HomeTin học Văn phòngExcelCách sử dụng...

Cách sử dụng Hàm TREND trong Excel


Hiểu xu hướng là gì và dự đoán chúng là những kỹ năng hữu ích vì xu hướng cho bạn hình dung về hướng đi của một chuỗi và mức độ khó khăn khi đi theo hướng đó.


Bạn có thể tạo xu hướng cho chuỗi của mình trong Excel bằng hàm TREND. Hơn nữa, bạn có thể hình dung xu hướng này và các giá trị dự kiến ​​của nó cùng với các giá trị đã biết để có được bản trình diễn đầy đủ về dữ liệu của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến xu hướng là gì, cách sử dụng hàm TREND và trực quan hóa nó cũng như cách tính độ dốc của xu hướng trong Excel.


Đường xu hướng là gì?

Trong thống kê, một xu hướng là một đường thẳng hướng lên hoặc hướng xuống cho biết vị trí của một chuỗi dữ liệu. Điều này chủ yếu được sử dụng trong trường hợp chuỗi thời gian, trong đó giá trị của tham số được hiển thị trong thời gian nhất định.

Bạn có thể sử dụng đường xu hướng để hình dung xu hướng. Đường xu hướng là một đường thẳng phù hợp nhất với chuỗi dữ liệu của bạn và mặc dù có khả năng là nó sẽ không đi qua mọi đầu vào, nhưng đó là đường gần nhất có thể với tất cả các giá trị trong chuỗi của bạn. Cách duy nhất để đường xu hướng có thể đi qua mọi giá trị là khi các giá trị của bạn đã nằm trên một đường thẳng.

Đọc thêm  9 trang web và blog hàng đầu để tìm hiểu mẹo và thủ thuật Excel

Bạn có thể sử dụng các xu hướng để có được giá trị dự kiến. Với đường xu hướng, bạn có thể biết dữ liệu của mình đang hướng đến đâu và dự đoán giá trị trong một thời gian nhất định. Đường xu hướng cho bạn biết liệu chuỗi của bạn đang đi lên hay đi xuống và nó sẽ đi theo hướng đó với độ dốc nào.

Việc tính toán các xu hướng tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra lỗi do con người. Một trong những phương pháp phổ biến nhất để tính xu hướng là phương pháp bình phương nhỏ nhất. May mắn thay, Excel đã kết hợp phương pháp này vào hàm TREND của nó.

Hàm TREND trong Excel là gì?

XU HƯỚNG là một hàm thống kê trong Excel lấy các Y và X đã biết, tạo một đường xu hướng, sau đó chiếu các Y mới cho các X đã cho bằng cách sử dụng đường xu hướng đó. Cú pháp như sau:

=TREND(known_y's, [known_x's], [new_x's], [const])

Các hăng sô tham số xác định cách b giá trị trong phương trình đường thẳng y = ax + b được tính toán. Nếu nó để trống hoặc TRUE, thì nó được tính như vậy. Nếu nó được đặt thành FALSE, thì b được đặt thành 0 và các xu hướng được tính theo đường xu hướng với y = trục phương trình.

XU HƯỚNG chủ yếu được sử dụng để phân tích dữ liệu trong quá khứ, để xem một chuỗi đã hoạt động như thế nào trong quá khứ, trong khi chức năng DỰ BÁO được sử dụng để dự đoán một chuỗi sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Tuy nhiên, vì hai hàm này sử dụng cùng một phương trình nên cả hai sẽ trả về cùng một kết quả khi được sử dụng theo chuỗi thời gian, như chúng ta sẽ làm trong bài viết này.

Đọc thêm  Cách chuyển PDF sang Excel không cần phần mềm

Liên quan: Cách tạo biểu đồ Excel tự cập nhật

Cách sử dụng Hàm TREND trong Excel

Hàm TREND trong Excel.

Bây giờ bạn đã biết chức năng TREND là gì và chức năng của nó, hãy bắt đầu sử dụng nó. Trong bảng tính mẫu này, chúng tôi có một chuỗi thời gian. Tuy nhiên, chúng ta có 10 Y từ 1 đến 10, nhưng chỉ có 8 X dành cho các giá trị từ 1 đến 8. Mục tiêu là vẽ biểu đồ của chuỗi và xu hướng của nó bằng cách sử dụng hàm TREND. Chúng tôi cũng sẽ tính toán giá trị dự kiến ​​cho lần 9 và 10.

 1. Chọn ô đầu tiên của Y mới cho hàm TREND. Trong bảng tính này, đó là ô C2.
 2. Chuyển đến thanh công thức và nhập công thức bên dưới:
  =TREND(B2:B9, A2:A9, A2:A11)

  Công thức này gọi hàm TREND và cung cấp các ô từ B2 đến B9 dưới dạng Y đã biết. Sau đó, nó cung cấp các ô chức năng XU HƯỚNG từ A2 đến A9 dưới dạng các X đã biết. Cuối cùng, công thức cho TREND biết rằng A2 đến A11 sẽ là Y mới. Những Y mới này được tính toán ngoài đường xu hướng.

 3. Nhấn đi vào. Excel sẽ điền vào các ô các giá trị xu hướng. Quan sát cách các Y dự kiến ​​trong xu hướng, mặc dù là tuyến tính, gần với các Y đã biết.

Liên quan: Cách tạo biểu đồ đường trong Excel

Bây giờ bạn đã có các giá trị dự kiến ​​từ hàm TREND, hãy hình dung nó bằng biểu đồ.

 1. Chọn hai cột chứa Y đã biết và Y mới. Trong bảng tính này, đó sẽ là các cột b C. Bạn có thể chọn các cột bằng cách nhấp vào tiêu đề của chúng.
 2. Với các cột được chọn, hãy chuyển đến Chèn.
 3. bên trong biểu đồ phần, bấm vào biểu tượng biểu đồ đường, rồi chọn Dòng với Markers. Excel sẽ tạo một biểu đồ gồm hai cột của bạn.
 4. Nhấp chuột phải vào biểu đồ và từ trình đơn thả xuống, nhấp vào Chọn dữ liệu.
 5. Nhấp chuột Chỉnh sửa trong Nhãn trục ngang.
 6. Chọn các giá trị X đã biết. đó sẽ là A2 đến A11 trong ví dụ này.
 7. Nhấp chuột VÂNG.

Giờ đây, bạn có một biểu đồ về chuỗi thời gian của mình, cùng với các giá trị của chúng, dựa trên đường xu hướng được tính toán bởi hàm TREND. Lưu ý cách bạn có thể nhận được dự đoán về Y cho lần 9 và 10 với giá trị TREND.

Nhận Độ dốc của Xu hướng trong Excel

Độ dốc của xu hướng trong Excel.

Bây giờ bạn đã biết cách tính toán xu hướng và trực quan hóa chúng, bạn có thể tự hỏi độ dốc của đường xu hướng này chính xác là bao nhiêu. Vì đường xu hướng là một đường thẳng y = ax + b dòng, bạn có thể tính độ dốc (một) bản thân bạn. Nhưng đây là Excel và xung quanh những khu vực này của thị trấn, chúng tôi để Excel thực hiện các phép tính.

Hàm SLOPE trong Excel là một hàm tiện dụng dùng để tính toán độ dốc cho một chuỗi dữ liệu.

=SLOPE(known_Ys, knownXs)

Hãy thử và lấy độ dốc cho xu hướng trong ví dụ từ phần trước. Để đạt được điều này, chúng ta sẽ sử dụng hàm SLOPE trên các Y được chiếu từ hàm TREND.

 1. Chọn ô mà bạn muốn hiển thị độ dốc.
 2. Trong thanh công thức, nhập công thức dưới đây:
  =SLOPE(C2:C11, A2:A11)

  Công thức này sẽ chỉ ra các ô từ C2 đến C11 là Y đã biết và các ô từ A2 đến A11 là X đã biết cho hàm SLOPE.

 3. Nhấn đi vào. Bây giờ Excel sẽ tính toán độ dốc cho chuỗi của bạn.

Liên quan: Cách thêm Sparklines trong Excel

Dự đoán xu hướng và trực quan hóa nó bằng Excel

Với Excel, bạn có thể sử dụng hàm TREND để tạo đường xu hướng cho chuỗi của mình và sử dụng nó để xem chuỗi của bạn đã hoạt động như thế nào và thậm chí nhận được dự đoán về các giá trị không xác định. Bạn cũng có thể hình dung đường xu hướng này bằng cách tạo biểu đồ đường cho nó và so sánh Y dự kiến ​​với Y đã biết.

Hàm TREND là một công cụ mạnh mẽ để quản lý tài chính của bạn bằng Excel và đây không phải là công cụ duy nhất thuộc loại này. Có một kho hàm Excel mà bạn có thể sử dụng để quản lý tài chính của mình dễ dàng hơn.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status