Cách tạo và thiết kế biểu mẫu người dùng VBA


Biểu mẫu người dùng là một phần không thể thiếu của các chương trình VBA và điều quan trọng là phải thiết kế chúng một cách chính xác để đảm bảo hành vi chính xác. Biểu mẫu người dùng cho phép bạn thêm giao diện trực quan vào bảng tính của mình để người dùng tương tác.


Bạn có thể thiết kế các biểu mẫu phức tạp để yêu cầu đầu vào từ người dùng và trình bày đầu ra trong tệp Excel. Các biểu mẫu cung cấp cho bạn rất nhiều sự linh hoạt để quyết định cách thiết kế ứng dụng dựa trên bảng tính của bạn.

Dưới đây là một số chi tiết bạn cần biết khi thiết lập biểu mẫu người dùng của mình.


Thêm biểu mẫu người dùng VBA trong Excel

Bước đầu tiên, bạn cần kích hoạt nhà phát triển trong Excel để cung cấp quyền truy cập nhanh vào các công cụ dành cho nhà phát triển VBA:

  1. Mở một sổ làm việc Excel mới và bấm vào Tập tin tab ở trên cùng bên trái.
  2. Lựa chọn Tùy chọn từ danh sách các tùy chọn.
  3. Trong hộp kết quả, điều hướng đến Tuy Biên ruy-băng Tùy chọn.
  4. Kiểm tra nhà phát triển tùy chọn trong danh sách Các tab chính (bên tay phải).
  5. Bấm vào VÂNGmột khi đã xong.
Đọc thêm  Ký tự đại diện trong Excel là gì? Cách sử dụng chúng

Giao diện VBA Excel

  1. Với tab Nhà phát triển có sẵn, bạn có thể nhấp vào Ngôn ngữ lập trình để mở cửa sổ soạn thảo. Bạn cũng có thể mở trình chỉnh sửa mã bằng Tổ hợp phím + F11.
  2. bấm vào Chèn trình đơn và chọn Biểu mẫu người dùng. Thao tác này sẽ mở ra một biểu mẫu người dùng trống mà bạn có thể thiết kế theo ý muốn của mình.

Trình soạn thảo mã Excel VBA

Biểu mẫu cũng hiển thị ở chế độ xem dạng cây bên trái, bên dưới Các hình thức tiêu đề. Bạn có thể tạo nhiều loại biểu mẫu người dùng, bao gồm biểu mẫu nhập dữ liệu, biểu mẫu kiểm kê tùy chỉnh, v.v.

Hộp công cụ là một công cụ quan trọng mà bạn sẽ sử dụng để thiết kế biểu mẫu người dùng. Nó chứa tất cả các công cụ bạn cần để tạo một ứng dụng hữu ích.

Lựa chọn các vấn đề

Các Lựa chọn các vấn đề công cụ cung cấp một con trỏ cho phép bạn chọn, thay đổi kích thước và di chuyển các điều khiển xung quanh biểu mẫu. Không giống như các mục hộp công cụ khác, nó không tạo điều khiển mới.

Nhãn mác

Điều khiển nhãn cho phép bạn hiển thị văn bản hoặc giá trị số trên biểu mẫu của mình. Kéo nhãn vào biểu mẫu và đặt chiều cao và chiều rộng theo yêu cầu của bạn.

Hộp văn bản

Khi bạn muốn người dùng nhập một giá trị, hãy thêm TextBox vào biểu mẫu của bạn. TextBox hỗ trợ nhập dữ liệu và cho phép người dùng thay đổi dữ liệu đó sau này.

ComboBox

ComboBox là một điều khiển linh hoạt hỗ trợ cả nhập dữ liệu đầu vào được xác định trước và nhập dữ liệu dạng tự do. Người dùng có thể chọn một mục từ danh sách thả xuống chứa các giá trị đã đặt. Họ cũng có thể nhập một giá trị khác vào hộp văn bản.

Đây là một số mã ví dụ để chứng minh việc thêm các mục vào ComboBox:

 ComboBox1.AddItem "Option1"

ComboBox1.AddItem "Option2"

hộp danh sách

Điều khiển ListBox giống như phần được xác định trước của điều khiển ComboBox. Nó buộc người dùng phải chọn một tùy chọn từ những tùy chọn được đưa ra trong danh sách. Không có tùy chọn để thêm văn bản miễn phí trong ListBox.

hộp kiểm

Điều khiển Hộp kiểm có một trong hai giá trị: được chọn hoặc không được chọn. Người dùng có thể chuyển đổi giữa các trạng thái này bằng cách nhấp vào Hộp kiểm. Đằng sau hậu trường, mã của bạn có thể đọc giá trị của Hộp kiểm dưới dạng Boolean: đúng hoặc sai.

Bạn có thể gán giá trị cho Hộp kiểm để kiểm tra hoặc bỏ chọn nó:

 Checkbox1.Value = True 

Nút tùy chọn

Một OptionButton, đôi khi được gọi là nút radio, thuộc về một nhóm các tùy chọn có liên quan. Sử dụng OptionButtons trong trường hợp người dùng nên chọn một giá trị từ một tập hợp nhỏ các giá trị. Một số ví dụ phổ biến bao gồm:

  • Kích thước: Nhỏ, Trung bình, Lớn
  • Tùy chọn liên hệ: Email, Điện thoại, Thư
  • Màu sắc: Đỏ, Xanh lá, Xanh lam, Vàng

khung

Một Frame cho phép bạn nhóm các điều khiển khác. Khung có thể cải thiện bố cục trực quan và phân cấp thông tin của biểu mẫu của bạn, đặc biệt nếu đó là một biểu mẫu lớn. Chúng cũng giúp việc di chuyển hoặc sắp xếp lại các điều khiển liên quan trở nên dễ dàng hơn.

Để thêm (các) khung vào biểu mẫu của bạn, hãy kéo khung đó từ hộp công cụ và thay đổi kích thước theo nhu cầu của bạn.

LệnhNút

CommandButton là một trong những điều khiển quan trọng nhất trong biểu mẫu người dùng. Người dùng của bạn có thể nhấp vào một nút mà sau đó sẽ thực hiện một hành động mà bạn đã chỉ định. Bạn có thể thêm một số nút vào biểu mẫu của mình và phục vụ cho các hành động phổ biến như lưu dữ liệu, đóng biểu mẫu hoặc gửi dữ liệu biểu mẫu.

Để chỉnh sửa hành động được liên kết với một nút, hãy kéo nút đó vào biểu mẫu và nhấp đúp để mở trình chỉnh sửa mã. Ví dụ, bạn có thể xóa một biểu mẫu thông qua một Cài lại nút như vậy:

 With Me

.TextBox1 = ""

.TextBox2 = ""

.OptionButton1.Value = False

End with

Nhieu trang

Điều khiển Nhiều trang phù hợp khi bạn muốn thêm nhiều tab vào biểu mẫu của mình. Bạn có thể thiết kế độc lập từng tab để nhóm chức năng. Kiểm soát này có giá trị đối với kiến ​​trúc thông tin tốt để phân tách các chức năng khác nhau và giảm độ phức tạp về mặt hình ảnh của ứng dụng của bạn.

Hình ảnh

Điều khiển này hiển thị một hình ảnh trên biểu mẫu của bạn vì mục đích thẩm mỹ.

Thanh cuộn

Thanh cuộn là một điều khiển đa chức năng có thể hỗ trợ điều hướng hoặc hoạt động như một thiết bị đầu vào. Thanh cuộn mặc định là dọc, nhưng bạn có thể chọn tạo một phiên bản nằm ngang để thay thế. Thanh cuộn rất hữu ích khi trình bày nhiều tùy chọn để người dùng chọn. Bạn có thể viết mã để đính kèm Thanh cuộn vào các giá trị trong Hộp văn bản hoặc điều khiển khác.

Nút quay

Bạn có thể sử dụng SpinButton với một điều khiển khác để tăng và giảm các giá trị số. Bạn cũng có thể sử dụng nó để cuộn qua một loạt các giá trị hoặc danh sách các mục.

Làm việc với biểu mẫu người dùng trong VBA

Biểu mẫu người dùng trong VBA rất mạnh mẽ và cung cấp nhiều điều khiển mà bạn có thể sử dụng để phát triển ứng dụng. Xem xét loại dữ liệu đầu vào mà ứng dụng của bạn cần hoạt động khi chọn sử dụng điều khiển nào. Với một biểu mẫu được thiết kế tốt, bạn có thể tạo một ứng dụng cơ bản chạy trên Excel hoặc các ứng dụng Microsoft Office khác.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status