HomeWebsitePluginsGiới thiệu về...

Giới thiệu về tệp WordPress Core


Một trong những thuộc tính tốt nhất của WordPress là dễ sử dụng. Bất kỳ ai cũng có thể học cách sử dụng WordPress và điều hành một trang web thành công, ngay cả khi họ không biết cách mày mò. Tuy nhiên, rất có thể, đến một lúc nào đó, biết các tệp cốt lõi của WordPress là gì và tìm chúng ở đâu có thể giúp bạn khắc phục sự cố có khả năng làm tê liệt.

Có hàng trăm tệp tạo nên mỗi lần cài đặt WordPress, nhưng chỉ một vài trong số chúng là cần thiết để tìm hiểu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một chút về những tệp này là gì, chức năng của chúng và bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu. Ngoài ra, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách giữ an toàn cho các tương tác của bạn với họ.

Ngoài ra, xin lưu ý rằng đây chỉ là phần giới thiệu về chủ đề các tệp cốt lõi của WordPress. Chúng tôi đang cố tình bỏ qua rất nhiều chi tiết ở đây, chỉ để giữ cho toàn bộ thông điệp dễ hiểu nếu bạn mới bắt đầu với WordPress.

Hãy nhảy ngay vào!

Các tập tin cốt lõi của WordPress là gì?

Khi chúng tôi nói về các tệp cốt lõi của WordPress, chúng tôi đề cập đến những tệp tạo nên chức năng chính của nền tảng. Chúng có nhiều hình dạng và kích cỡ, nhưng những thứ mà bạn có nhiều khả năng gặp phải nhất là .htaccess, wp-config.phphoặc hàm.php.

Nếu những cái tên đó nghe có vẻ vô nghĩa đối với bạn, đừng tuyệt vọng – chúng tôi sẽ đề cập đến từng cái tên trong một phút. Bây giờ, chúng ta hãy xem tệp lõi trông như thế nào từ bên trong:

Tệp wp-load.php.

Hầu hết các tệp cốt lõi của WordPress đều được chú thích rõ ràng, như bạn có thể thấy trong ví dụ trên. Nếu bạn muốn tự mình tìm hiểu và kiểm tra chúng, hãy để ý các nhận xét trong toàn bộ mã (tức là văn bản ở giữa /* */ thẻ). Họ sẽ cho bạn biết chức năng của từng chức năng.

Đọc thêm  Cách tạo lịch biên tập WordPress với CoSchedule

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, việc biết các tệp lõi WordPress của bạn – và vị trí của chúng – có thể hữu ích vì một số lý do. Nó sẽ cho phép bạn khắc phục sự cố cơ bản của WordPress, khéo léo điều hướng mặt sau của bạn và hiểu rõ về cách thức hoạt động của nền tảng.

Các tệp cốt lõi của WordPress làm gì?

Đầu tiên, một cảnh báo: khi xử lý các tệp cốt lõi của WordPress, điều quan trọng là bạn không bao giờ thay đổi bất kỳ cài đặt nào trừ khi bạn biết mình đang làm gì. Chúng là các khối mà quá trình cài đặt WordPress của bạn dựa vào đó và bạn không muốn lật đổ chúng.

Với ý nghĩ đó, bạn sẽ muốn sao lưu trang web của mình trước khi sửa lại phần phụ trợ. Trong khi bạn có thể làm thủ công, có một plugin chất lượng để thực hiện công việc cho bạn sẽ là lý tưởng nhất. Cần nhắc lại ở đây: Đừng bỏ qua bước này!

Cuối cùng, để truy cập phần cuối của bạn (và các tệp bên trong), bạn sẽ cần sử dụng ứng dụng khách FTP. Chúng tôi khuyên dùng FileZilla, miễn phí và hoạt động trên mọi hệ điều hành. Với cách đó, hãy chuyển sang các tệp.

Các .htaccesswp-config.php các tập tin

Các .htaccesswp-config.php các tệp là một phần của thư mục trên cùng (hoặc chính) của mọi cài đặt WordPress. Để truy cập chúng, bạn cần kết nối với trang web của mình qua FTP với một bộ thông tin đăng nhập lẽ ra phải được cung cấp khi bạn đăng ký gói dịch vụ lưu trữ. Nếu bạn không chắc chắn của mình là gì, hãy kiểm tra với công ty lưu trữ web của bạn để biết thêm thông tin.

Khi bạn đã truy cập thành công trang web của mình, bạn sẽ muốn chuyển đến công khai_html (đôi khi được gọi là www). Bên trong, bạn sẽ tìm thấy hai tệp đã nói ở trên:

Thư mục cấp cao nhất của WordPress.

Đầu tiên trong danh sách là .htaccess (viết tắt của ‘truy cập siêu văn bản’). Tệp này kiểm soát quyền truy cập vào các tệp, thư mục và cấu trúc liên kết cố định tổng thể của bạn. Đó là một tệp thường được chỉnh sửa mà bạn nên nắm rõ.

Đọc thêm  7 plugin mã ngắn WordPress hàng đầu cho năm 2022 (Dễ sử dụng và mạnh mẽ)

Tiếp theo, chúng tôi đã có wp-config.php. Điều này bao gồm tất cả các cài đặt WordPress cơ bản của bạn. Nó cho phép bạn chỉnh sửa cài đặt cơ sở dữ liệu, sửa đổi giới hạn bộ nhớ và thậm chí bật cập nhật tự động WordPress. Bạn cũng có thể bật tùy chọn gỡ lỗi của WordPress từ tệp này, điều này rất quan trọng để khắc phục sự cố.

Thư mục cấp cao nhất của WordPress chứa một loạt các tệp quan trọng khác, nhưng rất có thể các tương tác của bạn sẽ bị giới hạn ở hai tệp đó trong quá trình khắc phục sự cố.

Các quản trị wp thư mục

Các quản trị wp thư mục chứa hầu hết các tệp cung cấp năng lượng cho bảng điều khiển WordPress của bạn. Xem nhanh các tệp được bao gồm bên trong sẽ tiết lộ một tệp cho hầu hết mọi tính năng được bao gồm. Thư mục này chứa nhiều tệp cốt lõi của WordPress, nhưng chúng tôi đặc biệt quan tâm đến một tệp – quản trị viên.php:

Thư mục wp-admin.

quản trị viên.php tập tin là trung tâm của quản trị wp thư mục. Nó cho phép bất kỳ số lượng tính năng quan trọng nào, bao gồm kết nối với cơ sở dữ liệu và tải trang tổng quan. Nó thậm chí còn kiểm tra xem người dùng có quyền quản trị hay không.

Các tệp lõi WordPress đáng chú ý khác trong thư mục này bao gồm mạng.php (chi phối chức năng Multisite), cập nhật.php (cái này tự giải thích), và người dùng.php (điều khiển bảng quản trị người dùng của bạn).

Các bao gồm wp thư mục

Có hai thư mục WordPress chính mà chúng tôi chưa đề cập đến: nội dung wpbao gồm wp. Tuy nhiên, nội dung wp chủ yếu chứa các tệp chủ đề và plugin của bạn, thay vì bất kỳ thứ gì liên quan đến cốt lõi của WordPress. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ tập trung vào bao gồm wp.

Thư mục này về cơ bản lưu trữ phần còn lại của các tệp cho phép trang web WordPress của bạn hoạt động. Nếu quản trị wp là thư mục quản lý các công cụ quản trị của bạn, bao gồm wp là người được kêu gọi để làm cho nó có thể. Nếu bạn mở thư mục, bạn sẽ tìm thấy hơn 100 tệp chỉ ở cấp cao nhất và hiển nhiên là chúng tôi không thể bao gồm tất cả. Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào một trong những tệp quan trọng nhất trong tất cả các tệp cốt lõi của WordPress – chức năng.php:

Đọc thêm  Hướng dẫn từng bước để tạo chuyển hướng

Thư mục bao gồm wp.

Các hàm.php loại tệp hoạt động giống như một plugin WordPress. Nó cho phép bạn thêm chức năng vào trang web của mình bằng cách gọi các chức năng được xác định trước và thậm chí tạo chức năng của riêng bạn (nghĩa là nếu bạn biết PHP). Ngoài ra, mọi chủ đề cũng có giao diện riêng hàm.php tệp, cho phép bạn thêm các tính năng phụ thuộc vào chủ đề vào trang web của mình. Nó hoạt động tách biệt với cái nằm trong bao gồm wp, và các chức năng đó chỉ hoạt động miễn là chủ đề của bạn hoạt động.

Phần kết luận

Biết các tệp cốt lõi của WordPress là gì, chúng làm gì và tìm chúng ở đâu sẽ mở ra cả một thế giới khả năng cho trang web WordPress của bạn. Bạn sẽ có thể tự khắc phục sự cố và thậm chí triển khai một vài tính năng nâng cao nếu bạn cảm thấy đủ mạo hiểm.

Trong phần này, chúng tôi đã xem qua các tệp cốt lõi thiết yếu của WordPress mà bạn cần biết. Hãy nhanh chóng tóm tắt chúng:

  1. .htaccess: Kiểm soát quyền truy cập vào các tệp, thư mục và cấu trúc permalink tổng thể của bạn.
  2. wp-config.php: Bao gồm các cài đặt WordPress cơ bản của bạn, bao gồm cấu hình cơ sở dữ liệu và cập nhật tự động.
  3. quản trị viên.php: Quản lý tất cả các chức năng đằng sau bảng điều khiển của bạn.
  4. hàm.php: Cho phép bạn thêm các tính năng vào trang web của mình và cũng hoạt động với các chủ đề riêng lẻ (chúng có phiên bản riêng của chủ đề hàm.php tập tin).

Bạn có bất kỳ câu hỏi cụ thể nào về các tệp cốt lõi của WordPress không? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới!

hướng dẫn miễn phí

5 mẹo cần thiết để tăng tốc
Trang web WordPress của bạn

Giảm thời gian tải xuống thậm chí 50-80%
chỉ bằng cách làm theo các mẹo đơn giản.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status