HomeTin học Văn phòngExcelCách sửa lỗi...

Cách sửa lỗi trong hàm IF trong Excel


Hàm IF là nền tảng của nhiều công thức phức tạp trong Excel. Sử dụng IF, bạn có thể đặt một điều kiện và hai kết quả đầu ra khi điều kiện đó được đáp ứng hay không. Hơn nữa, bạn thậm chí có thể lồng các hàm IF này vào trong một hàm khác cho đến khi đáp ứng mọi tiêu chí bạn yêu cầu.


Khả năng phức tạp của chức năng này vừa là một lời nguyền vừa là một phước lành. Nó cho phép bạn tạo các công thức tinh vi, đồng thời giúp bạn dễ dàng bị lạc vào vòng xoáy và kết thúc với các lỗi và một công thức bị hỏng.


Hiểu hàm IF

Bước quan trọng nhất trong việc xóa lỗi hàm IF của bạn là hiểu hàm và cú pháp của nó. IF là một trong những hàm phổ biến nhất trong Excel. Hàm IF chạy một phép thử logic, sau đó trả về một giá trị khi kết quả của phép thử logic là đúng và một giá trị khác khi kết quả của phép thử là sai. Vì vậy, hàm IF được tạo thành từ ba phần:

  • kiểm tra logic
  • value_if_true
  • value_if_false

Khi bạn đặt các phần này lại với nhau, bạn sẽ có hàm IF:

IF(logical_test, value_if_true, [value_if_false])

Đọc thêm  Cách khắc phục lỗi OneDrive "Upload Blocked" trên Office cho Windows

Trong đó logic_test là điều kiện của bạn, value_if_true là giá trị mà hàm trả về nếu điều kiện được đáp ứng và value_if_false là giá trị được trả về nếu điều kiện không được đáp ứng.

Ví dụ hàm IF

Ví dụ về Hàm IF trong Excel

Ví dụ, hãy xem xét bảng tính ở trên. Chúng tôi có điểm của hai học sinh khác nhau trong một bài kiểm tra và chúng tôi muốn viết một công thức cho chúng tôi biết liệu hai học sinh này có cùng điểm hay không. Công thức sẽ như sau:

=IF(B2=B3, A2&" & "&A3&" got the same score!", A2&" & "&A3&" didn't get the same score.")

Công thức này gọi hàm IF và chạy kiểm tra logic của B2=B3. Nếu kết quả kiểm tra là dương, thì chức năng sẽ cho biết rằng hai học sinh có cùng số điểm. Ngược lại, nếu kết quả kiểm tra là âm tính, thì chức năng sẽ thông báo rằng hai học sinh không đạt được cùng số điểm.

Thay vì nhập tên của học sinh, trong ví dụ này, chúng tôi đã tham chiếu đến các ô chứa tên của họ. Bằng cách này, công thức vẫn có thể hoạt động bình thường ngay cả khi tên thay đổi.

Ví dụ hàm IF lồng nhau

Ví dụ về Hàm IF trong Excel

Vòng xoáy của các hàm IF lồng nhau rất dễ bị lạc, nhưng bạn có thể làm chủ nó bằng cách hiểu cấu trúc của nó. Trong danh sách mẫu này, chúng tôi có tên và điểm của một số học sinh ngẫu nhiên trong một bài kiểm tra. Chúng tôi cũng muốn thiết lập một hệ thống cấp bậc. Điểm cao hơn 90 nhận được S+, 80 đến 90 nhận được S, 70 đến 80 nhận được A, và sau đó một chữ cái đi lên với mỗi 10 điểm.

Chúng ta có thể làm điều này với một công thức duy nhất, chính xác là một công thức IF lồng nhau. Công thức sẽ như sau:

=IF(B2>90, "S+", IF(B2>80, "S", IF(B2>70, "A", IF(B2>60, "B", IF(B2>50, "C", IF(B2>40, "D", IF(B2>30, "E", "F")))))))

Bài kiểm tra logic ban đầu trong công thức này là kiểm tra xem điểm có cao hơn 90 hay không. Nếu đúng như vậy, hàm sẽ trả về giá trị S+. Cho đến nay rất tốt, phải không?

Nhưng điều bắt đầu chuỗi hàm IF là value_if_false chính là hàm IF. Vì vậy, nếu B2 không cao hơn 90, thì công thức sẽ chuyển sang hàm IF tiếp theo để kiểm tra xem liệu B2 có cao hơn 80 hay không. công thức trả về giá trị S.

Mặt khác, nếu phép thử thứ hai cũng trả về giá trị sai, thì công thức sẽ chuyển sang hàm IF tiếp theo, tại đây nó sẽ kiểm tra B2 để xem liệu nó có cao hơn 70 hay không. Công thức sẽ tiếp tục kiểm tra B2 cho đến khi nhận được kết quả dương tính từ một trong các bài kiểm tra logic hoặc đạt đến hàm IF cuối cùng.

Sửa hàm IF

Trong một số trường hợp, lỗi mà bạn gặp phải là do chính hàm IF của bạn đã làm sai. Điều này có nghĩa là có lỗi trong cú pháp hàm hoặc các ô mà nó đề cập đến.

Điều đầu tiên bạn nên làm để đảm bảo chức năng của mình hoạt động tốt là kiểm tra dấu phẩy và dấu ngoặc đơn. Hãy nhớ cú pháp của hàm IF và biết rằng hàm sẽ chuyển sang tham số tiếp theo sau mỗi dấu phẩy. Ngoài ra, hãy nhớ đóng dấu ngoặc đơn của bạn ngay sau khi bạn đã xác định value_if_false.

Khác với chính hàm IF, mọi thứ có thể sai với các hàm lồng nhau. Bạn có thể lồng bất kỳ hàm nào bên trong hàm IF, trong tham số value_if_true hoặc _value_if_false. Chìa khóa ở đây là biết các chức năng mà bạn đang sử dụng để bạn không làm rối cú pháp hoặc làm bất ngờ chức năng với đầu vào không hợp lệ.

Khi có điều gì đó không đúng với công thức của bạn, Excel sẽ thông báo cho bạn bằng cách viết tắt lỗi đó. Khi biết ý nghĩa của từng ý nghĩa, bạn sẽ ít gặp khó khăn hơn khi sửa chúng. Dưới đây là bốn lỗi phổ biến nhất liên quan đến hàm IF.

Lỗi

Sự miêu tả

#DIV/0!

Công thức của bạn đang cố chia một giá trị cho 0.

#GIÁ TRỊ!

Bạn đã nhập sai kiểu dữ liệu vào công thức. Ví dụ: công thức đang mong đợi các con số, nhưng bạn đang cung cấp cho nó văn bản

#REF!

Ô tham chiếu hoặc ô công thức đã được di chuyển. Các tham chiếu trong công thức không còn tồn tại nữa.

#TÊN?

Bạn viết sai tên hàm trong công thức của mình.

Hãy nhớ rằng các lỗi là tương đối. Chẳng hạn, một công thức có thể hoạt động hoàn hảo trên một cặp số cụ thể, nhưng không hoạt động với một cặp số khác. Tất cả điều này phụ thuộc vào công thức của bạn, phạm vi và miền của nó. Đây là một ví dụ.

Ví dụ về Hàm IF trong Excel

Trong ví dụ này, chúng ta có số lượng nam và nữ trong công viên vào những ngày khác nhau. Chúng tôi cũng có một cột để cho biết liệu tỷ lệ nữ giới trên nam giới có lớn hơn 1 vào ngày đó hay không. Điều này có thể đạt được với hàm IF.

=IF(C2/B2>1, "Yes", "No")

Tại đây, bạn chỉ cần sử dụng bộ điều khiển tự động điền để kiểm tra tỷ lệ mỗi ngày. Lưu ý rằng công thức hoạt động tốt trong tất cả các hàng, ngoại trừ một hàng. Công thức đã đạt #DIV/0! lỗi, bởi vì nó đang cố chia một số cho 0.

Sửa lỗi và thiết lập điều kiện

IF là một hàm phổ biến thực hiện kiểm tra logic, sau đó trả về hai giá trị tùy thuộc vào kết quả của kiểm tra đó. Hàm IF cho phép bạn xây dựng nhiều công thức phức tạp trong Excel, nhưng bạn cũng có thể không biết chính xác điều gì đang xảy ra trong công thức và bị tấn công bởi nhiều lỗi.

Chìa khóa để sử dụng hàm IF mà không gặp bất kỳ lỗi nào là trước tiên bạn phải hiểu nó và cú pháp của nó. Nếu bạn đang lồng các hàm khác bên trong hàm IF, thì bạn cũng nên tự làm quen với các hàm đó.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status