HomeMarketing onlineGoogleĐoạn trích nổi...

Đoạn trích nổi bật mất nền tảng cho câu trả lời trực tiếp?


Cách đây vài tuần, chúng tôi đã viết về một bản cập nhật thuật toán của Google—Kết quả tìm kiếm bằng 0—đã khiến cộng đồng SEO hơi…lo lắng. Các truy vấn về thời gian, tính toán và chuyển đổi đơn vị bắt đầu trả về các câu trả lời trực tiếp—không có SERP đầy đủ bên dưới chúng—dường như chỉ sau một đêm. Nếu bạn muốn xem SERP đầy đủ, tab “Hiển thị tất cả kết quả” bên dưới câu trả lời trực tiếp, khi được nhấp vào, sẽ hiển thị nó.

Sau khi ngập trong các phản hồi viện dẫn mục đích của người dùng bị tính toán sai—mọi người nhận được câu trả lời trực tiếp không trả lời các truy vấn của họ—Google đã bỏ thử nghiệm. Nó kéo dài khoảng một tuần. Những người làm SEO có các trang bị mất khả năng hiển thị do Kết quả tìm kiếm bằng 0 coi sự sụp đổ của nó là một chiến thắng.

Tuần này, một báo cáo mới cho thấy Google hầu như không hoàn thành với câu trả lời trực tiếp. Các SEOer có một xu hướng SERP mới để tham gia vào tuần này. Và nó liên quan đến việc hoán đổi Đoạn trích nổi bật để có câu trả lời trực tiếp.

Câu trả lời trực tiếp của Google

Đoạn trích nổi bật so với Câu trả lời trực tiếp

Đoạn trích nổi bật…câu trả lời trực tiếp…chuyện gì quan trọng? Có gì khác biệt? Chà, bề ngoài, nó khá nhỏ. Đây là một đoạn đặc trưng, ​​như bạn đã biết:

Đoạn trích câu trả lời trực tiếp của Google

Google lấy dữ liệu từ kết quả không phải trả tiền mà Google cho là câu trả lời tốt nhất cho truy vấn, sau đó hiển thị câu trả lời đó ở đầu SERP cùng với liên kết đến nội dung. Những thứ khá chuẩn.

Đọc thêm  Google Thay đổi Nguyên tắc Liên kết Nofollow & Thêm Tin tức Gần đây

Đây, để so sánh, là một “hộp trả lời”:

Câu trả lời trực tiếp của Google

Các hộp trả lời ban đầu được triển khai như một phần của Sơ đồ tri thức. Google cung cấp câu trả lời trực tiếp dưới dạng hộp câu trả lời cho nhiều truy vấn khác nhau: từ độ tuổi (“Matt Damon bao nhiêu tuổi?”) đến địa danh (“Ai đã xây dựng Công viên Fenway?”) đến dân số (“Có bao nhiêu người sống ở Boston ?”)—thật ra, đối với bất kỳ truy vấn nào cần một Độc thân trả lời, và không có gì hơn.

Sự khác biệt lớn nhất giữa đoạn trích nổi bật và câu trả lời trực tiếp? Khi Google cung cấp câu trả lời trực tiếp, thuật toán của nó sẽ tập trung vào việc cung cấp cho bạn câu trả lời, toàn bộ câu trả lời và không có gì khác ngoài câu trả lời. Nói cách khác: không cần liên kết nội dung. Khi Google cung cấp đoạn trích nổi bật, Google nhận ra rằng người dùng rất có thể muốn đọc kỹ trang nguồn của câu trả lời để thu thập thêm thông tin về truy vấn của họ.

Nói một cách đơn giản: Đoạn trích nổi bật—có liên kết nội dung. Câu trả lời trực tiếp—không có liên kết nội dung. Khá cơ bản, phải không? Vâng, khi bạn bắt đầu tham gia vào ý định đằng sau các truy vấn trả về những kết quả này, sự khác biệt dường như nhỏ đó lại trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề đó.

Báo cáo: Câu trả lời trực tiếp hiện được hiển thị trên 10% SERPs

Bản thân dữ liệu đến với chúng tôi nhờ Rank Ranger, người đã phát hành một báo cáo mới về các tính năng SERP trên thiết bị di động vào ngày 16 tháng 4. Có lẽ do thay đổi bề ngoài đối với SERP quá nhỏ nên báo cáo đã tạo ra ít tiếng vang hơn đáng kể so với, chẳng hạn như Kết quả tìm kiếm bằng không và Nhiều kết quả được tạo ra trong vài tuần qua. Nhưng khi bạn nhìn vào dữ liệu, sự thay đổi thực sự khá đáng kể.

Xếp hạng câu trả lời trực tiếp của Google

Tỷ lệ đoạn trích nổi bật trên tất cả các SERP đã giảm hơn 3% từ ngày 9 tháng 4 đến ngày 16 tháng 4; trong khi trong tháng qua, tỷ lệ phần trăm câu trả lời trực tiếp trên tất cả các SERPS đã tăng 1,4% và hiện tăng hơn 10%. Có vẻ không đáng kể? Chà, như Search Engine Journal lưu ý, đó là một trong những mức tăng lớn nhất qua từng tháng của bất kỳ tính năng tìm kiếm nào xuất hiện ở đầu trang.

Đọc thêm  Nghĩ rằng không ai nhấp vào quảng cáo Google? Nghĩ lại!

Dưới đây là một số thông tin chi tiết đáng chú ý khác mà RankRanker cung cấp trong báo cáo của mình về SERP di động:

  • 23,06% SERPs của trang một bao gồm ít nhất 1 kết quả AMP.
  • 3,93% của tất cả các kết quả không phải trả tiền là AMP (của SERPs có ít nhất một AMP).
  • Quảng cáo xuất hiện trên 30,89% của trang một SERPs.
  • Thẻ phong phú xuất hiện trên 20,89% SERPs, tăng 5,64% so với tháng trước.
  • 45,75% SERPs bao gồm các liên kết phụ, tăng 13,61% so với tháng trước.

Nhiều câu trả lời trực tiếp hơn: Tại sao nó lại quan trọng

Bất cứ lúc nào bạn có các liên kết bị xóa khỏi SERP, sẽ luôn có một số người làm SEO lo sợ rằng đó là của họ các liên kết đang được gỡ bỏ.

Liên kết câu trả lời trực tiếp của Google

Tất nhiên, nếu các đoạn trích nổi bật trên trang web của bạn đã được thay thế bằng các câu trả lời trực tiếp trong tháng trước, thì rất có thể bạn đã mất một số lưu lượng truy cập.

Ngoài ra còn có một mối lo ngại ngày càng tăng—một số xứng đáng, một số thì không—rằng Google, giống như Facebook, đang tiến gần hơn đến việc tạo ra một số loại độc quyền ngấm ngầm đối với nội dung mà chúng ta đang được phục vụ trực tuyến. Cốt lõi lớn nhất của sự tranh chấp, như tôi đã đề cập trước đó, là ý định. Người dùng không muốn sự lựa chọn ra khỏi tầm tay của họ. Bề ngoài, những câu trả lời trực tiếp làm được điều đó—đặc biệt là trong ngữ cảnh này. Đoạn trích nổi bật mời giải thích thêm từ tài nguyên của bên thứ ba. Câu trả lời trực tiếp dường như đến ngay từ Google.

Đọc thêm  Cách ước tính lưu lượng truy cập với Google

Có vẻ như câu hỏi đặt ra là chúng ta có muốn tin rằng Google đang cung cấp cho chúng ta một dịch vụ hay không—rằng những thay đổi như thế này thực sự là một nỗ lực để hiểu rõ hơn về hành vi tìm kiếm của con người và do đó cung cấp thông tin chính xác hơn. Hay chúng ta muốn tin rằng Google đang tự làm một dịch vụ—rằng bằng cách loại bỏ các tài nguyên của bên thứ ba, Google đang biến mình thành chủ sở hữu duy nhất của thông tin trực tuyến. Tại thời điểm nào thì Google có thể cho chúng tôi biết những gì chúng tôi muốn? Tại thời điểm nào chúng ta ngừng biết?

Ồ, anh bạn. Nó chỉ là một đoạn đặc trưng.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để theo dõi xu hướng này trong tương lai. Nếu trang web của bạn bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật hoặc nếu bạn có bất kỳ quan sát nào khác, chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn trong các nhận xét bên dưới.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status