HomeTin học Văn phòngExcelCách sử dụng...

Cách sử dụng Hàm RANDBETWEEN trong Excel


Trong Microsoft Excel, RANDBETWEEN là một trong nhiều hàm có sẵn. Những gì nó làm là trả về một số nguyên ngẫu nhiên trong một phạm vi xác định.


Từ việc chọn ngẫu nhiên một thí sinh chiến thắng cho đến tạo các giá trị ngẫu nhiên trong nhiều ô, RANDBETWEEN có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và rắc rối.

Hãy xem một số ví dụ thực tế về cách chức năng này có thể được triển khai trong các cài đặt thực tế với sự trợ giúp của hướng dẫn cách thực hiện nhanh này.


Cách sử dụng hàm RANDBETWEEN của Excel

Cú pháp để triển khai RANDBETWEEN trong Excel tương tự như hầu hết các hàm khác.

Cú pháp này là =RANDBETWEEN (dưới cùng, trên cùng). ‘Bottom’ biểu thị số nguyên nhỏ nhất và ‘top’ biểu thị số lớn nhất mà RANDBETWEEN có thể trả về.

Sử dụng hàm =RANDBETWEEN(1, 10)

Ví dụ: giả sử bạn có một danh sách các số nguyên từ 1 đến 10 trong bảng tính Excel. Để chọn một số nguyên ngẫu nhiên trong phạm vi này, bạn có thể nhập =RANDBETWEEN(1, 10) trong một tế bào mới.

Sử dụng hàm RANDBETWEEN(C6, C15)

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ thay đổi các số ban đầu trong tương lai, bạn chỉ cần thay thế các số nguyên dưới cùng và trên cùng trong bảng của mình bằng các tên ô có liên quan (C6 và C12 từ ảnh trên).

Tiếp theo, nhấn phím Return hoặc Enter trên bàn phím của bạn để xem hàm tạo ra một giá trị ngẫu nhiên trong phạm vi bạn đã chỉ định.

Liên quan: Cách xóa các bản sao trong Excel

Cách sử dụng RANDBETWEEN chỉ một lần

Ghi chú: Lệnh RANDBETWEEN tạo ra một số nguyên ngẫu nhiên khác nhau mỗi khi bảng tính được tính toán.

Để nhận một số nguyên ngẫu nhiên chỉ một lần, hãy nhập hàm RANDBETWEEN như bình thường, rồi thay vì nhấn đi vào trên bàn phím của bạn, nhấn F9. Điều này sẽ tự động chuyển đổi hàm thành một số nguyên ngẫu nhiên trong phạm vi được chỉ định của bạn.

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng chức năng này nói chung, hãy xem xét một số ví dụ thực tế, thực tế để biết thời điểm đưa nó vào hoạt động.

Liên quan: Các lựa chọn thay thế Excel tốt nhất cho nhu cầu bảng tính của bạn

Cách chọn người chiến thắng thí sinh bằng Excel

Chọn người chiến thắng thí sinh ngẫu nhiên bằng Excel

Chọn một người chiến thắng giải thưởng ngẫu nhiên cho một cuộc thi là một trong những cách sử dụng RANDBETWEEN phổ biến nhất trong đời thực. May mắn thay, điều này là đơn giản:

  1. Trước khi triển khai chức năng, hãy đảm bảo rằng tên của những người tham gia cuộc thi của bạn được liệt kê trong bảng tính Excel.
  2. Sau đó, trong một cột bên cạnh tên, nhập số tăng dần từ 1.
  3. Đặt hàm RANDBETWEEN của bạn vào một ô khác, thay thế phần giữ chỗ 1 và số cuối cùng trong danh sách (10 trong ví dụ trên). Hoặc tên của ô đầu và ô cuối cùng trong cột số (A3 và A12 trong hình trên).
  4. Nhấn đi vào để chọn người chiến thắng (hoặc F9). Trong trường hợp này, người chiến thắng sẽ là Russell, vì tên của anh ấy tương ứng với số nguyên ngẫu nhiên mà RANDBETWEEN trả về.

Cách tạo số ngẫu nhiên trong nhiều ô trong Excel

Nếu bạn cần tạo một vài số ngẫu nhiên trong nhiều ô, RANDBETWEEN là hàm bạn cần.

Tạo số ngẫu nhiên trong nhiều ô Excel

  1. Để làm điều này, đầu tiên gõ một Hàm RANDBETWEEN với một phạm vi được chỉ định trong bất kỳ ô nào (giả sử, từ 1 đến 100).
  2. Tiếp theo, nhấp và kéo Xử lý điền trên bao nhiêu ô mà bạn muốn được điền bằng các số nguyên ngẫu nhiên.
  3. Thả tay cầm điềnvà nó sẽ lấp đầy các ô bằng các số nguyên ngẫu nhiên trong khoảng từ 1 đến 100.

Tính năng này sẽ hữu ích trong nhiều tình huống khác ngoài việc tạo số xổ số. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng nó để gán số ngẫu nhiên cho mọi người như một phần của trò chơi.

Sử dụng hàm RANDBETWEEN của Excel để gán số ngẫu nhiên cho người tham gia trò chơi

Ví dụ: 10 người được bao gồm trong bức ảnh trên. Bạn có thể cung cấp cho mỗi người một số ngẫu nhiên bằng cách sử dụng hàm RANDBETWEEN trong ô bên cạnh tên của họ rồi kéo Fill Handle xuống cuối danh sách.

Sau đó, tất cả những người tham gia của bạn sẽ có một số ngẫu nhiên. Dễ dàng hơn nhiều so với việc tự mình nghĩ ra những con số.

Liên quan: Hàm tra cứu Excel để tìm kiếm bảng tính hiệu quả

Các hàm Excel hữu ích khác cho các sự cố thường gặp

Excel có rất nhiều hàm mạnh giúp giải quyết các vấn đề thực tế. RANDBETWEEN chỉ đơn giản là một trong nhiều hàm hữu ích trong Excel để phân tích dữ liệu.

Mặc dù Excel không bao gồm các hàm đơn giản như hàm nhân tích, nhưng cũng có nhiều hàm phức tạp đáng để khám phá và áp dụng vào thực tế.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

Đọc thêm  Tìm hiểu cách tự động tạo bảng Pivot trong Excel bằng VBA
spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status