.st0{fill:#FFFFFF;}

Cách Thiết lập và Quản lý Windows 10 HomeGroup trên Mạng LAN 

 Tháng Chín 23, 2021

By  Lê Đình Chi

Khi bạn có nhiều máy tính trong nhà, bạn có thể sử dụng HomeGroup để chia sẻ nội dung và máy in an toàn với các thành viên khác.

HomeGroup là một tính năng chia sẻ mạng đã là một phần của Windows trong một thời gian dài và nó cũng là một phần của Windows 10 . Microsoft bao gồm HomeGroup cho phép các thiết bị Windows chia sẻ tài nguyên với các máy tính cá nhân khác trên Mạng LAN với cách thiết lập dễ dàng để mọi người có thể sử dụng.

HomeGroup là một tính năng phù hợp nhất cho các mạng gia đình nhỏ để chia sẻ tệp và máy in với các thiết bị chạy Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Ngoài ra, bạn cũng có thể định cấu hình luồng media cho các thiết bị khác, chẳng hạn như Xbox One, để phát nhạc và video từ máy tính của bạn trên màn hình lớn nhất trong nhà.

Trong hướng dẫn Windows 10 này , chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để thiết lập và quản lý HomeGroup để chia sẻ tài nguyên với người dùng khác trên Mạng LAN của bạn.

Trước khi bắt đầu

HomeGroup rất đặc biệt về cấu hình mạng mà bạn sử dụng và nếu máy tính của bạn trước đây là một phần của một HomeGroup khác. Để đảm bảo bạn có thể cấu hình tất cả mọi thứ một cách chính xác, tắt tất cả các máy tính khác trên mạng, chỉ để lại máy tính bạn sẽ sử dụng để tạo HomeGroup mới.

Ngoài ra, bạn muốn đảm bảo rằng tất cả các thiết bị của bạn đang chạy Internet Protocol Version 6 (TCP / IPv6). Nếu không, bạn sẽ không thể tham gia bất kỳ máy tính nào vào HomeGroup.

 1. Sử dụng phím tắt Windows + X để mở trình đơn Power User, và nhấp vào Network Connections .
 2. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng bạn sử dụng để kết nối Internet và chọn Properties .
 3. Đảm bảo kiểm tra tùy chọn Internet Protocol Version 6 (TCP / IPv6) .

 4. Nhấp OK .

Làm thế nào để Create a homegroup trên Windows 10

HomeGroup không thay đổi nhiều so với các phiên bản trước, do đó chúng ta sẽ sử dụng Control Panel để cấu hình.

 1. Mở trình đơn Start, thực hiện tìm kiếm HomeGroup và nhấn Enter .
 2. Nhấp vào Create a homegroup .

 3. Trên trình wizard, bấm Next .
 4. Chọn những gì để chia sẻ trên mạng. Theo mặc định Windows sẽ đặt ảnh, video, nhạc, máy in & thiết bị như được shared . Tuy nhiên, thư mục Documents được đánh dấu là Not shared .

  Lưu ý: Tùy chọn chia sẻ bạn chọn sẽ chỉ áp dụng cho các thiết bị kết nối với các tài khoản khác nhau. Nếu bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản người dùng trên máy tính khác, bạn sẽ có quyền truy cập vào tất cả các tệp tin bất kể bạn đã chọn chia sẻ những gì.

 5. Khi bạn đã quyết định chia sẻ nội dung nào, hãy nhấp vào Next  .
 6. Trình hướng dẫn sẽ hoàn tất thiết lập, và bạn sẽ được trình bày với một mật khẩu HomeGroup, đây là điều cần thiết để cho phép các máy tính khác truy cập tệp và máy in. Viết xuống hoặc nhấp vào liên kết để in mật khẩu.

 7. Nhấp vào Finish để hoàn thành nhiệm vụ.

Cách thay đổi nội dung nào được chia sẻ với HomeGroup của bạn

Nếu bất cứ lúc nào, bạn muốn thay đổi các thư mục bạn chia sẻ với các máy tính khác làm như sau:

 1. Nhấp vào liên kết Change what you’re sharing with the homegroup .

 2. Thực hiện các thay đổi chính xác bằng cách sử dụng trình đơn thả xuống và chọn Shared hoặc Not shared cho mỗi thư mục.
 3. Nhấp vào Next .
 4. Nhấp vào Finish để hoàn thành nhiệm vụ.

Cách thay đổi tùy chọn truyền thông của HomeGroup

HomeGroup cũng cho phép bạn điều khiển thiết bị truyền thông nào, bao gồm TV, Xbox One , Xbox 360 và PlayStation có thể truy cập và phát nội dung được chia sẻ trên máy tính của bạn.

Trên trang cài đặt HomeGroup trong Control Panel, nhấp vào Allow all devices on this network such as TVs and game console to play my shared content .

Điều đầu tiên bạn muốn làm là chọn tên cho thư viện phương tiện truyền thông, như Windows 10 theo mặc định sử dụng địa chỉ email của tài khoản của bạn.

Sau đó, bạn có thể nhấp vào liên kết Choose default settings để thay đổi một vài cài đặt phát trực tuyến, bao gồm xếp hạng sao và cài đặt kiểm soát của phụ huynh được phép phát từ các thiết bị đa phương tiện khác.

Bạn cũng có thể thay đổi trên các mạng mà bạn sẽ cho phép thiết bị luồng nội dung được chia sẻ bằng cách sử dụng menu thả xuống Show devices on .

Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình thiết bị nào được phép phát nội dung từ xa. Bạn có thể chặn hoặc cho phép từng thiết bị riêng lẻ hoặc bạn có thể nhấp vào nút Allow All hoặc Block All .

Hãy nhớ rằng nội dung được chia sẻ sẽ có sẵn cho các thiết bị khác nếu thiết bị chia sẻ nội dung được bật và khi nó không ở chế độ ngủ. Nếu bạn cần thay đổi cài đặt nguồn, hãy nhấp vào liên kết Choose power options  .

Cách thay đổi mật khẩu HomeGroup của bạn

Nếu vì lý do bảo mật bạn cần phải thay đổi mật khẩu HomeGroup, Windows sẽ cho bạn tùy chọn thay đổi nó bất cứ lúc nào.

 1. Nhấp vào Change the password link .

 2. Hãy chắc chắn rằng có tất cả các máy tính một phần của HomeGroup được lên và chạy.
 3. Nhấp Change the password .

 4. Lưu ý mật khẩu mới và nhấp vào Next  .
 5. Nhấp vào Finish .

 6. Ngay sau khi nhận mật khẩu vào cài đặt HomeGroup của mỗi máy tính trong Control Panel, và nhấp vào nút Type new password .

 7. Nhập mật khẩu mới và nhấp vào Next .

 8. Nhấp vào Finish để hoàn thành nhiệm vụ.

Cách thêm máy tính vào HomeGroup

Bây giờ đã đến lúc bật tất cả các máy tính trong nhà và tham gia vào HomeGroup.

Để kết nối thiết bị, hãy thực hiện theo các bước sau:

 1. Mở trình đơn Start, thực hiện tìm kiếm HomeGroup và nhấn Enter .
 2. Nhấp vào nút Join now .

  Lưu ý: Nếu bạn không thấy nút Join now , có gì đó sai, đảm bảo rằng bạn đã kết nối với mạng và khởi động lại máy tính.

 3. Nhấp vào Next  .
 4. Chọn nội dung bạn muốn chia sẻ trên mạng bằng cách sử dụng trình đơn thả xuống cho mỗi thư mục và nhấp vào Next .

 5. Nhập mật khẩu HomeGroup của bạn và nhấp vào Next  .

  Lưu ý: Nếu bạn đã đăng nhập vào máy tính khác, nhưng bạn đang sử dụng Tài khoản Microsoft của mình thì bạn sẽ không được nhắc nhập mật khẩu.

 6. Nhấp vào Finish để hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu bạn được nhắc chọn cài đặt bảo mật mạng, hãy đảm bảo chọn tùy chọn Private .

Trong cùng một cách, bạn đã thực hiện sau khi cấu hình các bước HomeGroup mới, cho mỗi máy bạn tham gia, bạn sẽ cần phải chỉ định bằng tay các thiết bị đa phương tiện sẽ được phép phát nội dung được chia sẻ.

Cách chia sẻ các thư mục bổ sung với HomeGroup trên Windows 10

Trong khi thiết lập hoặc gia nhập một máy tính mới vào HomeGroup, bạn chỉ có thể chọn chia sẻ thư mục Pictures, Videos, Music và Documents, nhưng bạn luôn có thể chia sẻ nhiều thư mục hơn.

Bạn có thể chia sẻ nhiều nội dung theo hai cách khác nhau, bao gồm thêm các vị trí mới vào các thư viện hiện đang được chia sẻ hoặc bạn cũng có thể chia sẻ một thư mục mới như bạn thường làm trong Windows.

Làm thế nào để thêm các thư mục mới vào thư viện HomeGroup được chia sẻ

 1. Sử dụng phím tắt Windows + E để mở File Explorer.
 2. Trên ngăn bên trái, mở thư viện máy tính của bạn trên HomeGroup.
 3. Nhấp chuột phải vào Documents .
 4. Nhấp vào Properties .

 5. Nhấp Add.

 6. Chọn thư mục bạn muốn chia sẻ và nhấp vào Include folder .
 7. Nhấp vào Áp dụng .
 8. Nhấp OK .

Bây giờ thư mục sẽ có thể truy cập được bởi bất cứ ai tham gia vào HomeGroup khi họ duyệt qua thư mục Documents.

Cách thêm thư mục mới qua mạng chia sẻ Windows vào HomeGroup của bạn

 1. Nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn chia sẻ.
 2. Chọn Share with và nhấp vào tùy chọn Homegroup (xem) .

Người dùng có thể truy cập thư mục vừa chia sẻ bằng cách:

 1. Sử dụng phím tắt Windows + E để mở File Explorer.
 2. Nhấp vào Network ở ngăn bên trái.
 3. Nhấp đúp vào tên máy tính có nội dung chia sẻ và duyệt qua vị trí thư mục.

Theo mặc định, mọi thư mục HomeGroup được chia sẻ trên mạng đều được thiết lập với quyền truy cập chỉ đọc. Nó phải được theo cách này để ngăn chặn tình cờ xóa và sửa đổi các tập tin của bạn bởi người dùng khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng cùng một tài khoản Microsoft để truy cập nội dung từ máy tính khác, thì bạn sẽ có quyền đọc và viết.

Nếu bạn cần người dùng khác có thể truy cập, sửa đổi và xóa nội dung, giải pháp tốt nhất là chia sẻ thư mục khác và cho phép người dùng xem và chỉnh sửa quyền.

Bạn có thể làm điều này bằng các hướng dẫn sau:

 1. Nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn chia sẻ.
 2. Chọn Share with và nhấp vào tùy chọn Homegroup (xem và chỉnh sửa) .

Làm thế nào để loại bỏ một máy tính từ HomeGroup của bạn trong Windows 10

Khi bạn không muốn máy tính trở thành một phần của HomeGroup, Microsoft sẽ dễ dàng loại bỏ một thiết bị mà không có cấu hình phức tạp.

 1. Nhấp vào liên kết Leave the homegroup .
 2. Nhấp vào Leave the homegroup .

 3. Nhấp vào Finish để hoàn thành nhiệm vụ.

Bất cứ lúc nào, nếu bạn muốn tham gia lại máy tính, bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này bằng cách sử dụng tham gia một máy tính với các hướng dẫn của HomeGroup.

Phải làm gì khi HomeGroup của bạn không hoạt động đúng

Trong khi Microsoft cố gắng thiết kế HomeGroup để trở thành một tính năng hoạt động dễ dàng, đôi khi mọi thứ có thể không hoạt động như mong đợi. Xem xét các mẹo sau để gỡ rối và khắc phục sự cố HomeGroup trên Windows 10.

Điều đầu tiên bạn luôn muốn làm là đảm bảo rằng tất cả máy tính được kết nối với mạng. Bạn có thể xác minh bằng cách đi tới Settings > Network & internet . Tùy thuộc vào kết nối của bạn, hãy kiểm tra Wi-Fi hoặc Ethernet .

Thường thì khởi động lại và cố gắng tạo hoặc nối một máy tính với HomeGroup một lần nữa sẽ giải quyết được vấn đề.

Tạm thời tắt tính năng tường lửa trên máy tính của bạn. Nếu bạn đang sử dụng Windows Firewall hãy vào Control Panel All Control Panel Items Windows Firewall Customize Settings , và Turn off the firewall. Nếu đây là vấn đề, hãy chắc chắn để cấu hình tường lửa một cách chính xác và đừng quên kích hoạt lại tường lửa sau khi mọi thứ hoạt động bình thường.

Có thời gian không chính xác cũng có thể gây ra sự cố khi cài đặt HomeGroup. Đảm bảo rằng mọi máy tính đều có thời gian chính xác. Trên Windows 10, đi đến Settings > Time & language và điều chỉnh thời gian nếu cần.

Bạn không thể có hai máy tính trên mạng có cùng tên.

Đảm bảo Phát hiện mạng , chia sẻ tệp tin và máy in và kết nối nhóm Homegroup được bật trên mạng Lan của bạn. Đơn giản chỉ cần vào Control PanelAll Control Panel ItemsNetwork and Sharing CenterAdvanced sharing settings và bật tất cả các tùy chọn này.

Máy tính của bạn chỉ có thể thuộc một HomeGroup, nếu nó được kết nối với một máy chủ khác, hãy nhớ làm theo các bước để rời khỏi HomeGroup trước khi tham gia.

Nếu bạn vẫn không thể tạo hoặc tham gia một máy tính mới vào HomeGroup, Microsoft cũng bao gồm công cụ chẩn đoán để khắc phục các sự cố thường gặp. Trên Windows 10, vào Control PanelAll Control Panel ItemsHomeGroup , và nhấp vào liên kết Start the Homegroup troubleshooter và làm theo hướng dẫn trên màn hình để khắc phục sự cố.

Những điều khác bạn cần biết về HomeGroups

 • HomeGroup chỉ có trên Windows 7, Windows 8.x và Windows 10, có nghĩa là bạn sẽ không thể kết nối bất kỳ máy Windows XP và Windows Vista nào.
 • Chỉ có một HomeGroup cho mỗi mạng.
 • Một HomeGroup không tạo ra một mạng trung tâm và nói, trong đó thiết bị trung tâm phải được cài đặt và chạy cho HomeGroup để hoạt động. Tuy nhiên, máy tính có nội dung chia sẻ phải được chạy để bạn có thể truy cập các tệp và tài nguyên của nó.
 • Chỉ các máy tính nối với mật khẩu HomeGroup mới có thể sử dụng các tài nguyên trên mạng nội bộ.
 • Mặc dù HomeGroup phải được cấu hình một lần cho mỗi máy tính, mỗi người dùng phải chỉ định nội dung nào có thể truy cập thông qua mạng.
 • Khi bạn thiết lập HomeGroup trên một Mạng LAN, người dùng cũng có quyền truy cập đầy đủ để xem và chỉnh sửa nội dung trong các thư mục Người dùng công khai.

Mặc dù chúng tôi tập trung vào việc cấu hình và quản lý HomeGroup trên Windows 10, bạn cũng có thể kết nối các máy tính Windows 7 và Windows 8.x với mạng và chia sẻ nội dung.

Lê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>