HomeLập trìnhJavaScriptCách học JavaScript...

Cách học JavaScript nhanh hơn một chút


Khi bạn mới bắt đầu học cách viết mã, bạn có thể cảm thấy như đó luôn là một cuộc đấu tranh. Sự tiến bộ của bạn có vẻ rất chậm và bạn rất dễ nản lòng.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo và thủ thuật sẽ giúp bạn học JavaScript hiệu quả hơn.

Trước khi bắt đầu, chúng ta phải đặt ra những kỳ vọng rõ ràng về bài viết này:

 • Đây không phải là cách nhanh để học JavaScript trong 10 phút. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình, kể cả JavaScript, đều mất nhiều thời gian để học.
 • Mặc dù bài viết này đưa ra các đề xuất để tăng tốc độ học JavaScript, nhưng thời gian bạn có được kỹ năng sâu về JavaScript tùy thuộc vào mức độ bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ.
 • Những người khác nhau học JavaScript với tốc độ khác nhau, vì vậy sẽ không sao nếu bạn mất nhiều thời gian để học. Điều quan trọng nhất là phải học nó thật tốt.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu một số cách giúp bạn có thể học JavaScript nhanh hơn một chút.

Thực hiện theo quy tắc 80/20

Cách đầu tiên để học JavaScript nhanh hơn là tuân theo quy tắc 80/20. Quy tắc 80/20 nói rằng 80% kết quả đến từ 20% nguyên nhân trong bất kỳ tình huống nào.

Nói cách khác, nếu bạn tập trung vào 20% những thứ sẽ mang lại 80% kết quả bạn muốn, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Đọc thêm  Cách sử dụng thư viện JavaScript trong ứng dụng Angular 2+

Đây là cách áp dụng quy tắc này trong việc học JavaScript một cách nhanh chóng:

Trong JavaScript, có hàng trăm phương thức và tính năng. Nhưng trên thực tế, bạn chỉ cần biết một phần nhỏ các phương pháp của nó để bắt đầu xây dựng các dự án có ý nghĩa. Các tính năng JavaScript phổ biến nhất đáng để học là:

 1. Chức năng
 2. Biến
 3. Câu lệnh điều kiện (câu lệnh if/else)
 4. Các đối tượng
 5. Mảng
 6. Người nghe sự kiện DOM thích getElementById, getElementByClassaddEventListener

Bằng cách tập trung vào các phương pháp JavaScript cơ bản này, bạn sẽ học JavaScript nhanh hơn.

Tích cực tập luyện

Một cách khác để học JavaScript nhanh là thực hành tích cực. Thực hành tích cực có nghĩa là bạn dành nhiều thời gian viết mã hơn là chỉ xem hoặc đọc hướng dẫn.

Việc học thực sự xảy ra khi bạn cử động tay chân trong các hoạt động như chơi bóng đá hoặc lái xe hơi. Giống như những hoạt động này, bạn học nhanh hơn khi viết mã JavaScript trên máy tính.

Cố gắng viết mã ít nhất 30 phút hoặc một giờ mỗi ngày. Bằng cách viết mã thường xuyên và thực hành những gì bạn đã học, bạn sẽ cải thiện kiến ​​thức JavaScript của mình nhanh hơn.

Đừng quên nghỉ ngơi vào cuối tuần. Nghỉ ngơi cũng là một phần quan trọng trong việc học JavaScript. Bạn có thể học JavaScript hiệu quả khi được nghỉ ngơi đầy đủ và nó giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn.

Đọc thêm  JavaScript trực tuyến – Danh sách trình chỉnh sửa mã HTML, CSS và JS [Browser IDE Tools]

Xây dựng nhiều dự án với JavaScript

Điều này có liên quan đến thực hành tích cực. Xây dựng dự án là một cách tuyệt vời để học JavaScript nhanh hơn. Lợi ích chính là việc tạo ra những dự án này – ngay cả những dự án đơn giản – sẽ giúp bạn củng cố kiến ​​thức thu được từ các hướng dẫn.

Bạn sẽ tự kiểm tra xem mình có hiểu đủ các khái niệm JavaScript để thực sự sử dụng chúng hay không.

Nếu không, đó vẫn là một điều tốt vì bạn sẽ khám phá ra những điều bạn chưa biết và sử dụng thông tin này để lấp đầy những khoảng trống còn thiếu trong kiến ​​thức JavaScript của bạn. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng JavaScript của mình về lâu dài.

Bắt đầu bằng cách xây dựng các dự án đơn giản mà bạn chỉ mất vài ngày để hoàn thành và dần dần tiến tới các dự án nâng cao. Dưới đây là một số ý tưởng thú vị để giúp bạn bắt đầu xây dựng.

Tìm hiểu cách gỡ lỗi JavaScript

Điều cuối cùng sẽ giúp bạn học JavaScript nhanh hơn là học cách sửa lỗi JavaScript.

Học cách khắc phục các sự cố bạn gặp phải rất hữu ích vì bạn sẽ luôn tìm thấy lỗi khi học JavaScript. Bên cạnh đó, nó sẽ khiến bạn trở thành một người tháo vát, đó là một đặc điểm tuyệt vời cần có với tư cách là một lập trình viên.

Đọc thêm  Cách sử dụng Bộ sưu tập JavaScript – Bản đồ và Tập hợp

Bạn sẽ cần biết cách đọc thông báo lỗi và tìm kiếm giải pháp trên Google. Phương pháp sửa lỗi này đơn giản nhưng đủ tốt để giải quyết hầu hết các vấn đề về JavaScript.

Bạn sửa lỗi trong mã của mình càng sớm, bạn càng hoàn thành dự án sớm và học JavaScript nhanh hơn.

Phần kết luận

Vì vậy, bạn có thể học JavaScript nhanh hơn nếu bạn:

 • Tìm hiểu các phương pháp và tính năng JavaScript mà bạn sẽ sử dụng hầu hết thời gian.
 • Thực hành JavaScript bằng cách viết mã ít nhất 30 phút đến một giờ mỗi ngày và nghỉ cuối tuần.
 • Xây dựng dự án, vì đó là cách tốt nhất để củng cố kiến ​​thức JavaScript của bạn lâu dài.
 • Tìm hiểu cách gỡ lỗi để bạn có thể giải quyết các sự cố Javascript của mình nhanh hơn và tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình.

Và bạn có nó rồi đấy! Đây là những mẹo và thủ thuật của tôi sẽ giúp bạn học JavaScript nhanh hơn một chút. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, và cảm ơn vì đã đọc nó.

Bạn cũng có thể nhận sách điện tử miễn phí của tôi để chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn về JavaScript kỹ thuật hoặc bắt đầu học JavaScript Full-Stack.

Chúc may mắn trong hành trình học JavaScript và viết mã vui vẻ!Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status