The secret to wholesale...

In the article about buying Thai goods, I introduced wholesale markets and cheap...

Restaurant business and the...

Customers are a special figure in restaurants. This may seem obvious, but...

Guide the clues to...

Japanese goods Known for putting quality first. However, in the past, due...

Online cosmetics business and...

Starting a business, especially online cosmetics business is the silver trend and...
HomeLập trìnhPythonCách học Python...

Cách học Python một cách dễ dàng (và không phải theo cách tôi đã làm)


Python được cho là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Biết được điều đó khiến tôi cảm thấy khá tệ trong lần đầu tiên tôi cố gắng học nó và không thành công. Nó thậm chí còn tồi tệ hơn khi tôi thất bại lần thứ hai.

Nhưng hóa ra – và tôi đã học được điều này trong lần thử thứ ba – rằng Python thực sự có thể tiếp cận được, ngay cả với một người không phải là lập trình viên yêu thích khoa học nhân văn như tôi. Bạn chỉ cần tiếp cận nó theo đúng cách.

Tôi đã thất bại như thế nào khi học Python… lần đầu tiên

Lần đầu tiên tôi cố gắng học Python là gần một thập kỷ trước. Tôi thực sự không chắc mình muốn làm gì với nó — có thể tự động hóa một số công việc của tôi, có thể viết một ứng dụng nhỏ. Nó chỉ có vẻ giống như một kỹ năng sẽ tốt nếu biết.

Vì vậy, tôi đã chọn một bản sao miễn phí sau đó Học Python một cách khó khăn PDF và bắt đầu cố gắng xử lý nó.

Bức tường đầu tiên tôi gặp phải là thiết lập Python trên hệ thống của riêng tôi. Đặc biệt là vào thời điểm đó, hầu hết các hướng dẫn về cách thực hiện đều được viết cho các lập trình viên có kinh nghiệm và tôi phải mất rất nhiều thời gian để đọc hết tất cả.

Tôi muốn học cách viết mã Python, và bước đầu tiên của tôi là dành năm giờ chiến đấu với dòng lệnh? Tôi đã mất động lực trước khi tôi bắt đầu.

Cuối cùng khi tôi đã thiết lập xong mọi thứ, tôi có thể viết mã cùng với cuốn sách. Và tôi đã làm, trong một thời gian, làm chậm việc ghép lại một trò chơi phiêu lưu văn bản rất đơn giản.

Nhưng khi tôi gặp thử thách thực sự đầu tiên — những khoảnh khắc luôn xuất hiện trong quá trình viết mã khi có thứ gì đó không hoạt động và bạn không thể hiểu tại sao — tôi bỏ cuộc.

Tôi có nhiều việc quan trọng phải làm hơn là đập đầu vào bàn phím và giải đố thông báo lỗi khó hiểu. Đặc biệt là khi mục tiêu cuối cùng của tôi là tạo ra một trò chơi phiêu lưu văn bản mà tôi không quan tâm và sẽ không có ai chơi.

Tôi đã thất bại khi học Python như thế nào… lần thứ hai

Vài năm sau, tôi thử lại. Vào thời điểm đó, tôi đang làm việc với tư cách là một nhà báo và tôi bắt đầu quan tâm đến báo chí dữ liệu và đặc biệt là tìm kiếm trên web.

Tôi biết rằng việc có kỹ năng viết mã Python là cần thiết, vì vậy tôi đã tìm thấy một nền tảng giáo dục trực tuyến — tôi sẽ không nói nền tảng nào — và bắt đầu một khóa học Python cơ bản.

Giống như hầu hết các MOOC, khóa học này dựa trên video. Tôi sẽ xem một bài giảng về một chủ đề liên quan đến Python, trả lời một câu đố trên trang web của khóa học để xác nhận rằng tôi đã học tài liệu và sau đó chuyển sang mô-đun tiếp theo.

Các lập trình viên có kinh nghiệm có lẽ đã đoán được điều gì xảy ra tiếp theo: khi tôi cố gắng viết mã Python cho chính mình, tôi không thể làm được gì.

Đọc thêm  Môi trường ảo Python được giải thích bằng các ví dụ

Xem người khác viết mã trong video và nghe họ giải thích, tôi đã nghĩ rằng tôi đang học cách làm điều đó cho chính mình. Và các câu hỏi trắc nghiệm và điền vào chỗ trống mà tôi đạt 100% dường như xác nhận rằng tôi đã nắm được tài liệu.

Nhưng tất nhiên, đến lúc áp dụng nó một mình, tôi không thể. Tôi có thể xem lại các video và sao chép những gì giảng viên đã làm, nhưng tôi thực sự gặp khó khăn khi áp dụng bất cứ điều gì tôi đã học được vào các dự án của riêng mình.

Thật khó để duy trì động lực, bởi vì tôi đang làm những việc có vẻ không liên quan.

Tôi muốn học quét web. Nhưng thay vào đó, tôi lại phải vật lộn để hiểu các bài giảng video về khái niệm lập trình hướng đối tượng (OOP). Điều này có liên quan gì đến mục tiêu của tôi? Tôi không chắc lắm, và điều đó khiến tôi dễ dàng từ bỏ. Lần nữa.

Tại sao tôi thất bại

Nhìn lại, không quá khó để tìm ra lý do tại sao tôi thất bại. Lần đầu tiên, những sai lầm lớn của tôi là:

  1. Không có mục tiêu rõ ràng. Tại sao tôi lại học Python? Tôi không thực sự biết. Điều đó khiến bạn thực sự dễ dàng bỏ cuộc khi mọi việc trở nên khó khăn – điều mà sớm hay muộn nó sẽ luôn xảy ra.
  2. Quá nhiều thử thách phía trước. Sớm muộn gì tôi cũng phải tìm ra cách đưa Python vào hệ thống của mình, nhưng thiết lập điều này với số không kinh nghiệm liên quan, trước khi tôi viết nhiều như một print(‘Hello world!’) là một công thức cho sự thất vọng và thất bại.

Khi bạn đang học một thứ gì đó đầy thách thức, đặc biệt là với tư cách là người mới bắt đầu hoàn toàn, bạn cần những chiến thắng sớm để giúp bạn tin rằng mình thực sự có thể làm được.

Bắt đầu với một thử thách khó chịu thậm chí không liên quan đến viết mã đảm bảo rằng tôi đã không nhận được những chiến thắng sớm thúc đẩy và khẳng định điều đó.

Lần thứ hai, tôi đã tránh được những sai lầm đó, nhưng thay vào đó tôi mắc một số sai lầm mới:

  1. Tôi đã không học bằng cách làm. Xem video và vượt qua các câu đố đã khiến tôi cảm xúc giống như tôi có thể viết mã, nhưng tôi không thực sự viết mã. Khi tôi đã làm cố gắng (và thất bại) viết mã, điều đó thậm chí còn bực bội hơn vì tôi nghĩ rằng mình đã hiểu nó. Và bởi vì tôi đã phải nhấp rất nhiều lần trong mỗi video để xem lại các phần khác nhau và học lại mọi thứ.
  2. Tôi đã có một mục tiêu rõ ràng, nhưng không phải là một con đường rõ ràng hướng tới nó. Tôi biết mình muốn làm báo chí dữ liệu và quét web, nhưng tôi đang tham gia một khóa học Python cơ bản chung. Điều đó có nghĩa là tôi đang học những bài học có thể rất quan trọng đối với việc phát triển phần mềm nhưng không liên quan đến báo chí dữ liệu. Tôi thường gặp khó khăn trong việc kết nối những nguyên tắc cơ bản mà tôi đã học trên lớp với những gì tôi thực sự muốn làm với mã.

Trong suốt quá trình đó, tôi cũng đã phạm phải một sai lầm lớn về tinh thần. Tôi đã nghĩ về việc học Python theo cách rất rõ ràng. Hoặc là tôi đã “học Python” – tất cả về Python – hoặc tôi đã không học.

Đọc thêm  Cách tạo, đọc, cập nhật và tìm kiếm thông qua các tệp Excel bằng Python

Điều này làm cho triển vọng học tập thực sự đáng sợ. Bất cứ khi nào tôi gặp một thử thách, điều đó càng trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là tôi đang nghĩ về một “vạch đích” thần thoại nào đó của Python vẫn còn rất, rất Xa Xăm.

Đó là sai lầm, tất nhiên. Giống như một ngôn ngữ nói, Python (và các ngôn ngữ lập trình khác) không phải là thứ mà bạn thực sự từng Kết thúc học hỏi. Và giống như một ngôn ngữ nói, bạn không thực sự cần phải thông thạo Python để hoàn thành công việc.

Như bất kỳ sinh viên trao đổi năm thứ nhất nào cũng sẽ nói với bạn, chỉ cần có thể hỏi “Cái này bao nhiêu?” và “Phòng tắm ở đâu?” trong ngôn ngữ địa phương có thể Thực ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Điều này cũng đúng với Python. Bạn không cần phải biết mọi thứ — hoặc thậm chí là tất cả những gì cần thiết — để tạo ra sự khác biệt thực sự trong cuộc sống của chính bạn.

Nhưng đó là một bài học mà tôi chỉ học được một cách tình cờ.

Tôi đã thực sự học (một số) Python như thế nào

Đến năm 2018, tôi đã từ bỏ việc học Python. Tôi đã thử hai lần và thất bại hai lần! Nhưng sau đó tôi được tuyển dụng tại Dataquest, một công ty dạy các kỹ năng khoa học dữ liệu — bao gồm cả lập trình Python — trực tuyến.

Công việc mới của tôi không yêu cầu bất kỳ kỹ năng viết mã nào, nhưng tôi nhận ra rằng mình vẫn cần thử nền tảng học tập này. Tôi cần hiểu sản phẩm của chúng tôi và những gì học viên của chúng tôi cảm thấy đang trải qua. Tôi nghĩ, có lẽ tôi thậm chí có thể học đủ để thực hiện một số thao tác tìm kiếm trên web, như tôi đã dự định trước đây.

Vì vậy, với một số lo lắng, tôi đã tạo một tài khoản và bắt đầu lộ trình khóa học Python cho Khoa học dữ liệu của chúng tôi.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, nó cảm thấy vui vẻ và dễ dàng. Và ngạc nhiên hơn nữa là tôi không mất nhiều thời gian trước khi cảm thấy mình có thể tự mình xây dựng một số dự án.

Tôi đã viết một kịch bản nhỏ để sắp xếp email. Tôi đã sử dụng Python để phân tích nhanh một số dữ liệu khảo sát. Và, ngay từ đầu, tôi đã xây dựng dự án phân tích và quét web lớn mà tôi đã mơ ước khi còn là một nhà báo.

Tôi đã – và vẫn — thực sự sử dụng Python để hỗ trợ công việc và cải thiện cuộc sống của tôi. Vài năm sau, tôi vẫn là một lập trình viên mới vào nghề, nhưng tôi có thể kết hợp các tập lệnh nhỏ lại với nhau để giúp mọi việc dễ dàng hơn và giải quyết các vấn đề phân tích dữ liệu mà tôi gặp phải tại nơi làm việc bằng Python.

Điều này xảy ra bởi vì, tình cờ hơn là do thiết kế, tôi đã tình cờ phát hiện ra một cách học Python giúp tránh được gần như tất cả những sai lầm mà tôi đã mắc phải với những nỗ lực trước đây của mình:

  • Tôi đến với một mục tiêu rõ ràng — học đủ Python để có thể thực hiện một số công việc dữ liệu nhỏ để tôi có thể hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.
  • Tôi đã tránh thử thách ban đầu là cài đặt Python hoàn toàn, vì Dataquest cho phép bạn học và viết mã ngay trong cửa sổ trình duyệt.
  • Tôi đã học cách viết mã bằng cách thực sự viết mã hơn là xem người khác viết mã.
  • Tôi đang học theo lộ trình được thiết kế riêng cho dữ liệu Python, vì vậy mọi thứ tôi đang học và mọi bài tập tôi làm đều có liên quan.
  • Tôi chỉ cố gắng học những gì Tôi cần thiết, không cố gắng học tất cả Python.
Đọc thêm  Cách xây dựng gói Python đầu tiên của bạn

Làm thế nào để học Python dễ dàng hơn

Nhìn lại những sai lầm của mình, và sau đó là thành công tình cờ của tôi, tôi nghĩ tóm lại là một vài bài học đơn giản:

Đầu tiên, đi vào với một mục tiêu. Tại sao bạn muốn học Python? Cụ thể, bạn muốn xây dựng cái gì với nó? Nếu bạn không có câu trả lời hay cho câu hỏi này, sẽ rất khó để duy trì động lực.

Thứ hai, tìm cách học bằng cách làm điều bạn thực sự muốn làm. Nếu bạn có thể tìm thấy một tài nguyên học tập được nhắm mục tiêu, chẳng hạn như một nền tảng dạy Python dành riêng cho nhà phát triển trò chơi, thì điều đó thật tuyệt. Tuy nhiên, các tài nguyên học tập chung cũng có thể hoạt động miễn là bạn đang áp dụng những gì bạn học được với một số dự án Python dành cho người mới bắt đầu khi học.

Việc học viết mã của bạn phải bao gồm việc thực sự viết mã và nó phải thực sự viết mã để làm một việc gì đó bạn quan tâm đến.

Thứ ba, tránh thử thách trước mắt là cài đặt Python và các thư viện khác nhau của nó trên hệ thống cục bộ của bạn.

Hiện có rất nhiều nền tảng trực tuyến cho phép bạn viết và chạy mã trong trình duyệt web hoặc bạn có thể viết và chạy mã trong sổ ghi chép trên Google Colab hoặc một nền tảng tương tự. Chỉ cần cố gắng làm cho việc bắt đầu dễ dàng nhất có thể với chính bạn. Bạn có thể lo lắng về thiết lập cục bộ của mình sau này.

Thứ tư, đừng cố “học Python”. Đó là một mục tiêu lớn dài hạn được cho là không thể đạt được — ngay cả những nhà phát triển Python giỏi nhất cũng không biết mọi thứ về nó theo đúng nghĩa đen.

Thay vào đó hãy cố gắng học cách sử dụng Python để xây dựng một phiên bản đơn giản của dự án mục tiêu của bạn hoặc một phần của dự án đó. Sau đó, tìm hiểu cách sử dụng Python để làm cho dự án đó lớn hơn hoặc cách chuyển sang bước tiếp theo.

Chia các nhiệm vụ lớn thành các phần nhỏ hơn và tập trung mục tiêu của bạn vào việc xây dựng thứ gì đó để bạn nhận được phần thưởng tâm lý là đã xây dựng được thứ gì đó khi hoàn thành.

Thực hiện theo các nguyên tắc này bất kể lý do cá nhân của bạn để học Python là gì và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu của mình không có phải thất bại và bỏ cuộc hai lần trên đường đi!Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status