HomeTin học Văn phòngExcelCách sử dụng...

Cách sử dụng hàm Convert trong Excel


Với hàm CONVERT của Excel, bạn có thể tạo một bảng chứa tất cả các loại chuyển đổi mà bạn cần cho một tập hợp các phép đo. Tìm hiểu cách sử dụng hàm CONVERT để chuyển đổi các đơn vị khác nhau một cách dễ dàng.


Chức năng CHUYỂN ĐỔI là gì?

Trong Excel, hàm CONVERT lấy một giá trị từ một ô và chuyển đổi nó thành giá trị tương đương trong một đơn vị đo lường khác. Cơ sở dữ liệu mở rộng của Excel đã bao gồm nhiều đơn vị đo lường hiện có.

Hàm CONVERT có cú pháp như sau:

 CONVERT(number, from_unit, to_unit) 

Hàm CONVERT có ba đối số:

 • con số: Đây là giá trị mà bạn muốn chuyển đổi. Bạn có thể chèn một số hoặc một ô ở đây.
 • from_unit: Đây là đơn vị mà số của bạn hiện có và bạn muốn chuyển đổi từ đó.
 • to_unit: Đây là đơn vị mục tiêu mà bạn muốn chuyển đổi số sang.

Đơn vị đo lường trong Excel

Excel đi kèm với một cơ sở dữ liệu rộng lớn về các đơn vị đo lường có thể bao gồm các đơn vị mà bạn muốn làm việc. Cơ sở dữ liệu này bao gồm gần như mọi đơn vị ngoại trừ các đơn vị hỗn hợp không có đơn vị cụ thể của riêng chúng.

Đọc thêm  Cách kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong Excel

Đơn vị hợp chất là phép đo kết hợp hai đơn vị khác nhau thành một. Ví dụ, mô-men xoắn là một đơn vị ghép bằng lực (Newton) nhân với khoảng cách (mét) và đơn vị tiêu chuẩn của nó là Newton-mét. Do đó, các đơn vị mô-men xoắn không được bao gồm trong cơ sở dữ liệu của Excel.

Một ví dụ khác về đơn vị phức hợp là đơn vị áp suất. Đơn vị áp suất về cơ bản là lực (Newton) chia cho diện tích (mét vuông), nhưng vì mỗi Newton/mét vuông là một Pascal nên các đơn vị áp suất có sẵn dưới dạng một phần tử của cơ sở dữ liệu Excel.

Trang web của Microsoft có thêm thông tin về các hệ thống đo lường khác nhau có sẵn trong Excel.

Tiền tố số liệu và nhị phân trong Excel

Tất cả các đơn vị được đề cập trước đó sử dụng tiền tố số liệu; một nghìn gram có thể được gọi là một kilôgam viết tắt là kg. Sau đây là danh sách các tiền tố chỉ số và thuộc tính của chúng.

Tiếp đầu ngữ

số nhân

Excel viết tắt

1En có nghĩa là 1 theo sau bởi n số không. Chẳng hạn, 1E6 cho tiền tố lớn có nghĩa là 1 theo sau là sáu số 0: 1.000.000. Điều này có nghĩa là mỗi megameter bằng một triệu mét.

Excel cũng hỗ trợ tiền tố nhị phân. Chúng hoạt động giống như các đơn vị số liệu, ngoại trừ việc chúng là phép nhân của 2 thay vì 10.

tiền tố nhị phân

Giá trị

viết tắt

Cách sử dụng chức năng CONVERT

Hàm CONVERT của Excel khá đơn giản. Bạn sẽ cần cung cấp cho nó ba tham số: số lượng, đơn vị cũ và cuối cùng là đơn vị mục tiêu. Hãy thử với hai ví dụ.

Chức năng chuyển đổi cho phép bạn chuyển đổi các đơn vị khối lượng và trọng lượng khác nhau.

Trong ví dụ này, chúng tôi có trọng lượng trung bình của một số loài được liệt kê bằng kilôgam. Mục tiêu là chuyển đổi các giá trị này thành bảng Anh.

 1. Chọn ô C3.
 2. Trong thanh công thức, nhập công thức dưới đây:
   =CONVERT(B3, "kg", "lbm") 

  Đây là tế bào trong đó trọng lượng tính bằng kilôgam. Đơn vị chúng ta cần chuyển đổi là “lbm” và đơn vị chúng ta cần chuyển đổi từ là “kg”. Nhớ gõ các đơn vị trong dấu ngoặc kép.

 3. Nhấn đi vào. Bây giờ Excel sẽ tính trọng lượng theo đơn vị pound.
 4. Lấy núm điều khiển điền và kéo nó qua các ô còn lại. Excel sẽ tính toán trọng lượng trung bình tính bằng pound cho tất cả các giống.
Bạn có thể chuyển đổi kg sang lbm bằng một hàm Excel đơn giản.

Liên quan: Các công thức Excel sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề thực tế

Trong ví dụ thứ hai, chúng tôi có một danh sách ô tô và tốc độ tối đa của chúng tính bằng Dặm trên giờ (MPH). Mục tiêu là chuyển đổi chúng thành kilômét trên giờ (KMPH).

KMPH và MPH là các đơn vị ghép nhưng vẫn có thể chuyển đổi cho nhau.

Bạn có thể nhận thấy rằng các đơn vị tốc độ được sử dụng ở đây, MPH và KMPH, đều là các đơn vị ghép, không có trong cơ sở dữ liệu của Excel.

Mặc dù việc chuyển đổi này vẫn có thể thực hiện được vì chuyển đổi MPH sang KMPH về cơ bản là chuyển đổi M (Dặm) sang KM (km) do mẫu số (giờ) giống nhau ở cả hai đơn vị.

Chuyển đổi MPH sang một đơn vị khác H, chẳng hạn như mét trên giây, sẽ nằm ngoài khả năng của hàm CONVERT.

Liên quan: Các hàm và công thức Microsoft Excel cần thiết

Bây giờ, với tất cả những gì đã nói, hãy chuyển đổi tốc độ tối đa thành KMPH.

 1. Chọn ô B3.
 2. Trong thanh công thức, nhập công thức dưới đây:
   =CONVERT(C3, "mi", "km") 

  C3 là ô chứa tốc độ tối đa tính bằng dặm một giờ, mi là đơn vị mà chúng tôi muốn chuyển đổi từ đó, và cuối cùng, km là đơn vị chúng tôi muốn chuyển đổi sang.

 3. Nhấn đi vào. Bây giờ Excel sẽ tính toán tốc độ tối đa trong KMPH.
 4. Lấy núm điều khiển điền và kéo nó qua các ô khác. Excel sẽ tính toán tốc độ tối đa theo KMPH cho những chiếc xe còn lại.
Bạn có thể chuyển đổi MPH sang KMPH bằng chức năng CONVERT.

Không Cần Máy Tính

Với hàm CONVERT, Excel có thể xử lý việc chuyển đổi đơn vị và giúp bạn không phải tính toán tẻ nhạt. Tuy nhiên, Excel có thể xử lý các tác vụ thậm chí còn tẻ nhạt hơn cho bạn.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status