HomeTin học Văn phòngExcelCách sử dụng...

Cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong Google Sheets


Khi làm việc trên một bảng tính lớn trong Google Trang tính, bạn có thể muốn kiểm tra định kỳ tổng phụ của dữ liệu trong bảng tính của mình. Làm điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về luồng dữ liệu và nó cũng giúp bạn tìm lỗi dễ dàng hơn.


Sử dụng hàm SUBTOTAL trong Google Trang tính là một trong những cách dễ nhất để thực hiện việc này. Chúng ta hãy xem cú pháp của công thức và cách bạn có thể sử dụng nó trong bảng tính của mình. Chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào ví dụ từng bước để giúp bạn dễ dàng hơn.


Tại sao nên sử dụng SUBTOTAL thay vì SUM?

Hàm SUM trong Google Trang tính có thể khiến tính hai lần xảy ra. Thay vào đó, bạn có thể dễ dàng tránh điều này bằng cách sử dụng hàm SUBTOTAL. Mặc dù nó không thân thiện với người mới bắt đầu và cung cấp một số quy tắc mới có thể gây khó khăn cho người mới bắt đầu học, nhưng SUBTOTAL là một công thức cực kỳ mạnh mẽ cần có trong kho vũ khí của bạn.

Đọc thêm  Làm cách nào để tự động cộng các giá trị của hai cột vào cột thứ ba trong Excel?

Nó cũng tự động điều chỉnh, làm cho nó chính xác hơn và có thể cung cấp các số liệu hoạt động trong khi xây dựng bảng tính. Bạn cũng có thể sử dụng mã số để tìm tổng phụ với một số hàm khác nhau, thay vì chỉ tính tổng của một cột.

Cú pháp cho SUBTOTAL trong Google Trang tính

Đây là cú pháp cho công thức SUBTOTAL trong Trang tính:

=SUBTOTAL(code, range1, …)

Công thức cần ít nhất hai tham số đầu tiên để hoạt động bình thường. Bạn có thể thêm các phạm vi bổ sung tùy thuộc vào chức năng bạn muốn thực hiện. Dưới đây là các tham số được sử dụng cho công thức này:

 • mã số: đây là mã số cho chức năng bạn muốn sử dụng. Danh sách mã được viết dưới đây.
 • phạm vi1: đây là phạm vi đầu tiên mà bạn muốn tính tổng phụ.

Bạn có thể thêm nhiều phạm vi để tính tổng phụ sau tham số phạm vi1.

Kiểm soát chức năng trong Google Trang tính là gì?

Tính năng kiểm soát chức năng trong Google Trang tính cho phép bạn chỉ định cách bạn muốn một chức năng cụ thể hoạt động. Giải thích một cách đơn giản, nó thực chất là một chức năng con bên trong một chức năng.

Trong hàm SUBTOTAL, có tổng cộng 11 điều khiển chức năng mà bạn sử dụng làm mã số đối số trong cú pháp. Mã này cho công thức SUBTOTAL biết phép tính nào cần thực hiện. Nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng chúng tôi sẽ đi sâu hơn để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Đọc thêm  Ngăn xem trước không hoạt động trong Windows 10? 8 cách khắc phục

Bạn không cần phải ghi nhớ danh sách trừ khi bạn là người thường xuyên sử dụng chức năng này. Vui lòng đánh dấu trang bài viết này và quay lại khi bạn cần biết mã nào sẽ sử dụng hoặc sao chép và dán mã kiểm soát bên dưới để lưu chúng ở đâu đó.

SUBTOTAL Mã kiểm soát chức năng

Đây là danh sách các mã trong tham số đầu tiên:

 • 1 là cho TRUNG BÌNH
 • 2 dành cho COUNT
 • 3 dành cho COUNTA
 • 4 dành cho TỐI ĐA
 • 5 dành cho MIN
 • 6 dành cho SẢN PHẨM
 • 7 dành cho STDEV
 • số 8 dành cho STDEVP
 • 9 là dành cho TỔNG
 • 10 là dành cho VAR
 • 11 là dành cho VARP

Như bạn có thể thấy ở trên, công thức SUBTOTAL sử dụng tổng cộng 11 hàm tích hợp khác. Vì vậy, bạn có thể tìm thấy tổng phụ phù hợp cho bất kỳ phép tính nào trong số đó.

Thay đổi mã cũng có thể cho biết công thức bỏ qua các ô ẩn. Bạn có thể làm điều này bằng cách viết mã trong 100 giây. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng hàm TRUNG BÌNH trong SUBTOTAL trong khi bỏ qua các ô ẩn, bạn sẽ viết nó là 101. Vì vậy, một công thức đầy đủ sử dụng phạm vi A1:A15 sẽ là:

=SUBTOTAL(101,A1:A15)

Nếu bạn định sử dụng hàm COUNT trong SUBTOTAL trong khi bỏ qua các ô bị ẩn, bạn sẽ sử dụng 102, 103 cho COUNTA, v.v.

Đọc thêm  Tham chiếu vòng tròn trong Excel là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Hàm SUBTOTAL Ví dụ

Trong ví dụ này, chúng tôi có một bộ dữ liệu bán hàng. Ngoài ra còn có các tiểu mục cho mỗi quý của năm, trong đó có tổng doanh số bán hàng được thực hiện trong ba tháng. Hãy xem cách bạn có thể sử dụng chức năng ở đây.

Hãy làm theo các bước sau để sử dụng công thức SUBTOTAL trong Google Trang tính:

Hàm SUBTOTAL Ví dụ Hình ảnh 1

 1. Bấm vào ô mà bạn muốn nhập công thức. Trong trường hợp này, đó là ô B5.
 2. Bắt đầu nhập phần đầu tiên của công thức, đó là =SUBTOTAL(. Khi bạn bắt đầu nhập, Google Trang tính sẽ cố gắng tự động điền công thức. Bạn có thể sử dụng điều này để lợi thế của bạn là tốt.
 3. Bây giờ gõ vào tham số đầu tiên. Chọn một số từ danh sách mã trong phần cú pháp. Ở đây, chúng tôi muốn thêm nội dung trong các ô, vì vậy chúng tôi sẽ viết 9đó là TỔNG.
 4. Thêm dấu phẩy để ngăn cách các tham số.
 5. Bây giờ, thêm vào phạm vi ô. Ở đây, phạm vi ô là B2:B4. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chuột để đánh dấu phạm vi.
 6. Đặt một dấu ngoặc đóng để kết thúc công thức.
 7. Nhấn đi vào.

Để tìm tổng phụ cho phần còn lại của các phần tư, các bước tương tự như đã đề cập ở trên, nhưng với các phạm vi ô khác nhau như phạm vi1 tranh luận.

Có một điều thú vị cần biết khi bạn đến Tổng cộng. Nếu bạn đã sử dụng TỔNG công thức và nhập phạm vi ô B2:B17công thức cũng sẽ cộng các giá trị trong các ô Q1, Q2, Q3 và Q4.

Chúng tôi không muốn điều đó, vì làm như vậy sẽ làm xáo trộn các giá trị trong Tổng cộng bằng cách đếm hai lần dữ liệu. Vì vậy, chúng tôi cũng muốn sử dụng hàm SUBTOTAL trong các ô đó, vì nó sẽ bỏ qua các SUBTOTALS khác trong trang tính.

Hàm SUBTOTAL Ví dụ về Tập dữ liệu hoàn chỉnh

Trong hình ảnh ví dụ trên, chúng tôi đã thêm hàm SUBTOTAL trong các ô Tổng của B18, C18D18. Hàm đã bỏ qua các giá trị trong các ô Q1, Q2, Q3 và Q4 để đưa ra tổng số chính xác.

Một số điều cần lưu ý về hàm SUBTOTAL

 • Các ô bị ẩn do tiêu chí lọc không được bao gồm trong SUBTOTAL, bất kể tham số mã được sử dụng.
 • Các ô trong phạm vi ô đã chỉ định chứa tham chiếu đến một hàm SUBTOTAL khác luôn bị bỏ qua. Điều này là để ngăn chặn việc đếm hai lần xảy ra.
 • SUBTOTAL có thể được sử dụng để phân tích các bộ dữ liệu khác nhau một cách nhanh chóng và bạn có thể sử dụng một số mã số đối số trên một tờ.
 • Bạn có thể sử dụng SUBTOTAL để tạo bảng điều khiển động trong đó ô tham chiếu đến một ô hoặc phạm vi ô khác. Khi được kết hợp với xác thực dữ liệu trong Google Trang tính dựa trên danh sách, danh sách này có thể trở thành danh sách thả xuống cập nhật toàn bộ trang tổng quan.

Tiếp tục thực hành Hàm SUBTOTAL

Hãy thử sử dụng chức năng này mỗi khi bạn có cơ hội. Trong khi bạn sẽ thường xuyên sử dụng 09 (SUM) là mã số tranh luận, những người khác đôi khi cũng xuất hiện.

Khi bạn đã quen với các điều khiển hàm, hàm SUBTOTAL trong Google Trang tính sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút và bạn sẽ sử dụng hàm này như một phần trong phạm vi rộng lớn các công thức mạnh mẽ của mình để tạo bảng tính hàm.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status