.st0{fill:#FFFFFF;}

Biểu đồ dạng đồng hồ đo vận tốc – Trình bày số liệu một cách sáng tạo hơn 

 Tháng Chín 20, 2021

By  Lê Đình Chi

Trong bài viết này, zik.vn sẽ giới thiệu với bạn về biểu đồ dạng đồng hồ đo vận tốc, một khái niệm vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô.

Bước 1: Truy cập Google Sheets theo địa chỉ tại đây. Click vào nút “Go to Google Sheets”

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Gmail

Bước 3: Click vào nút “New Spreadsheet” để tạo một bảng tính mới.

Ta có ví dụ sau: Sử dụng biểu đồ đồng hồ đo vận tốc để biểu thị thông số doanh thu bắt buộc và doanh thu thực tế, dựa trên bảng số liệu như sau:

Bước 1: Bôi đen dải ô B1:B2 -> Click vào Insert trên thanh công cụ -> Chọn Chart -> Dưới kiểu biểu đồ cần chọn, ta lựa chọn biểu đồ đo đạc -> Click insert

Bước 2: Lựa chọn biểu đồ -> Trên góc trên cùng bên phải, chọn hộp thoại xổ xuống -> Click vào Advanced Editor

Bước 3: Trong phần chỉnh sửa biểu đồ này, việc đầu tiên là bạn cần điền mức giới hạn của thang đo đơn vị, ở đây mức giới hạn ngân sách tối đa sẽ là 200,000. Sau đó bạn cần quy định màu sắc cho từng mốc giá trị, chẳng hạn ta sẽ quy định màu xanh lá cây dành cho khoảng giá trị từ 150,000 đến 200,000, hoặc bạn có thể thay đổi tùy vào yêu cầu. Tiếp đến ta sẽ quy định màu da cam cho khoảng giá trị ở giữa, trên ảnh ở mục chú thích 4 và 5 là từ 75,000 đến 150,000. Cuối cùng ta sẽ quy định giá trị khởi điểm và giá trị kết thúc bằng màu đỏ, tương ứng với mục chú thích 6 và 7 là 0 và 75,000. Sau khi chỉnh sửa xong thì biểu đồ của chúng ta có hình dạng như ở dưới. Việc cuối cùng đó là click vào nút Update để thoát khỏi cửa sổ chỉnh sửa.

Biểu đồ đồng hồ đo chứa nhiều biến

Để nâng cao chất lượng minh họa, ta có thể sử dụng biểu đồ đồng hồ đo chứa nhiều biến để tạo lập mối liên hệ so sánh giữa các đại lượng.

Bước 1: Chẳng hạn nếu bạn muốn đối chiếu giữa dữ liệu dự kiến và dữ liệu thực tế, bạn chỉ cần thêm 1 cột dữ liệu vào giữa và đặt tên “Forecast”

Bước 2: Lựa chọn dải ô B1:C2 -> Insert -> Chart -> Loại biểu đồ -> Biều đồ dạng đồng hồ đo -> Click Insert.

Bước 3: Từ hộp thoại xổ xuống của biểu đồ -> Chọn Advanced Editor -> Customization

Bước 4: Chọn phần Gauge range -> điền 200,000 vào khoảng giới hạn tối đa (đây cũng chính là mức ngân sách được cho phép)

Bước 5: Quy định màu sắc cho từng dải giá trị, làm tương tự như ví dụ trước đó. Sau đó bấm Insert và kết quả ta sẽ có như hình dưới đây:

Tương tự, bạn hoàn toàn có thể thêm nhiều biểu đồ dạng này để phục vụ  việc so sánh dữ liệu, tuy nhiên nếu như dữ liệu của bạn không hoàn toàn có mối liên hệ với nhau thì bạn nên sử dụng biểu đồ một biến số mà thôi.

Tiếp theo, sau khi đã hoàn tất việc chỉnh sửa thì ta cần phải xuất biều đồ này ra dạng tệp ảnh để có thể chèn vào trang trình chiếu Powerpoint.

Bước 1: Căn chỉnh lại kích cỡ ảnh theo đúng yêu cầu

Bước 2: Từ mục xổ xuống trong biểu đồ, chọn Lưu thành tệp ảnh

Bước 3: Lưu lại toàn bộ bảng tính để sử dụng cho việc chỉnh sửa nội dung sau này.

Đánh giá bài viết này

zik.vn – Nền tảng học online duy nhất tại Việt Nam tập trung vào phát triển kỹ năng làm việc dành cho người đi làm

Với sứ mệnh: Mang cơ hội phát triển kỹ năng, phát triển nghề nghiệp tới hàng triệu người”, đội ngũ phát triển zik.vn đã và đang làm việc với những học viện, trung tâm đào tạo, các chuyên gia đầu ngành để nghiên cứu và xây dựng lên các chương trình đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu xung quanh các lĩnh vực: Tin học văn phòng, Phân tích dữ liệu, Thiết kế, Công nghệ thông tin, Kinh doanh, Marketing, Quản lý dự án…

Zik.vn tự hào khi được đồng hành cùng:

  • 50+ khách hàng doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như: Vietinbank, Vietcombank, BIDV, VP Bank, TH True Milk, VNPT, FPT Software, Samsung SDIV, Ajinomoto Việt Nam, Messer,…
  • 100.000+ học viên trên khắp Việt Nam

Tìm hiểu ngay các khóa học của Zik.vn TẠI ĐÂYLê Đình Chi


Your Signature

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

DMCA.com Protection Status
>