HomeTin học Văn phòngExcelCách tính diện...

Cách tính diện tích dưới một đường cong được vẽ trong Excel


Excel đơn giản hóa các phép tính với kho hàm rộng lớn của nó, nhưng không có hàm Excel nào để tính diện tích dưới một ô. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng Excel để tính diện tích dưới một ô.


Excel không chỉ có các hàm và chỉ riêng bộ điều khiển tự động điền có thể giúp việc tính toán diện tích dưới một ô dễ dàng hơn nhiều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tính diện tích dưới một ô trong Excel bằng các công thức toán học. Đọc tiếp để tìm hiểu những thông tin mà khu vực dưới một ô có thể cung cấp cho bạn và cách tính toán thông tin đó.


Cách tính diện tích dưới một ô trong Excel

Theo khái niệm, diện tích dưới một ô gần bằng trục x nhân với trục y. Tuy nhiên, không có hàm Excel nào tính diện tích dưới một ô.

Để tính diện tích trong một ô, bạn sẽ phải tính riêng diện tích giữa hai giá trị và sau đó tính tổng chúng để có tổng diện tích. Điều này nghe có vẻ hơi khó khăn, nhưng đừng nản chí. Nó dễ dàng hơn vẻ ngoài của nó.

Diện tích của một mảnh đất bao gồm các hình tam giác, hình thang và hình chữ nhật. Khi bạn tính diện tích cho từng loại hình này, bạn có thể sử dụng bộ điều khiển tự động điền trong Excel để tự động tính diện tích của các hình còn lại thuộc loại đó.

Đọc thêm  Cách ghim tệp Word, Excel và PowerPoint vào biểu tượng ứng dụng của chúng trên thanh tác vụ Windows 11

Ví dụ, giả sử chúng ta có tốc độ của một chiếc ô tô tại những thời điểm cụ thể. Nếu bạn tạo biểu đồ cho dữ liệu này, khu vực bên dưới biểu đồ sẽ hiển thị quãng đường ô tô đã đi. Đó là bởi vì trục x là giây và trục y là mét trên giây. Nếu bạn nhân hai giá trị này với nhau, bạn sẽ nhận được mét hoặc quãng đường di chuyển. Hãy bắt đầu bằng cách tạo giỏ hàng.

Liên quan: Cách định dạng đường viền trong Excel để làm cho dữ liệu của bạn hấp dẫn trực quan

1. Tạo biểu đồ

Biểu đồ vùng trong Excel.

Trong bảng tính này, chúng ta có tốc độ của ô tô tại các thời điểm cụ thể. Xe bắt đầu chuyển động vào thời điểm 0 nên lúc đó vận tốc của nó bằng 0. Biểu đồ vùng là cách tốt nhất để xem khu vực bên dưới một ô, vì vậy hãy tạo một biểu đồ.

 1. Chọn chuỗi dữ liệu. Trong ví dụ này, đó sẽ là tốc độ ô tô, vì vậy chúng tôi sẽ chọn các ô B2 đến B9.
 2. đi đến Chèn và sau đó nhấp vào biểu tượng biểu đồ đường trong biểu đồ tiết diện.
 3. Lựa chọn Khu vực 2 chiều. Bây giờ bạn đã có biểu đồ của mình, nhưng trục X không hoàn toàn chính xác vì nó không được đặt thành dòng thời gian của chúng tôi.
 4. Bấm chuột phải vào biểu đồ và bấm Chọn dữ liệu.
 5. Dưới Nhãn trục ngangnhấp chuột Chỉnh sửa.
 6. Chọn các danh mục từ bảng tính của bạn. Đó sẽ là các ô A2 đến A9 cho ví dụ này.
 7. Nhấp chuột VÂNG. Bây giờ trục X của bạn bắt đầu từ số không.

Nếu bạn hoàn toàn là người mới bắt đầu tạo biểu đồ trong Excel, bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo biểu đồ trong Excel để bắt đầu nhanh chóng.

2. Tùy chỉnh biểu đồ

Tùy chỉnh biểu đồ trong Excel.

Biểu đồ của bạn hiện đã chính xác và nó cho phép đo diện tích bên dưới ô, nhưng nó vẫn chưa đủ tốt. Trước khi bắt đầu tính diện tích, hãy thực hiện một vài điều chỉnh đối với biểu đồ để hình dạng của các khu vực và số đo của chúng dễ phân biệt hơn.

 1. Chọn biểu đồ của bạn.
 2. đi đến thiết kế biểu đồ tab từ dải băng.
 3. Nhấp chuột Thêm phần tử biểu đồvà sau đó đi đến đường lưới.
 4. Lựa chọn Ngành dọc chính.

Giờ đây, bạn có các đường lưới dọc trên biểu đồ của mình, giúp việc đọc biểu đồ dễ dàng hơn. Thật không may, đường lưới nằm phía sau khu vực và khu vực này không trong suốt, vì vậy ngay bây giờ, bạn không thể nhìn thấy đường lưới bên dưới ô. Điều này có thể dễ dàng sửa chữa.

 1. Chọn biểu đồ của bạn.
 2. Bấm đúp vào chuỗi dữ liệu. Điều này sẽ mở Định dạng chuỗi dữ liệu thanh bên phải.
 3. Trong Định dạng chuỗi dữ liệuDưới Tùy chọn sê-rilựa chọn Điền vào dòng.
 4. Thay đổi Lấp đầy từ Tự động đến Chất rắn.
 5. Đặt minh bạch đến 30%. Điều này sẽ cho phép bạn xem các đường lưới.

Cuối cùng, để xem chiều cao của mỗi đầu vào, bạn có thể thêm nhãn dữ liệu vào biểu đồ của mình.

 1. Chọn biểu đồ của bạn.
 2. đi đến thiết kế biểu đồ chuyển hướng.
 3. Nhấp chuột Thêm phần tử biểu đồvà sau đó đi đến Nhãn dữ liệu.
 4. Lựa chọn Trình diễn.

Bây giờ biểu đồ vùng của bạn đã sẵn sàng để phân tích thêm. Với những điều chỉnh mà bạn vừa thực hiện, việc đọc chiều cao và đáy của các hình dạng khác nhau trong khu vực sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Liên quan: Cách thêm Sparklines trong Excel

3. Tính diện tích

Tính diện tích dưới một ô trong Excel.

Nếu bạn nhìn vào hình học của biểu đồ ví dụ, nó thực sự được tạo thành từ một hình tam giác, một loạt các hình thang và một hình chữ nhật. Vì vậy, nếu bạn tính diện tích cho các hình này và tính tổng chúng, bạn sẽ nhận được tổng diện tích bên dưới ô.

Hãy viết các công thức bây giờ. Đoạn đầu tiên sẽ là khu vực trong thời gian bằng không, vốn dĩ là bằng không.

 1. Chọn ô mà bạn muốn hiển thị vùng cho phân đoạn đầu tiên. Trong ví dụ này, đó cũng sẽ là quãng đường đã đi, vì vậy chúng tôi sẽ sử dụng cột C vì mục đích này.
 2. Đối với phân khúc đầu tiên, đầu vào . Đó là bởi vì diện tích tại thời điểm 0 cũng bằng 0. Bây giờ hãy tính diện tích cho đoạn tiếp theo.
 3. Chọn ô bên dưới và nhập công thức bên dưới vào thanh công thức:
  =(A3-A2)*(B3)/2 + C2

  Đoạn này là một hình chữ nhật. Diện tích tam giác bằng chiều cao nhân với cạnh đáy rồi chia 2. Chiều cao của tam giác này nằm trên trục X và là A3-A2. Chiều cao của tam giác này nằm trên trục Y và là B3. Sau khi công thức tính diện tích, nó sẽ tính tổng diện tích với ô trước đó để có được tổng diện tích.

 4. Chọn ô bên dưới và nhập công thức này:
  =(B3+B4)*(A4-A3)/2 + C3

  Lần này, phân khúc là một hình thang. Diện tích hình thang bằng tổng của hai đáy nhân với chiều cao rồi chia cho 2. Các căn cứ là B3 và B4, và chiều cao là A4-A3. Một lần nữa, khi công thức có diện tích của phân khúc, nó sẽ cộng nó với ô trước đó để có được tổng diện tích cho đến nay.

 5. Lấy chốt điền và thả nó vào các ô bên dưới. Thao tác này sẽ tự động tính diện tích cho các ô bên dưới vì chúng đều là hình thang.

Nếu bạn thắc mắc về hình chữ nhật, thì diện tích hình chữ nhật cũng có thể được tính bằng công thức diện tích hình thang. Đó là bởi vì diện tích của hình chữ nhật chỉ đơn giản là chiều dài nhân với chiều rộng.

Nếu bạn coi một hình chữ nhật là một hình thang, thì hai đáy cộng lại với nhau sẽ có chiều rộng gấp 2 lần, trong khi chiều cao thực sự là chiều dài. Cuối cùng, phép chia cho hai không bằng phép nhân với hai, và bạn đã có diện tích hình chữ nhật.

Liên quan: Cách liên kết dữ liệu Excel với bản trình bày PowerPoint của bạn

Tính diện tích theo ô đất bằng excel

Khu vực dưới một lô cung cấp thông tin có giá trị. Mặc dù không có hàm Excel để tính toán trực tiếp điều này, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Excel cho mục đích này. Tất cả những gì bạn cần làm là chia diện tích thành các hình đơn giản hơn và tính diện tích của các hình đó.

Đồ thị và biểu đồ là những hình ảnh trực quan tuyệt vời có thể giúp phân tích và tính toán dễ dàng hơn nhiều nếu bạn sử dụng chúng đúng cách. Có rất nhiều biểu đồ khác ngoài biểu đồ diện tích và học cách sử dụng chúng chắc chắn sẽ giúp bạn có lợi thế trong Excel.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status