HomeTin học Văn phòngExcelCách tạo biểu...

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel


Biểu đồ thác nước được sử dụng để trực quan hóa dòng tiền vào và dòng tiền ra từ một tổng phụ. Dưới đây là cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel.


Biểu đồ thác nước là một trong những loại biểu đồ Excel ít được biết đến. Tuy nhiên, đó là một lựa chọn phổ biến trong tài chính. Biểu đồ thác nước trông tương tự như biểu đồ cột, nhưng có chức năng hoàn toàn khác.


Các loại biểu đồ phát huy hết tiềm năng của chúng khi chúng được sử dụng trong ngữ cảnh chính xác. Bước đầu tiên trong việc sử dụng biểu đồ thác nước là biết khi nào nên sử dụng nó. Đọc tiếp để tìm hiểu khi nào bạn nên sử dụng biểu đồ thác nước và cách bạn có thể sử dụng nó trong Excel.


Biểu đồ thác nước là gì?

Biểu đồ thác nước là biểu đồ hiển thị các giá trị được cộng hoặc trừ vào giá trị ban đầu và tổng cuối cùng dưới dạng hình chữ nhật dọc. Excel hiển thị các giá trị âm và dương với các màu khác nhau. Kích thước của hình chữ nhật đại diện cho các giá trị này tỷ lệ thuận với kích thước của chúng.

Biểu đồ thác nước thường được sử dụng trong tài chính, nhưng bạn có thể sử dụng chúng trong bất kỳ lĩnh vực nào mà giá trị ban đầu thay đổi. Những thay đổi này có thể là tiêu cực hoặc tích cực.

Biểu đồ thác nước bắt đầu bằng giá trị ban đầu và kết thúc bằng giá trị cuối cùng và các thay đổi được hiển thị giữa hai giá trị này. Nếu bạn tò mò về các loại biểu đồ khác trong Excel và thời điểm sử dụng chúng, bạn có thể đọc bài viết của chúng tôi về các loại biểu đồ trong Excel và thời điểm sử dụng chúng.

Cách tạo biểu đồ thác nước trong Excel

Một bảng tính mẫu cho biểu đồ thác nước trong Excel.

Biểu đồ thác nước là một loại biểu đồ tiêu chuẩn được Excel hỗ trợ. Bạn có thể tạo biểu đồ thác nước từ phần Biểu đồ của Excel. Ví dụ trong bảng tính này, chúng ta có số dư ban đầu của một công ty, chi phí và lợi nhuận mà công ty duy trì trong năm đầu tiên. Hãy hình dung bảng này bằng biểu đồ thác nước.

  1. Chọn bảng. Đó sẽ là các ô A1:B7 trong ví dụ này.
  2. Đi đến Chèn.
  3. Từ biểu đồ phần, nhấp vào Chèn biểu đồ thác nước biểu tượng rồi chọn thác nước.

Biểu đồ thác nước trong Excel.

Bây giờ bạn có một biểu đồ thác nước, nhưng có một vấn đề nhỏ. Giá trị ban đầu và giá trị cuối cùng được đánh dấu là tăng chứ không phải là tổng giá trị. Hãy khắc phục điều này.

  1. Bấm đúp vào hình chữ nhật đại diện cho giá trị ban đầu trong biểu đồ. Các Định dạng điểm dữ liệu cài đặt sẽ xuất hiện ở bên phải.
  2. Dưới Tùy chọn sê-rikiểm tra Đặt làm tổng số.
  3. Bấm đúp vào giá trị cuối cùng trong biểu đồ.
  4. Kiểm tra Đặt làm tổng số.

Biểu đồ thác nước trong Excel.

Giờ thì dữ liệu của bạn đã được hiển thị chính xác trong biểu đồ thác nước. Biểu đồ thác nước cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin trong nháy mắt.

Chẳng hạn, bằng cách nhìn vào biểu đồ này, bạn có thể thấy rằng công ty sẽ có số dư cuối cùng là 265.000 đô la nếu không có bất kỳ khoản hoàn trả nào. Bạn có thể định dạng thêm biểu đồ này (hoặc tạo một biểu đồ mới trong Excel) để dễ nhìn hơn và cung cấp cho biểu đồ nhiều thông tin hơn.

Trực quan hóa dữ liệu của bạn bằng biểu đồ thác nước

Có nhiều loại biểu đồ trong Excel, nhưng mỗi loại được sử dụng tốt nhất trong các tình huống cụ thể. Biểu đồ thác nước được sử dụng tốt nhất khi bạn muốn hiển thị những thay đổi mà giá trị ban đầu đã trải qua và giá trị cuối cùng mà những thay đổi này dẫn đến.

Bây giờ bạn đã biết cách tạo biểu đồ thác nước và khi nào nên sử dụng nó, đây là thời điểm tốt để mở rộng kiến ​​thức Excel của bạn bằng cách thành thạo các loại biểu đồ khác.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

Đọc thêm  Cách tạo ngân sách dựa trên số không trong Excel
spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status