HomeTin học Văn phòngExcelCách sử dụng...

Cách sử dụng Microsoft Excel để phân tích tình cảm


Bạn có thể sử dụng Microsoft Excel để thực hiện Phân tích cảm xúc cơ bản trên văn bản. Kết quả sẽ cho bạn thấy các xu hướng ẩn trong dữ liệu.


Các ứng dụng tiềm năng cho Phân tích tình cảm là vô hạn: một nhà sử học có thể sử dụng phân tích tình cảm để hiểu ý định của một tác giả viết hàng trăm năm trước. Tương tự như vậy, một nhà quản lý tiếp thị có thể theo dõi sự phát triển của danh tiếng thương hiệu theo thời gian.

Phương pháp Phân tích cảm tính được thảo luận trong bài viết này sẽ sử dụng công nghệ máy học để chấm điểm văn bản của bạn và phân loại văn bản đó là văn bản diễn đạt. Tích cực, Từ chốihoặc Trung lập những cảm xúc.

Bạn sẽ cần có Microsoft Excel và Phần bổ trợ Azure Machine Learning.


Tại sao phân tích tình cảm lại quan trọng?

Đối với những người xây dựng sản phẩm, làm việc trong lĩnh vực tiếp thị hoặc chính trị hoặc đang tiến hành nghiên cứu, việc hiểu được tâm lý tình cảm liên quan đến một chủ đề cụ thể là một điều cần thiết trong nghề nghiệp.

Đọc thêm  Cách nhanh chóng trở thành người dùng Microsoft Excel Power

Phân tích tình cảm có thể giúp họ. Mặc dù nó sẽ không thay thế hoàn toàn dữ liệu sử dụng, khảo sát, phỏng vấn và nghiên cứu trên máy tính để bàn, nhưng Phân tích cảm tính là một công cụ vững chắc để bạn tùy ý sử dụng.

Tại sao? Trong hầu hết mọi tình huống mà bạn có một lượng lớn dữ liệu định tính phi cấu trúc, phân tích cảm tính có thể nhanh chóng cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thông điệp cơ bản của nó.

Phân tích tình cảm hoạt động tốt nhất khi một lượng lớn dữ liệu được phân tích.

Thực hiện Phân tích tình cảm trên tin nhắn văn bản gần đây nhất từ ​​sở thích lãng mạn của bạn không có khả năng trả lại thông tin với bất kỳ giá trị gia tăng nào. Mặt khác, việc phân tích hàng nghìn Tweet có chứa một thẻ bắt đầu bằng # cụ thể sẽ cho bạn kết quả hữu ích.

Liên quan: Mẹo vững chắc để nâng cao danh tiếng Twitter của bạn

Các trường hợp sử dụng khả thi khác bao gồm phân tích đánh giá sản phẩm, xem xét khảo sát khách hàng và phát hiện khủng hoảng quan hệ công chúng. Ngoài ra, phân tích tình cảm thường xuyên sẽ cho phép bạn theo dõi thái độ của khách hàng đối với công ty của bạn đang thay đổi như thế nào theo thời gian.

Đọc thêm  Cách sử dụng Hàm AVERAGEIF trong Excel

Khối lượng so với Tình cảm

Phân tích tình cảm là một phần thiết yếu của giám sát phương tiện truyền thông xã hội đối với bất kỳ công ty hoặc thương hiệu nào có ý thức về danh tiếng của họ.

Ví dụ: bạn có thể thấy rằng công ty của mình nhận được một lượng lớn đề cập trên mạng xã hội. Nhưng đề cập một mình không phải là tất cả.

Đôi khi đề cập là một điều tốt. Ví dụ: chúng có thể có nghĩa là một lượng lớn tình cảm tích cực của công chúng đối với công ty của bạn.

Những lần khác, bạn có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng PR đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Kết quả là, tình cảm của công chúng đối với công ty của bạn là tiêu cực.

Phân biệt tình cảm trong một lượng lớn các đề cập trên mạng xã hội có thể tạo ra sự khác biệt.

Sử dụng Microsoft Excel để phân tích tình cảm

Một số nền tảng giám sát phương tiện truyền thông xã hội bao gồm phân tích tình cảm như một phần của dịch vụ của họ. Cũng có thể thực hiện phân tích tình cảm trên văn bản bằng ngôn ngữ lập trình như Python.

Tuy nhiên, các tùy chọn này yêu cầu ngân sách đáng kể để mua nền tảng giám sát phương tiện truyền thông xã hội hoặc kỹ năng mã hóa.

Đọc thêm  Cách nhận Microsoft Office miễn phí cho sinh viên

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người và không có một trong hai thứ này, thì Microsoft Excel là một lựa chọn tốt để thực hiện Phân tích tình cảm cơ bản.

Mặc dù không có công cụ nào trong số này tạo ra kết quả hoàn hảo, nhưng chúng có thể giúp bạn hiểu được xu hướng chung của cảm xúc chứa đựng trong văn bản.

Cách thực hiện phân tích tình cảm trong Microsoft Excel

Làm theo các bước sau để thử phân tích cảm tính bằng Excel mà không cần viết mã. Về cơ bản, phần bổ trợ Excel và Azure phụ thuộc vào thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên và từ điển chung với các từ tích cực và tiêu cực. Mỗi từ trong từ vựng được gán một giá trị dương, trung tính hoặc âm.

 1. Sắp xếp dữ liệu bạn muốn phân tích trong Trang tính Microsoft Excel.
 2. Dọn dẹp dữ liệu bằng cách loại bỏ các khoảng trống và các ký tự không cần thiết.
 3. Tạo ô đầu tiên trong tập dữ liệu của bạn tweet_text (viết thường).
  Ảnh chụp màn hình tweet_text ở đầu trang tính Microsoft Excel.

 4. Đi đến Chèn > Bổ trợ.
 5. Tiếp theo, đi đến Tìm kiếm > Học máy Azure.
  Ảnh chụp màn hình Tiện ích Azure Machine Learning cho Microsoft Excel

 6. Sau khi cài đặt, bổ trợ Azure Machine Learning sẽ bật lên một hộp ở bên phải màn hình của bạn.
 7. Bạn sẽ thấy hai tùy chọn: Dự đoán người sống sót TitanicPhân tích tình cảm văn bản.
  Ảnh chụp màn hình của hộp bật lên Tiện ích Azure Machine Learning cho Microsoft Excel.

 8. Bấm vào Phân tích tình cảm văn bản.
 9. Đi đến Dự đoán > Đầu vàosau đó thêm phạm vi chứa dữ liệu bạn muốn phân tích.
 10. Rời khỏi Dữ liệu của tôi có tiêu đề đã kiểm tra.
 11. Đi đến đầu ra và thêm ô mà bạn muốn hiển thị kết quả phân tích.
 12. Nhấn Dự đoán.

Một tình cảmGhi bàn đối với văn bản trong mỗi ô sẽ được điền; văn bản tương ứng nhiều hơn Từ chối nếu điểm gần bằng không. Bạn có thể muốn thay đổi Điểm số đến một Phần trăm. Trong trường hợp đó, càng gần Ghi bàn là để 100%nó càng tích cực. Trung lập là bất kỳ Ghi bàn khoảng 50%.

Xem ví dụ dưới đây từ đảo châu báu của Robert Louis Stevenson.

Ảnh chụp màn hình Phân tích cảm tính được thực hiện trong Microsoft Excel

Làm thế nào để có được thông tin chi tiết từ phân tích tình cảm

Sau khi chạy Phân tích tình cảm, bạn sẽ có các ô với Tích cực, Từ chốihoặc Trung lập phân loại và điểm số tương ứng của họ.

Làm thế nào bạn có thể biến kết quả thành những hiểu biết dễ hiểu? Dưới đây là một vài ý tưởng:

 • Phân đoạn các phân loại bằng cách tạo Bảng Pivot trong Excel.
 • Bạn có thể sử dụng Visio, hiện được bao gồm trong Microsoft 365 Business mà không mất thêm phí, để trực quan hóa tổng số của từng tích cực, tiêu cựchoặc trung tính. Trực quan hóa dữ liệu có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn cảnh.
 • Nếu bạn chịu trách nhiệm quản lý danh tiếng tại một công ty hoặc thương hiệu, bạn có thể muốn tập trung vào việc quét qua tất cả các văn bản được phân loại là Từ chối. Điều gì làm cho văn bản Từ chối? Có một cái gì đó bạn cần phải vượt qua để giải quyết vấn đề?
 • Bạn có thể làm bài tập tương tự cho các văn bản được phân loại là Tích cực. Có thể có một lời chứng thực đặc biệt tốt của khách hàng được chôn trong một số lượng lớn các bài đánh giá sản phẩm mà bạn muốn chia sẻ.
 • Bạn cũng có thể phân đoạn thêm văn bản để bạn chỉ thấy các ô đề cập đến một tính năng mới của sản phẩm. Người dùng có nhiều hơn không Tích cực, Từ chốihoặc Trung lập về tính năng? Phân tích cảm tính có thể giúp bạn xác định điều này và thu thập phản hồi hiệu quả hơn.

Phân tích tình cảm có thể đưa mọi người ra khỏi quá trình ra quyết định. Đôi khi điều này có thể tốt vì việc diễn giải văn bản có thể mang tính chủ quan cao.

Ví dụ: hãy tưởng tượng một nhóm người đang cố gắng quyết định xem 5.000 bài đánh giá sản phẩm có nhiều hơn Tích cực hoặc Từ chối. Các quan điểm khác nhau và sự chú ý đến chi tiết của họ sẽ làm giảm độ tin cậy của kết quả tổng thể. Việc cho phép cơ sở dữ liệu của máy quyết định sẽ giúp ích rất nhiều cho tính nhất quán. Liên quan: Các mẹo và công cụ tốt nhất để đưa ra quyết định nhóm tại nơi làm việc

Sử dụng Microsoft Excel để phân tích tình cảm

Nếu bạn muốn thử thực hiện Phân tích tình cảm nhưng không có nhiều nguồn lực tài chính hoặc kỹ năng mã hóa, thì Microsoft Excel là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Phân tích cảm tính trong Microsoft Excel sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết mà bạn có thể sử dụng để hiểu dữ liệu văn bản phi cấu trúc. Đây cũng có thể là một cách lý tưởng để bạn làm quen với các khái niệm máy học trước khi đi sâu vào một dự án trong lĩnh vực này.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status