.st0{fill:#FFFFFF;}

Cách thêm cổng USB 3.0 vào PC của bạn 

 Tháng Chín 24, 2021

By  Lê Đình Chi

Bây giờ bạn có thể thêm một sốcổng USB-C vs. USB 3.1 cực nhanh vào máy tính của bạn.

Bài đăng này giải thích cách thực hiện.


Theo tôi, không có sự đổi mới trong công nghệ máy tính đã có một tác động tích cực lớn hơn đối với người dùng máy tính trung bình hơn so với Universal Serial Bus – thường được gọi đơn giản là USB. 

Quay lại những ngày đầu tiên của việc tính toán hầu hết các thiết bị ngoại vi như máy in và modem được kết nối với máy tính thông qua giao diện nối tiếp RS-232 và cáp.

Cố gắng để có được những kết nối RS-232 thô sơ này để hoạt động đúng là một hỗn hợp tinh tế của khoa học, nghệ thuật và lời cầu nguyện. Cáp đầu ra thay đổi tùy thuộc vào việc bạn đang kết nối Thiết bị đầu cuối dữ liệu (DTE) hoặc Thiết bị truyền dữ liệu (DCE) hay không. Bạn cũng phải đảm bảo các đầu nối là giới tính phù hợp (nam hay nữ) và có số chân chính xác (hoặc 9 hoặc 25).

Cuối cùng, khi kết nối phần cứng đã được đặt đúng chỗ, bạn phải thực hiện một số cài đặt phần mềm như 8 bit dữ liệu so với 7 bit, tốc độ truyền (tốc độ truyền thông), và tính chẵn lẻ hoặc không có tính chẵn lẻ. Đó là một mớ hỗn độn khó hiểu, và nếu một cài đặt không chính xác thì thông tin liên lạc giữa máy tính và thiết bị ngoại vi sẽ bị cắt xén, làm cho thiết bị trở nên vô dụng một cách hiệu quả.

Việc giới thiệu USB 1.0 vào tháng 1 năm 1998 đã thay đổi tất cả điều đó. Thay vì phải kéo tất cả tóc của bạn ra trong khi rối tung với cáp, đầu nối và cài đặt, bạn chỉ cần cắm cáp tiêu chuẩn vào đầu nối tiêu chuẩn và cài đặt phần mềm từ đĩa CD.

Hơn nữa, bản thân việc cài đặt phần mềm thường được xử lý tự động cho bạn sau hậu trường bởi hệ điều hành. Thật là một cải tiến lớn!

Nhờ USB 1.0, một người mới sử dụng máy tính ảo có thể mua một máy in mới hoặc thiết bị USB khác và hoạt động trong vài phút với một chút băn khoăn!

Vẫn còn tốt hơn, tốc độ tối đa mà dữ liệu có thể được truyền qua kết nối USB 1.0 nhanh như chớp so với RS-232. Và với việc giới thiệu USB 2.0 vào tháng 4 năm 2000, tốc độ tối đa đã tăng lên gấp 40 lần. Và bây giờ USB 3.0 ở đây chúng tôi có thể truyền dữ liệu với tốc độ gấp 10 lần tốc độ USB 2.0!

Nhưng có một vấn đề…

Nhiều máy tính được sử dụng ngày nay vẫn được trang bị cổng USB 2.0, không phải là USB 3.0 mới. Thậm chí tệ hơn, một số máy tính “mới” đang được bán hôm nay vẫn được trang bị cổng USB 2.0. Điều này có nghĩa rằng trong khi đó ổ cứng gắn ngoài USB 3.0 hoàn toàn mới mà bạn vừa mua sẽ hoạt động tốt với PC của bạn, nó sẽ chỉ hoạt động ở tốc độ USB 2.0 chậm hơn nhiều.

Nhưng cũng có tin tốt. Tùy thuộc vào máy tính của bạn, cơ hội là tuyệt vời mà bạn có thể thêm hai hoặc nhiều cổng USB với chi phí rất hợp lý.

Nếu máy tính của bạn là một máy tính để bàn…

Nếu máy tính của bạn là một máy tính để bàn, nó sẽ cần một khe PCI Express (PCIe) trống mà bạn có thể cắm vào một thẻ adapter USB 3.0 với 2 hoặc 4 cổng USB 3.0. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu xem máy tính của bạn có khe cắm PCIe trống không bằng cách trả tiền cho một lượt truy cập vào Google và tìm kiếm số hiệu và mẫu máy tính của bạn cùng với từ “thông số kỹ thuật”.

Ví dụ, tôi sẽ gõ “Gateway DX4860-UB20P thông số kỹ thuật” vào hộp tìm kiếm mà không có dấu ngoặc kép và nhấn phím Enter. Một số trang web sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm liệt kê các thông số kỹ thuật cho PC được đề cập, bao gồm loại và số khe trống mở rộng.

Nếu thất bại tất cả các bạn có thể chỉ cần mang PC của bạn vào cửa hàng máy tính gần nhất của bạn và yêu cầu họ kiểm tra thay cho bạn. Bất kể bạn đi về đâu, nếu bạn có thể xác định rằng máy tính của bạn có một khe cắm PCIe trống thì bạn nên đi!

Bạn có thể mua thẻ mở rộng 2 hoặc 4 cổng USB 3.0 PCIe ở hầu hết mọi cửa hàng điện tử hoặc máy tính, nhưng tôi khuyên bạn nên tiết kiệm một số tiền và chọn một thẻ từ lựa chọn tuyệt vời tại Amazon . Bạn có thể dễ dàng tự cài đặt thẻ hoặc thanh toán cho máy tính khu phố của bạn (thường là thiếu niên xuống phố) để cài đặt nó cho bạn.

Nếu máy tính của bạn là máy tính xách tay…

Nếu PC của bạn là máy tính xách tay, bạn sẽ không thể cài đặt thẻ USB 3.0 bên trong. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải cắm bộ chuyển đổi USB 3.0 Express Card bên ngoài. Thật không may, nếu máy tính xách tay của bạn là một mô hình cũ với một kết nối PC Card thay vì một kết nối Express Card, bạn sẽ không thể nâng cấp lên USB 3.0.

Bạn có thể mua bộ điều hợp thẻ USB 3.0 Express tại cùng một nơi được đề cập trước đó, bao gồm cả Amazon .

Cài đặt nó thật dễ dàng – chỉ cần cắm nó vào khe nằm bên cạnh máy tính xách tay và cài đặt Driver (Windows sẽ tự động cài đặt Driver cho bạn.)

Giờ đây bạn đã có USB 3.0 trong tầm tay, ổ cứng USB 3.0 bên ngoài mới sẽ hoạt động với tốc độ thổi nhanh!

Chúc bạn thành công!

Lê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>