HomeTin học Văn phòngExcelCách sử dụng...

Cách sử dụng Hàm XOR trong Excel


Hàm XOR trong Excel đếm số ô trong một phạm vi đáp ứng một điều kiện đã chỉ định và trả về kết quả đầu ra dựa trên số đó. Nếu số ô thỏa mãn điều kiện là số lẻ, XOR trả về TRUE, ngược lại, nó trả về FALSE.


Hàm này cao hơn một chút so với các hàm hàng ngày, nhưng vẫn được nhiều chuyên gia Excel sử dụng. Lúc đầu, chức năng này có vẻ khó hiểu, nhưng chúng tôi ở đây để chia nhỏ và giúp bạn nắm vững nó. Đọc tiếp để tìm hiểu chức năng XOR là gì và cách bạn có thể sử dụng nó, cùng với một số ví dụ.


Hàm XOR trong Excel là gì?

Hàm XOR trong Excel là phép thử logic trong một khoảng giá trị. Hàm XOR trả về TRUE hoặc FALSE làm đầu ra. Cú pháp của hàm này như sau:

 =XOR(argument1, argument2, ...) 

Bạn phải nhập ít nhất một đối số để XOR hoạt động. Nếu bạn nhập một dải ô làm đối số, thì hàm XOR sẽ đếm các ô có giá trị trong đó là TRUE và sẽ bỏ qua các ô chứa văn bản và các ô trống. Đầu ra cuối cùng của hàm XOR là TRUE hoặc FALSE.

 • THẬT: Nếu có một số lẻ ô thỏa mãn điều kiện, câu lệnh TRUE sẽ được trả về.
 • SAI: Nếu có một số chẵn các ô thỏa mãn điều kiện hoặc nếu không có ô nào thỏa mãn điều kiện, câu lệnh FALSE sẽ được trả về.
Đọc thêm  Cách sắp xếp theo ngày trong Excel

Việc hiểu hàm XOR trong Excel lúc đầu có thể hơi khó khăn, nhưng với một vài ví dụ và thử nghiệm, bạn sẽ hiểu rõ về nó.

Cách sử dụng Hàm XOR trong Excel

Hãy bắt đầu với một ví dụ giáo dục để hiểu rõ hơn về XOR. Khi bạn đã hiểu rõ về cách thức hoạt động của chức năng này, chúng ta sẽ kết thúc bằng một ví dụ thực tế.

Mẫu Excel cho hàm XOR

Trong ví dụ này, chúng ta có sáu số trong một bảng. Các số này là 0, 1 và 2. Mục đích là sử dụng hàm XOR để xem liệu chúng ta có số ô chứa số 1 là số lẻ hay số ô chứa số đó là số chẵn. Chúng ta sẽ sử dụng chức năng này cho hai phạm vi để bạn có thể thấy cả hai kịch bản TRUE và FALSE.

 1. Chọn ô mà bạn muốn xuất kết quả XOR.
 2. Trong thanh công thức, nhập công thức dưới đây:
   =XOR(A1:B2=1) 

  Công thức này gọi hàm XOR để kiểm tra xem có bao nhiêu ô trong phạm vi A1:B2 công bằng 1. Nếu câu trả lời là một số lẻ, công thức sẽ trả về THẬT. Nếu câu trả lời là một số chẵn, bao gồm cả số 0, công thức sẽ trả về SAI.

 3. Nhấn đi vào.
Mẫu Excel cho hàm XOR

Như bạn có thể thấy, vì có ba ô chứa 1 nên công thức trả về TRUE. Bây giờ hãy thử nó trên một phạm vi mở rộng.

 1. Chọn ô mà bạn muốn hiển thị đầu ra XOR.
 2. Nhập công thức dưới đây vào thanh công thức:
   =XOR(A1:B3=1) 

  Cũng giống như công thức trước, công thức này gọi XOR để kiểm tra xem có bao nhiêu ô trong phạm vi A1:B3 công bằng 1. Nếu câu trả lời là lẻ, THẬT Được trả lại. Nếu câu trả lời là chẵn hoặc không, SAI Được trả lại.

 3. Nhấn đi vào.
Mẫu Excel cho hàm XOR

Vì có bốn ô chứa 1 trong phạm vi này nên công thức trả về FALSE. Bạn có thể thử nghiệm với các đối số và phạm vi khác nhau để hiểu rõ hơn về hàm XOR.

Ví dụ hàm XOR

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về cách XOR hoạt động trong Excel, hãy xem nó hoạt động như thế nào với một ví dụ thực tế. Trên thực tế, hàm XOR trong Excel chủ yếu được sử dụng cùng với các hàm Excel khác. Một sự kết hợp phổ biến của hàm XOR là với hàm IF trong Excel.

Kết hợp IF và XOR, bạn có thể có hai bài kiểm tra logic: XOR sẽ kiểm tra các giá trị và trả về TRUE hoặc FALSE, và hàm IF sẽ đọc đầu ra này và tùy thuộc vào việc đầu ra từ XOR là TRUE hay FALSE, sẽ trả về một tùy chỉnh đầu ra.

Giả sử chúng ta đang điều phối một giải bóng đá địa phương. Các quy tắc là nếu một đội thắng hai trận đầu tiên, họ sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo và sẽ không phải thi đấu trận thứ ba trong giai đoạn đó. Nếu một đội thua cả hai trận đầu tiên, đội đó sẽ bị loại và không thi đấu trận thứ ba.

Tuy nhiên, nếu một đội thắng một trận và thua một trận khác thì sẽ phải thi đấu trận thứ ba để xác định xem mình có được đi tiếp hay không.

Mẫu Excel cho hàm XOR

Trong bảng tính Excel mẫu này, chúng tôi có danh sách các đội bóng đá và kết quả của hai trận đấu của họ. Mục tiêu là sử dụng kết hợp các hàm XOR và IF trong Excel để xác định đội nào sẽ phải thực hiện trận đấu thứ ba.

Để chia nhỏ hơn nữa, chúng ta sẽ tìm kiếm thuật ngữ Mất trong mỗi hàng bằng XOR. Đây là cách chức năng XOR sẽ hoạt động:

 • Nếu một đội đã thắng tất cả các trận đấu của mình, thì số ô chứa Thua sẽ bằng không, sẽ xuất ra SAI.
 • Nếu một đội đã thua tất cả các trận đấu của mình, thì số lượng ô chứa Thua sẽ là hai, là một số chẵn và sẽ xuất ra SAI.
 • Nếu một đội đã thắng một trận và thua trận còn lại, số lượng ô chứa Thua sẽ là một, là một số lẻ và sẽ xuất ra THẬT.

Bằng cách này, chỉ riêng hàm XOR đã đủ để xác định xem một đội có phải thực hiện trận đấu thứ ba hay không. Để cải thiện giao diện của bảng tính, chúng ta sẽ sử dụng hàm IF để dịch các chữ viết hoa đầy đủ đáng sợ TRUE và FALSE thành Có và Không nhẹ nhàng hơn. Hãy bắt đầu.

 1. Chọn ô đầu tiên mà bạn muốn xuất kết quả XOR. Trong ví dụ này, đó sẽ là ô đầu tiên bên dưới cột “Sẽ cần trận đấu thứ ba”.
 2. Trong thanh công thức, nhập công thức dưới đây:
   =XOR(B2:C2="Loss") 

  Công thức này sẽ gọi hàm XOR để xem qua phạm vi B2:C2 và đếm xem có bao nhiêu ô chứa cụm từ Thua. Nếu kết quả là một số lẻ, công thức sẽ trả về THẬT. Nếu không, thì công thức sẽ trả về SAI.

 3. Nhấn đi vào.
Mẫu Excel cho hàm XOR

Bây giờ bạn sẽ thấy liệu đội đầu tiên có yêu cầu trận đấu thứ ba hay không. Bạn có thể tiếp tục và sử dụng công cụ tự động điền trong Excel để xem kết quả cho các nhóm còn lại. Nhưng công việc của chúng ta ở đây vẫn chưa xong. Chúng ta sẽ kết hợp XOR với hàm IF để nhận kết quả Có hoặc Không.

 1. Chọn ô đầu tiên bên dưới cột “Sẽ cần trận đấu thứ ba”.
 2. Trong thanh công thức, thay đổi công thức thành bên dưới:
   =IF(XOR(B2:C2="Loss"), "Yes", "No") 

  Bạn đã biết hàm XOR làm gì ở đây, nhưng lần này nó được sử dụng như một bài kiểm tra logic bên trong hàm IF. Nếu kết quả của hàm XOR là THẬTthì hàm IF sẽ trả về Đúng. Nếu không, nó sẽ trở lại Không.

 3. Nhấn đi vào.
Mẫu Excel cho hàm XOR

Bây giờ, bạn sẽ thấy kết quả từ các hàm XOR và IF là Có hoặc Không. Lấy núm điều khiển điền và thả nó vào các ô bên dưới để xem kết quả cho chúng. Cuối cùng, bạn cũng có thể thêm một số định dạng có điều kiện vào các ô Excel của mình để làm cho chúng trông đẹp hơn và cải thiện khả năng đọc của chúng.

Đúng hay sai? XOR biết

XOR hơi khác một chút so với một số hàm phổ biến hơn của Excel, nhưng nó là một hàm hiệu quả trong các tình huống trong đó số lượng ô chẵn hoặc lẻ là quan trọng. Hàm XOR thường được sử dụng cùng với các hàm khác của Excel, chẳng hạn như IF, và bây giờ bạn đã biết cách sử dụng nó. Khi bạn học cách sử dụng hàm XOR và thử nghiệm với nó, bạn sẽ sớm thấy mình sử dụng nó trong nhiều tình huống Excel.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status