Cách chia trong Excel


Bạn không cần phải là một nhà phân tích kinh doanh hoặc kế toán để đánh giá cao những lợi ích của việc sử dụng Microsoft Excel. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng đúng cách công cụ bảng tính này.


Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, đây là hướng dẫn toàn diện về cách chia trong Excel.


Công thức chia trong Excel là gì?

Không có dấu hiệu phân chia trên bàn phím máy tính của bạn, như bạn có thể đã nhận thấy. Bàn phím ảo của smartphone cũng không có. Thay vào đó, Microsoft Excel và các ứng dụng bảng tính khác sử dụng dấu gạch chéo lên (/) cho chức năng phân chia.

Công thức chia trong Excel như sau: A/B.

một là cổ tức hoặc số bị chia. Trong khi B là số chia hoặc số bạn đang chia. Kết quả của công thức được gọi là thương số.

Do đó, nếu chúng ta biểu thị một vấn đề thực tế trong Excel, chẳng hạn như chia 1.500 đô la cho ngân sách năm ngày, nó sẽ như sau: 1.500/5.

Cách chia số trong Excel

Khi tạo công thức Excel, trước tiên bạn phải nhập dấu bằng (=) vào ô mà bạn muốn có kết quả. Vì vậy, nếu bạn muốn thương số xuất hiện trong một ô cụ thể, đây là cách bạn thực hiện:

Đọc thêm  Tìm hiểu cách tạo bảng Pivot kiểu Excel bằng Python với 5 dòng mã

 1. Bấm vào ô mà bạn muốn kết quả xuất hiện.
 2. dấu bằng (=), báo hiệu cho Excel rằng bạn đang tạo một công thức.
 3. Nhập cổ tức (số bị chia), nhấn dấu gạch chéo (/), rồi nhập số chia (số cần chia). Không nên có bất kỳ khoảng cách nào giữa các ký tự này.
 4. Đánh đi vàovà để tạo thương trong ô của chúng ta.

phép chia trong excel

Cách chia một ô cho một ô khác trong Excel

Giả sử bạn có một bảng dữ liệu và muốn sử dụng các ô hiện có làm cổ tức và ước số. Làm thế nào để bạn phân chia trong Excel theo cách này?

Để làm điều này, bạn cần hiểu rằng Excel chỉ định các chữ cái trong bảng chữ cái cho các cột và số cho các hàng để vạch ra bảng bảng tính.

Nhấp vào bất kỳ ô nào trong bảng tính và nếu bạn nhìn vào phần trên bên trái của Excel, ngay bên dưới các công cụ chỉnh sửa, nó sẽ cho bạn biết tên của ô. Do đó, nếu nó ghi G3, điều đó có nghĩa là ô đó nằm dưới cột G và nằm ở hàng 3.

Liên quan: Các công thức Excel điên rồ làm nên những điều tuyệt vời

Giả sử rằng ô A3 là số bị chia của bạn và ô B3 là số chia của bạn. Bạn muốn tạo thương trong ô C3. Vì vậy, làm thế nào để bạn phân chia trong Excel theo cách này?

Đây là những gì bạn nên làm:

 1. Bấm vào ô C3 và gõ dấu bằng (=).
 2. Tiếp theo, di chuyển con trỏ đến ô cổ tức (A3) và nhấp vào ô đó.
 3. Sau đó, đánh dấu gạch chéo (/).
 4. Sau đó, bấm vào ô bị chia (B3). Tại thời điểm này, bạn sẽ có một cái gì đó như thế này: =A3/B3.

Cuối cùng, đánh đi vàovà nó sẽ hiển thị câu trả lời.

Cách chia trong Excel

Nếu giá trị trong các ô khác của bạn thay đổi, thương số trong ô kết quả sẽ tự động cập nhật.

Lưu ý rằng bạn cũng có thể nhập một số để thay thế số bị chia hoặc số bị chia thay vì sử dụng một ô.

Vì vậy, bạn có thể gõ vào =A3/100 hoặc 100/B3miễn là các ô A3 và B3 đều có số trong đó.

Excel sẽ không xử lý công thức đó nếu bất kỳ ô nào có các loại dữ liệu khác, chẳng hạn như văn bản hoặc hình ảnh. Vì vậy, bạn có thể sẽ gặp thông báo lỗi #GIÁ TRỊ!.

Cách chia toàn bộ cột trong Excel

Trong một số trường hợp, bạn muốn chia toàn bộ cột cho một ước số không đổi hoặc ngược lại. Giả sử bạn muốn chia cột A cho một số cố định (ví dụ 100), nằm trong Ô C3. Bạn làm nó như thế nào?

Đầu tiên, bạn cần sử dụng một hàm được gọi là tham chiếu tuyệt đối. Bằng cách đặt một ký hiệu đô la ($) trước chữ cái của cột hoặc số của hàng, bạn có thể khóa ô cụ thể như một phần của công thức. Một tài liệu tham khảo tuyệt đối trông như thế này: $A$1.

Vì vậy, đây là cách chia toàn bộ một cột:

 1. Chọn một ô trong cột mà bạn muốn có thương số hoặc câu trả lời.
 2. Nhập vào dấu bằng (=), sau đó là mục nhập cổ tức đầu tiên, chẳng hạn như A3. Theo dõi nó bằng cách dấu gạch chéo (/), sau đó là tham chiếu tuyệt đối; trong trường hợp của chúng tôi, $C$3.
 3. Cậu nên có vài thứ như thế này: =A3/$C$3.
 4. Đánh đi vàovà điều này sẽ cho bạn câu trả lời.
 5. Tiếp theo, kéo xuống từ góc dưới bên phải của hộp ô. Khi bạn kéo con trỏ xuống dưới, nó sẽ sao chép công thức vào các ô sau.

phép chia trong excel

Trong trường hợp này, ô C3 trở thành hằng số chia của công thức. Trong khi đó, các ô còn lại của cột A được coi là tham chiếu tương đối và thay đổi từ A4, sang A5, v.v.

Bạn cũng có thể sử dụng chức năng Paste Special mà không cần phải dựa vào việc sử dụng các công thức. Để làm điều này, chỉ cần:

 1. Bấm vào ô của ước số của bạn và sau đó nhấn CTRL + C (hoặc Cmd + C trên máy Mac).
 2. Chọn phạm vi cổ tức của bạn, giả sử A3 đến A7.
 3. Nhấp chuột phải và sau đó chọn dán đặc biệt Tùy chọn
 4. Nhấp chuột Chiasau đó VÂNG. Nó sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời

Phím tắt để sao chép công thức chia

Nếu bạn muốn tạo thương cho nhiều ô mục tiêu trong một lần, đây là một phím tắt

 1. Bấm vào ô có công thức chia hoàn chỉnh, chẳng hạn như C3. Đảm bảo rằng các giá trị trong mỗi hàng và cột tương ứng với các ước và cổ tức chính xác
 2. Tiếp theo, nhấp vào cạnh dưới bên phải của hộp và kéo con trỏ chuột xuống dưới hoặc sang hai bên, tùy thuộc vào vị trí bạn muốn có câu trả lời
 3. Sau khi thả con trỏ chuột, nó sẽ hiển thị tất cả các câu trả lời

Cách chia trong Excel

Nếu bạn từng nhìn thấy một #DIV/0 lỗi, hai điều có thể đã gây ra nó. Đầu tiên, một trong các ô liên quan không có bất kỳ giá trị nào hoặc để trống. Thứ hai, ô chia có số 0 trong đó. Như bạn có thể đã biết, nhưng việc chia bất kỳ số nào cho số 0 sẽ dẫn đến một phương trình không hợp lệ

Cho dù bạn là sinh viên, giáo viên hay chuyên gia, học cách phân chia trong Excel là một kỹ năng có giá trị. Bây giờ bạn đã biết cách chia trong Excel, có nhiều tác vụ hơn mà bạn có thể sử dụng nó trong cuộc sống của mình.Zik.vn – Biên dịch & Biên soạn Lại

spot_img

Create a website from scratch

Just drag and drop elements in a page to get started with Newspaper Theme.

Buy Now ⟶

Bài viết liên quang

DMCA.com Protection Status