là 7.
 2. Trong dòng 4, thay vào đó, giá trị của 5 được tải lên.

Trong dòng 4 và 6, bạn sử dụng giá trị của biến ngày. Bạn có thể mã hóa cứng điều này bằng cách đặt số 7 vào dòng 4 và số 5 vào dòng 6 không? Tất nhiên bạn có thể!

Tuy nhiên, khi Ứng dụng của bạn phát triển, bạn sẽ thấy rằng các biến hữu ích vì 2 lý do:

 1. Thay đổi ngay lập tức tất cả các giá trị thích hợp cùng một lúc. Giả sử bạn có ba loại thuốc cần dùng trong 7 ngày một tuần và ba loại thuốc cần dùng trong 5 ngày một tuần. Bạn không muốn liên tục thay đổi giá trị của ngày qua lại! Thay vào đó, bạn muốn sử dụng hai biến riêng biệt. Điều đó cung cấp cho bạn hai xe tải riêng biệt để thúc đẩy các giá trị xung quanh tập lệnh của bạn.
 2. Ghi nhớ những gì một giá trị đại diện cho. Nếu bạn mã hóa cứng một giá trị, bạn có thể nhìn lại và nói, tại sao lại là 7? Tuy nhiên, nếu bạn tạo một biến, bạn sẽ nhớ rằng nó đại diện cho 7 ngày trong tuần để bạn có thể nhanh chóng thay đổi nó nếu cần.
Đọc thêm  Cách sử dụng phá hủy trong JavaScript để viết mã sạch hơn, mạnh hơn

Tên biến ở phía bên phải của toán tử gán

Cho đến nay, chúng tôi đã có một quy tắc khá khó khăn. Tên của biến nằm ở phía bên trái của toán tử gántrong khi giá trị ở phía bên phải.

Nhưng nếu chúng ta có một tình huống như thế này thì sao?

Ở dòng 4, tên biến nằm ở cả hai vế của toán tử gán! Đây là một lý do khác tại sao nó KHÔNG phải là dấu bằng! Trong thực tế, mối quan hệ giữa hai bên của tuyên bố vẫn giữ nguyên.

Trong dòng 4, chúng tôi tải lên một giá trị mới vào ngày Biến đổi. Đây là những gì nó trông giống như.

1*CddN2NTkrM4x5M9ad2lEyA

Lưu ý cách chúng tôi bắt đầu tại toán tử gán và tính vế phải của câu lệnh trước? Đó là bởi vì chúng tôi là chỉ định một giá trị mới cho ngày ở đây. Chúng tôi không thể chạm vào phía bên trái của tuyên bố. Đây là những gì xảy ra tiếp theo.

1*santo6oDTf_Cns6XomXUvg

Những ngày xe tải kéo lên hai lần trong trường hợp này. Lần đầu tiên là ở phía bên phải của phương trình để cung cấp giá trị cũ. Và lần thứ hai là ở vế trái của phương trình để nhận giá trị mới cho ngày.

mới của chúng tôi giá trị cho ngày biến là 9. Trong câu lệnh nhật ký của chúng ta ở dòng 6, bảng điều khiển sẽ ghi nhật ký là 9.

Kêu gọi hành động

Bạn có thích điều này không? Hãy vỗ tay để những người khác cũng có thể khám phá ra nó. Và, nếu bạn muốn được thông báo khi tôi phát hành các hướng dẫn trong tương lai sử dụng phép loại suy, hãy đăng ký tại đây:Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status