HomeLập trìnhJavaScriptĐây là những...

Đây là những thư viện biểu đồ JavaScript tốt nhất cho năm 2019


Đầu tiên, một lịch sử ngắn gọn:

Với việc thu thập và sử dụng dữ liệu tiếp tục tăng theo cấp số nhân, nhu cầu trực quan hóa dữ liệu này ngày càng trở nên quan trọng. Các nhà phát triển tìm cách hợp nhất hàng triệu bản ghi cơ sở dữ liệu thành các biểu đồ và bảng điều khiển đẹp mắt mà con người có thể diễn giải một cách nhanh chóng và trực quan.

Công nghệ trực quan hóa dữ liệu đã tiếp tục được cải thiện trong thập kỷ qua và nhiều thư viện biểu đồ nâng cao hiện đã có sẵn cho người tiêu dùng. Vào đầu những năm 2000, việc tạo biểu đồ bị chi phối bởi các biểu đồ bitmap hình ảnh phía máy chủ. Các plugin như Flash và Silverlight cung cấp trải nghiệm biểu đồ tương tác hơn nhưng ảnh hưởng nặng nề đến tốc độ tải xuống, thời lượng pin và tài nguyên hệ thống.

Với sự bùng nổ của việc sử dụng thiết bị di động và máy tính bảng, plugin không còn được hỗ trợ trên các nền tảng chính và các nhà phát triển phải chuyển sang các công nghệ phía máy khách mở có thể chạy ở mọi nơi. Đồng thời, sự ra đời của màn hình có độ phân giải rất cao và khả năng thu phóng phổ biến hơn thông qua cử chỉ chạm đã đưa các biểu đồ vectơ độc lập về độ phân giải lên hàng đầu.

Bước vào kỷ nguyên hiện tại của trực quan hóa dữ liệu do JavaScript và SVG (Đồ họa vectơ có thể mở rộng) thống trị. Các biểu đồ hiện chạy trên tất cả các trình duyệt, không cần plugin đặc biệt, hỗ trợ tính tương tác và hoạt ảnh và trông sắc nét ngay cả trên các thiết bị có độ phân giải cao nhất. Xem xét hơn 50 thư viện trực quan, 9 sản phẩm này nổi bật:

D3.js

S6EaFX5GX8yUIDvllrXDeYc2fONsQL-8jMUL

D3.js là một thư viện JavaScript đồ họa rất phong phú và mạnh mẽ. Nó cho phép bạn liên kết dữ liệu tùy ý với Mô hình đối tượng tài liệu (DOM), sau đó áp dụng các phép biến đổi theo hướng dữ liệu cho tài liệu.

D3 vượt xa các thư viện biểu đồ điển hình, bao gồm nhiều mô-đun kỹ thuật nhỏ hơn khác như trục, màu sắc, hệ thống phân cấp, đường viền, nới rộng, đa giác, v.v. Tất cả điều này làm cho một đường cong học tập dốc.

Cố gắng tạo một biểu đồ đơn giản có thể phức tạp. Tất cả các yếu tố bao gồm các trục và các mục biểu đồ khác cần được xác định rõ ràng. Nhiều mẫu cho thấy cách CSS có thể được sử dụng để tạo kiểu cho các thành phần biểu đồ. Không có tính năng dựa trên biểu đồ nào được áp dụng tự động. Nếu bạn muốn đi vào cỏ dại và sử dụng sự sáng tạo để kiểm soát hoàn toàn mọi yếu tố, thì đó là sự lựa chọn tốt nhất. Làm việc với thời gian để đáp ứng các yêu cầu của dự án trực quan hóa dữ liệu, đó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất khi bắt đầu lại từ đầu.

D3.js có thể là khối xây dựng cho thư viện biểu đồ. Các nhà phát triển đã sử dụng D3 để giúp sử dụng các giải pháp biểu đồ sử dụng nó dễ dàng hơn, chẳng hạn như NVD3.

D3.js là mã nguồn mở và miễn phí sử dụng.

Công ty cổ phần

hTX6DIAPWYObB4LCQ--zfJIRrW1q85peGy3A

Thư viện biểu đồ JSCharting hỗ trợ một số lượng lớn các loại biểu đồ bao gồm bản đồ, gantt, chứng khoán và các loại khác thường yêu cầu các thư viện riêng biệt để sử dụng. Nó bao gồm các bản đồ tích hợp sẵn của tất cả các quốc gia trên thế giới và một thư viện các biểu tượng SVG. Một bộ biểu đồ vi mô độc lập có thể hiển thị trong bất kỳ nhãn biểu đồ nào hoặc trong bất kỳ phần tử div nào trên trang. Các điều khiển giao diện người dùng (UiItems) cũng được bao gồm cho phép các biểu đồ tương tác phong phú hơn. Dễ dàng kiểm soát dữ liệu hoặc biến trực quan hóa trong thời gian thực và biểu đồ có thể được xuất sang định dạng SVG, PNG, PDF và JPG.

Đọc thêm  Tìm hiểu phát triển trò chơi với JavaScript

Bộ sưu tập được chia thành loại biểu đồ và các mẫu tính năng. Kiểu biểu đồ được đánh bóng và mang lại một số biểu đồ trông rõ ràng. Hình ảnh tổng thể cung cấp trải nghiệm biểu đồ rõ ràng và chuyên nghiệp.

Các mẫu được bao gồm sử dụng đối tượng cấu hình để tùy chỉnh biểu đồ. Các cài đặt để tạo và kiểm soát các loại biểu đồ rất đơn giản để sử dụng. Cần có ít cài đặt thuộc tính để chỉ định các loại biểu đồ phức tạp hơn và JSCharting có các giá trị mặc định mạnh và động, nghĩa là nó cố gắng tự động chọn cài đặt tốt nhất cho các tình huống.

Tài liệu này bao gồm nhiều hướng dẫn và mô tả thuộc tính API kỹ lưỡng. Nhiều thuộc tính bao gồm cách sử dụng ví dụ và liên kết mẫu.

JSCharting miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và phi thương mại, đồng thời cung cấp các tùy chọn giấy phép thương mại bao gồm tất cả các loại biểu đồ và sản phẩm chỉ với một khoản phí.

bảng xếp hạng cao

2syqkeQ3kQi2mhDSFfsqV57jiG810QWR7b7G

Highcharts là một thư viện biểu đồ JavaScript phổ biến được sử dụng bởi nhiều công ty lớn nhất thế giới. Các biểu đồ được tạo bằng SVG và dự phòng cho VML để tương thích ngược hoàn toàn với IE6/IE8. Các biểu đồ demo thể hiện một bộ tính năng khá phong phú nhưng không gây ấn tượng mạnh về mặt hình ảnh. Tài liệu chung bao gồm các hướng dẫn cho nhiều chủ đề có liên quan và tài liệu API rất kỹ lưỡng.

Biểu đồ sử dụng các tùy chọn cấu hình để tạo biểu đồ và API rất dễ sử dụng.

Highcharts miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân và phi thương mại. Giấy phép thương mại là cần thiết cho việc sử dụng khác và chứng khoán, bản đồ và biểu đồ gantt được cấp phép riêng.

amCharts

g5AOK1ltx8xdH2JFXp3iw7fcZAYJ5pthfFdG

amCharts gần đây đã phát hành phiên bản 4 của họ, bổ sung một công cụ hoạt hình SVG mạnh mẽ cho phép tạo các cảnh giống như phim.

Các biểu đồ demo trông rất đẹp. Hầu hết các bản trình diễn đều cung cấp một số bảng màu và giao diện người dùng thanh trượt để điều chỉnh các biến biểu đồ trong thời gian thực. Tài liệu bao gồm nhiều hướng dẫn và mô tả thuộc tính API đầy đủ.

Việc tạo biểu đồ cảm thấy hơi khác so với cách tiếp cận dựa trên cấu hình và thay vào đó sử dụng API khai báo hơn. Nó yêu cầu nhiều mã hơn một chút để định cấu hình biểu đồ nhưng mang lại trải nghiệm hoàn thành mã tốt hơn.

amCharts cung cấp giấy phép miễn phí với các biểu đồ có thương hiệu và giấy phép trả phí cho mục đích sử dụng khác.

Biểu đồ Google

fPisdLR3HjGBrfbCAzc75uXc5IO9wsf2wj-f

Các biểu đồ của Google rất mạnh mẽ và dễ sử dụng.

Các biểu đồ mẫu trông rõ ràng và dễ nhìn. Thư viện và thư viện mở rộng hiển thị nhiều loại biểu đồ, nhưng nhấn vào menu hamburger sẽ hiển thị nhiều loại hơn (như lịch) không được hiển thị trong các danh sách thư viện này.

Đọc thêm  Curso JS miễn phí cho người học chính

Mỗi loại biểu đồ có một hướng dẫn riêng với các ví dụ trực tiếp. Các hướng dẫn bao gồm mã cho các tính năng liên quan và danh sách API. Đây là một trải nghiệm thú vị khi bắt đầu với một thư viện biểu đồ mới.

Biểu đồ được tùy chỉnh bằng cách sử dụng đối tượng tùy chọn cấu hình. Các tập dữ liệu được điền bằng cách sử dụng lớp DataTable có thể được sử dụng bởi tất cả các biểu đồ. Mỗi loại biểu đồ có các tùy chọn duy nhất được liệt kê trong hướng dẫn cụ thể về loại. Đặt tên thuộc tính được chuẩn hóa và nhiều tùy chọn hoạt động trên tất cả các loại.

Biểu đồ Google là miễn phí, nhưng có một báo trước. Nó là một dịch vụ web và không thể được lưu trữ cục bộ. Trước đây, Google đã ngừng cung cấp API, vì vậy nếu việc sử dụng của bạn là nhiệm vụ quan trọng, bạn có thể muốn chọn một tùy chọn khác.

ZingChart

7UxG9uthgcsC-fYPf0GEXgJY6A3X6C187ggy

ZingChart cung cấp nhiều loại biểu đồ và tích hợp với các khuôn khổ góc cạnh, phản ứng và các khuôn khổ khác. Nó có một bộ tính năng mạnh mẽ với nhiều tùy chọn tùy chỉnh.

Các biểu đồ trình diễn hiển thị một loạt các chủ đề tạo kiểu, một số chủ đề trông đẹp hơn những chủ đề khác nhưng vẫn có các tùy chọn để tạo kiểu cho chúng khi cần. Bản trình diễn không thể hiện tất cả các loại biểu đồ có sẵn.

Tài liệu bao gồm các hướng dẫn cho tất cả các loại có sẵn, một số tính năng tốt và danh sách API đầy đủ.

ZingChart sử dụng các tùy chọn cấu hình để tùy chỉnh biểu đồ. Các mẫu bao gồm nhiều cài đặt thuộc tính, chẳng hạn như kiểu dáng phông chữ. Những điều này có thể cản trở việc hiểu những cài đặt nào được yêu cầu cho một biểu đồ nhất định.

ZingChart có thể được sử dụng miễn phí với thương hiệu. Giấy phép trả phí có sẵn cho việc sử dụng không có thương hiệu.

FusionBiểu đồ

b7k3uk0H59ImJz2wBVa6zBRCx8J6euicz1ZW

FusionCharts đã tồn tại trong nhiều năm bắt đầu như một plugin biểu đồ dựa trên Flash. Nó là một thư viện trực quan hóa biểu đồ mạnh mẽ. Nó hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu bao gồm XML, JSON và JavaScript, hoạt động trong các trình duyệt hiện đại và tương thích ngược với IE6. Nhiều khung JavaScript và ngôn ngữ lập trình phía máy chủ cũng được hỗ trợ.

Thư viện biểu đồ bao gồm một số lượng lớn các ví dụ và chúng có giao diện trực quan rõ ràng.

Tài liệu bao gồm các mô tả API tốt và các ví dụ về từng loại biểu đồ. Các thuộc tính cấu hình được nhóm theo nhiệm vụ và tính năng biểu đồ.

Biểu đồ được tạo bằng các tùy chọn dựa trên cấu hình và tương đối dễ sử dụng. Danh sách các thuộc tính có thể dài khi tìm hiểu sâu hơn về API. Tất cả các thuộc tính cấu hình đều nông, chẳng hạn như {chartLeftMargin, showAlternateHGridColor }. Nó có vẻ như là một nỗ lực để cải thiện việc hoàn thành mã.

FusionCharts miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân với nhãn hiệu biểu đồ. Giấy phép trả tiền có sẵn cho mục đích thương mại và không có thương hiệu.

KOOLCHART

3iWJw51bCnMDw4QKpjP-0k-lZsoX0DUNnzL5

KoolChart là một thư viện biểu đồ JavaScript dựa trên canvas HTML 5. Một sản phẩm bản đồ và lưới cũng có sẵn.

Bản phát hành v5 mới của họ bao gồm một bộ tính năng tương tác hơn và kiểu dáng được cập nhật. Hình ảnh rõ ràng và hiện đại. Việc sử dụng canvas mang lại hiệu suất tốt hơn với chi phí dựa trên raster.

Đọc thêm  Cách trích xuất các trang từ PDF và kết xuất chúng bằng JavaScript

Các mẫu sử dụng XML dựa trên chuỗi để áp dụng các tùy chọn biểu đồ có vẻ ít thực tế hơn các phương pháp khác. Các tùy chọn này trông giống như HTML5 nhưng được thiết lập thông qua một chuỗi JavaScript.

API được ghi lại đầy đủ với các biểu đồ ví dụ cho từng thuộc tính. Sách hướng dẫn PDF dài 173 trang cũng có sẵn.

Một thời gian dùng thử hai tháng có sẵn để đánh giá. Giấy phép là cần thiết sau khi hết thời gian dùng thử.

Biểu đồ.js

ewHuQvOha7Jgzn2rLM8jzoz5caFNhU7IuQCw

Chart.js là một thư viện JavaScript mã nguồn mở hỗ trợ 8 loại biểu đồ. Nó là một thư viện js nhỏ chỉ 60kb. Các loại bao gồm biểu đồ đường, biểu đồ thanh, biểu đồ vùng, radar, biểu đồ hình tròn, bong bóng, biểu đồ phân tán và hỗn hợp. Một chuỗi thời gian cũng được hỗ trợ. Nó sử dụng phần tử canvas để hiển thị và phản hồi nhanh khi thay đổi kích thước cửa sổ để duy trì độ chi tiết của tỷ lệ. Nó tương thích ngược với IE9. Polyfill cũng có sẵn để hoạt động với IE7.

Các hình ảnh mẫu trông khá hiện đại và bao gồm các hoạt ảnh ban đầu khi vẽ lần đầu tiên. Nó hoạt hình trơn tru khi thêm chuỗi hoặc điểm dữ liệu trong thời gian thực. Các tùy chọn biểu đồ có thể được sửa đổi sau đó và gọi hàm update() để vẽ lại biểu đồ.

Mã nguồn mẫu không được hiển thị trong thư viện trang web nhưng có sẵn trong repo GitHub. Tùy chọn cấu hình được sử dụng để tạo và sửa đổi biểu đồ. API tùy chọn rõ ràng và trực quan.

Tài liệu này rất kỹ lưỡng và bao gồm các hướng dẫn về API thuộc tính và các đoạn mã.

Chart.js là một thư viện nguồn mở và miễn phí sử dụng cho mục đích cá nhân và thương mại, đây là một điểm cộng. Số lượng hạn chế của các loại có thể là một vấn đề đối với các yêu cầu trang tổng quan nâng cao hơn.

Phần kết luận

Hệ sinh thái của các thư viện biểu đồ JavaScript đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua. Ngày nay, có một số lượng lớn các sản phẩm biểu đồ đáp ứng các yêu cầu rất đa dạng, phục vụ nhiều loại dự án mặc dù có hàng trăm loại biểu đồ. Hầu hết các thư viện đều cung cấp bản dùng thử miễn phí hoặc phiên bản có thương hiệu cho phép bạn đánh giá hiệu quả của biểu đồ với dữ liệu, tải và độ phức tạp của dự án của riêng bạn.

Hầu hết các thư viện biểu đồ đều dễ dàng xử lý các tập dữ liệu được quản lý đơn giản và trực quan hóa tĩnh. Tuy nhiên, các biểu đồ có thể không phải lúc nào cũng xử lý mọi thứ suôn sẻ khi dữ liệu động, trong thế giới thực được trực quan hóa. Có thể cần nhiều công việc hơn để điều chỉnh và sắp xếp các thành phần sao cho biểu đồ xuất hiện chính xác và việc điều chỉnh thủ công này có thể bị hỏng khi dữ liệu động mới được hiển thị.

Để chọn giải pháp biểu đồ JS tốt nhất cho các nhu cầu riêng của bạn, tôi khuyên bạn nên thử nghiệm dữ liệu của riêng mình dựa trên một vài thư viện được liệt kê ở trên để đảm bảo phù hợp lý tưởng cho các dự án hiện tại và tương lai của bạn.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status