HomeMarketing onlineGoogleChính sách quảng...

Chính sách quảng cáo cạnh tranh của Google có phải là một ‘sự cố’ không?


Hôm qua, đồng sáng lập và CEO của Basecamp, Jason Fried, đã lên Twitter để chỉ trích Google vì đã cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho tên thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của họ:

google-cạnh tranh-chính sách quảng cáo-jason-frieds-take

Thông qua người dùng Twitter @jasonfried.

Đây là điểm mấu chốt trong lập luận của Fried: Bằng cách cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu cho tên thương hiệu của đối thủ cạnh tranh, Google buộc các doanh nghiệp như Basecamp—công ty bán công cụ quản lý dự án phổ biến—phải trả tiền cho lưu lượng truy cập mà nếu không họ sẽ nhận được miễn phí thông qua các kết quả không phải trả tiền.

(Miễn phí theo nghĩa là bạn không trả tiền cho các nhấp chuột không phải trả tiền. Tất nhiên, SEO phải trả tiền.)

Như bạn có thể thấy, dòng tweet của Fried đã lan truyền chóng mặt—thu hút hàng chục nghìn lượt retweet và lượt thích chỉ trong 24 giờ. Đi về phía anh ấy hồ sơ Twitter và bạn sẽ thấy rằng anh ấy vẫn tiếp tục cuộc trò chuyện cho đến ngày hôm nay, chủ yếu là với những người chia sẻ sự thất vọng của anh ấy.

Hãy xem xét cả hai mặt của cuộc tranh luận mà Fried đã khơi mào.

Fried đưa ra một điểm quan trọng…

Google kiếm được một số tiền khổng lồ từ các nhấp chuột vào quảng cáo—hàng tỷ đô la mỗi năm chỉ riêng trên các quảng cáo tìm kiếm. Đó là một mô hình kinh doanh đã giúp Alphabet, công ty sở hữu Google, trở thành một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trong danh sách Fortune 500 ở Mỹ.

Điều đó có thay đổi nếu Google ngừng bán không gian quảng cáo trên tên thương hiệu của doanh nghiệp không? Tuyệt đối không. Chúng tôi không biết Google kiếm được bao nhiêu doanh thu từ các quảng cáo tìm kiếm cạnh tranh đặc biệt, nhưng chúng ta có thể cho rằng nó (tương đối) đủ nhỏ để sự biến mất của nó không khiến chúng chìm trong màu đỏ. Google có đủ khả năng để ngừng cho phép các nhà quảng cáo đặt giá thầu trên tên thương hiệu của nhau.

Đọc thêm  10 điều bạn cần biết về Quảng cáo tìm kiếm địa phương mới của Google Maps

(Nhân tiện, bạn không thể đặt giá thầu cho tên thương hiệu của Google hoặc sử dụng nó trong nội dung quảng cáo của mình. Chỉ cần nói thôi.)

google-cạnh tranh-chính sách quảng cáo-phản hồi-to-chiên

Làm tốt lắm, Patrick.

Như Fried đã chỉ ra, việc cấm các quảng cáo cạnh tranh sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ hơn ông tiết kiệm được một số tiền rất cần thiết. Nếu truy vấn tìm kiếm “basecamp”—khối lượng tìm kiếm hàng tháng trên 240.000, đối với những người đang thắc mắc—chỉ tạo ra các kết quả không phải trả tiền, thì công ty có thể hướng lưu lượng truy cập có giá trị, có mục đích cao đến trang web của họ mà không phải trả tiền cho các nhấp chuột.

Google (và Alphabet) vẫn có lợi nhuận khổng lồ. Các doanh nghiệp đổ mồ hôi ít hơn một chút về ngân sách tiếp thị của họ. Âm thanh tốt cho chúng tôi.

… nhưng có những phản biện hợp lệ

Tiết lộ đầy đủ: Gần đây tôi đã viết một bài đăng trên blog về những quảng cáo cạnh tranh tốt nhất mà chúng tôi thấy trong kết quả tìm kiếm của Google.

Như tôi đã thảo luận trong bài đăng đó, có nhiều lý do giải thích tại sao ai đó có thể tìm kiếm tên thương hiệu trên Google. Một mặt, mục đích của người dùng có thể là điều hướng—có nghĩa là họ chỉ đơn giản là đang cố truy cập vào trang web của bất kỳ công ty nào mà họ đang tìm kiếm. Nếu đây là trường hợp, lập luận của Fried là đúng đắn: Bởi vì người dùng đang cố tình tìm kiếm một công ty cụ thể, nên công ty đó không phải trả tiền cho nhấp chuột.

Đọc thêm  Google tiếp tục quảng cáo cho các cơ sở cai nghiện rượu và ma túy được chứng nhận

Mặt khác, mục đích của người dùng có thể là thông tin—có nghĩa là họ đã nghe nói về thương hiệu mà họ đang tìm kiếm và họ đang sử dụng tên đó làm điểm bắt đầu để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ bán. Nếu đây là trường hợp, quảng cáo cạnh tranh là trò chơi công bằng. Nếu một yuppie thiếu ngủ nghe thấy quảng cáo podcast cho Casper và hào hứng tìm kiếm thương hiệu của họ trên Google, thì Tuft & Needle đưa cho anh ta quảng cáo này có sai không?

ví dụ về chính sách quảng cáo cạnh tranh của google

Bởi vì ý định của anh ấy hoàn toàn là để cung cấp thông tin và anh ấy không có ý định mua hàng ngay giây phút nàyviệc cho anh ấy biết về một lựa chọn thay thế không hẳn là một tội ác.

Để có góc nhìn thứ hai, tôi đã hỏi chuyên gia SEO nội bộ của chúng tôi, Gordon Donnelly, về suy nghĩ của anh ấy về vấn đề này:

“Các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google tạo ra rất nhiều doanh thu cho các doanh nghiệp như Basecamp—về các cụm từ có thương hiệu và mặt khác. Phải mua quảng cáo để xuất hiện ở đầu SERP đơn giản là cái giá bạn phải trả để có mặt trong trò chơi.”

Khi tôi chỉ ra cho Gordon rằng một số thuật ngữ có thương hiệu đó có mục đích điều hướng, anh ấy đã đưa ra một quan điểm cực kỳ hay:

“Basecamp vẫn có lợi thế. Họ trị giá 100 tỷ đô la, trong khi một đối thủ cạnh tranh như Thứ Hai chỉ trị giá 2 tỷ đô la. Việc phải đặt giá thầu cho tên thương hiệu của chính họ không thực sự cắt giảm lợi nhuận của họ.”

Điều đó đặc biệt đúng khi bạn xem xét chi phí đặt giá thầu tương đối thấp cho tên thương hiệu của chính mình—một xu hướng mà chúng tôi nhận thấy do bản chất của chỉ số điểm chất lượng của Google Ads. Quan trọng hơn, quan điểm rộng hơn của Gordon là chạy quảng cáo cạnh tranh là một chiến thuật quan trọng đối với các công ty đang cố gắng giành thị phần trong các ngành công nghiệp đông đúc. Nếu đối thủ cạnh tranh chính của bạn tạo ra rất nhiều truy vấn tìm kiếm trên Google hàng tháng, thì có nghĩa là bạn sẽ cố gắng tham gia vào một chút hành động.

Đọc thêm  3 lý do nên sử dụng Danh sách loại trừ động của Google Ads (+Cách thực hiện)

Mặc dù Basecamp nhỏ so với Google, nhưng nó người lùn một số công ty khác trong không gian của nó — bao gồm cả Thứ Hai. Những công ty khác có sự lựa chọn nào ngoài việc quảng cáo?

Điểm mấu chốt

Không có điểm nào để tranh luận tại sao Google cho phép các nhà quảng cáo tìm kiếm đặt giá thầu cho các thương hiệu của đối thủ cạnh tranh: Đó đơn giản là một cách khác để công ty kiếm tiền. Xem xét số tiền Google sẽ kiếm được ngay cả khi họ không cho phép quảng cáo cạnh tranh—và xem xét thực tế là Google đã đặt tên thương hiệu riêng của họ ra khỏi giới hạn—chúng tôi hiểu sự thất vọng của Fried.

Như đã nói, việc nhắm mục tiêu đối thủ cạnh tranh (còn gọi là chinh phục tìm kiếm có trả tiền) không phải là một chiến thuật tồi—ngay cả khi làm cảm thấy hơi… sai. Trong một số trường hợp, nó cho phép các nhà quảng cáo trong các ngành cạnh tranh đạt được một số mức độ hiển thị bổ sung cho thương hiệu của họ.

Nó không phải là màu đen và trắng, nhưng hiện tại, nó là như vậy. Chúng tôi rất muốn nghe suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status